Trước khi đưa ra tư vấn cho bạn đọc về Thủ tục ly hôn tại Yên Bái cần có những hồ sơ, giấy tờ gì, Luật Minh Khuê khái quát cho bạn đọc những vấn đề liên quan đến ly hôn và chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật như sau:

 

1. Ly hôn là gì ? Thế nào là chấm dứt quan hệ hôn nhân ?

- Theo Khoản 14 - Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 định nghĩa về ly hôn như sau: 

"Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án".

Khi hai người nam và nữ chung sống với nhau được pháp luật công nhận bằng giấy tờ hay nói cách khác là Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn mà không còn muốn pháp luật tiếp tục công nhận điều này nữa thì sẽ yêu cầu Tòa án tuyên việc chấm dứt quan hệ vợ chồng. Những vấn đề phát sinh trong đời sống vợ chồng không còn hướng giải quyết, cả hai người không tìm được tiếng nói riêng nữa thì người ta chọn cách ly thân và đi đến ly hôn.

- Việc ly hôn chính là hình thức chấm dứt quan hệ hôn nhân như sau: "Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật".

Khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định pháp luật, mọi trình tự, thủ tục đều được pháp luật quy định và cơ quan có thẩm quyền ghi nhận bằng văn bản, giấy tờ. Hiện nay nhiều người cho rằng việc vợ chồng ly thân trong một thời gian dài, không còn mối liên quan đến nhau thì coi như đây đã chấm dứt quan hệ vợ chồng và vợ hoặc chồng có những mối quan hệ mới hoặc xác lập các loại tài sản khác nhau, tuy nhiên pháp luật Việt Nam không quy định điều này. Vì vậy khi hai bên vợ chồng chưa làm Thủ tục ly hôn thì dù không ở chung với nhau vẫn tồn tại quan hệ vợ chồng hợp pháp.

Thủ tục ly hôn hiện nay tồn tại dưới 02 hình thức: thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng (sau đây gọi là ly hôn đơn phương).

 

2. Luật Minh Khuê tư vấn Thủ tục ly hôn tại Tòa án tỉnh Yên Bái cần những hồ sơ, thủ tục gì ?

2.1. Hồ sơ chuẩn bị thủ tục ly hôn cơ bản:

+ 01 mẫu đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn (mẫu đơn có thể dưới dạng văn bản đánh máy, văn bản viết tay hoặc mua tại Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc trường hợp không có bản chính thì cần xin cấp bản sao hoặc có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền);

+ Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

 + Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

+ Các bằng chứng, chứng cứ được thể hiện dưới dạng hình ảnh, âm thanh, video ghi hình hoặc nhân chứng trước Tòa trong trường hợp hai bên vợ hoặc chồng vi phạm chế độ và nghĩa vụ về hôn nhân (nếu có).

>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn các Tòa án tại Yên Bái mới nhất

 

2.2. Thủ tục ly hôn tại Tòa án tỉnh Yên Bái:

- Sau khi chuẩn bị những lạo hồ sơ, giấy tờ nêu trên, các chủ thể ly hôn tiến hành nộp đơn lên Tòa án;

- Tòa yêu cầu các bên thực hiện yêu cầu về lệ phí ly hôn tại cơ quan thi hành án thuộc tỉnh Yên Bái;

- Tòa tiến hành xem xét, nghiên cứu hồ sơ, trong thời hạn 15 ngày kể từ khi tiếp nhận xử lý hồ sơ, Tòa sẽ tiến hành hòa giải cho các bên;

- Sau khi kết thúc thời gian hòa giải, nếu các bên đồng ý hòa giải và quay lại với nhau thì Tòa ra quyết định hủy bản án. Trong trường hợp sau khi hòa giải vợ chồng đồng ý ly hôn thuận tình thì Tòa ra quyết định công nhận việc ly hôn. Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên thì Tòa sẽ thụ lý và giải quyết vụ việc ly hôn dưới dạng khởi kiện dân sự giải quyết yêu cầu ly hôn.

 

2.3. Thời gian giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật tại Tòa án tỉnh Yên Bái ?

- Đối với hình thức ly hôn thuận tình:

  • Sau khi hòa giải không thành, các bên không có ý kiến khác thì Tòa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn trong thời hạn 07 ngày tiếp theo sau quá trình hòa giải.
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: 15 ngày;
  • Thực tế thời gian giải quyết thường bị kéo dài có khi đến 03 tháng.

- Đối với hình thức ly hôn đơn phương:

  •  Thông thường giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương được quy định: 3 – 6 tháng
  • Tuy nhiên trên thực tế thời gian giải quyết thường bị kéo dài, có những vụ án phức tạp tranh chấp về tài sản hoặc quyền nuôi con kéo dài hơn 01 năm.

 

2.4. Pháp luật quy định về chi phí ly hôn tại tỉnh Yên Bái ?

Khi chủ thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên tại Yên Bái thì luật quy định về các khoản chi phí như sau: 

  • Khoản phí công chứng hồ sơ, giấy tờ, công chứng ủy quyền: Theo quy định của Văn phòng công chứng hoặc tư pháp địa phương.
  • Phí mua đơn ly hôn, soạn đơn ly hôn: Từ 150.000 đồng.
  • Khoản Án phí, lệ phí ly hôn: 300.000 nếu không có tranh chấp tài sản. Nếu có tranh chấp tài sản thì án phí sẽ được tính theo giá ngạch.
  • Khoản Chi phí thẩm định, định giá tài sản (nếu có): khoản phí này tùy thuộc vào giá trị tài sản muốn phân chia của các bên chủ thể.
  • Khoản Phí thuê Luật sư ly hôn: Từ 3.000.000 tùy thuộc vào từng vụ việc.

 

3. Dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty Luật Minh Khuê tại tỉnh Yên Bái ?

Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi hiện đang hỗ trợ khách hàng ly hôn trong những trường hợp dưới đây:

+ Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình, có sự đồng thuận của hai bên vợ chồng, không có sự tranh chấp về tài sản chung hoặc con cái;

+ Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương), có sự tranh chấp về ly hôn, tài sản chung và các nghĩa vụ liên quan đến con cái;

+Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn dưới hình thức thuận tình hoặc ly hôn đơn phương, tuy nhiên một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài hoặc đang sinh sống tại nước ngoài;

+ Tư vấn soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ, thủ tục ly hôn cho khách hàng;

+ Tư vấn trình tự thủ tục ly hôn tại Tòa và hỗ trợ khách hàng;

+ Tư vấn về giành quyền nuôi con và những nghĩa vụ các bên về con cái;

+ Tư vấn về chia tài sản chung hoặc thỏa thuận về tài sản sau ly hôn;

+ Tư vấn ly hôn trong trường hợp vợ hoặc chồng bị mất tích hoặc bị cho là đã chết.

 Luật sư tư Vấn Luật Minh Khuê với đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn Hôn nhân và gia đình cho hàng nghìn trường hợp trên khắp các tỉnh/ thành phố trong cả nước cam kết khi khách hàng sử dụng dịch vụ ủy quyền Thủ tục ly hôn tại các Tòa án tỉnh Yên Bái như sau:

+ Luật sư tư vấn Luật Minh Khuê với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thủ tục ly hôn luôn nắm bắt một cách nhanh nhất những quy định và văn bản hướng dẫn về thủ tục ly hôn theo quy định chung và  tại các Tòa án tỉnh Yên Bái.

+ Luật sư tư vấn lắng nghe nguyện vọng của khách hàng, tư đó nhanh chóng phân tích tình hình và đưa ra giải pháp nhanh nhất, tối ưu nhất cho khách hàng tại tỉnh Yên Bái khi muốn hoàn tất thủ tục ly hôn nhanh nhất.

+ Khi khách hàng ủy quyền hoàn tất Thủ tục ly hôn tại các toàn án tỉnh Yên Bái cho Luật sư Luật Minh Khuê, chúng tôi  cam kết hỗ trợ về mặt pháp lý trong toàn bộ quá trình đề nghị ly hôn cho khách hàng; nộp đơn, hoàn tất án phí tạm ứng; đợi kết quả và thông báo đến khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

+ Trong trường hợp khách hàng yêu cầu ly hôn đơn phương và xảy ra tranh chấp về tài sản hoặc giành quyền nuôi con, Luật Minh Khuê sẽ thu thập chứng cứ, tìm hiểu pháp luật để tối ưu hóa nhất quyền của khách hàng khi ra Tòa án giải quyết tranh chấp.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sự Luật Minh Khuê về vấn đề: Thủ tục ly hôn tại Yên Bái cần những giấy tờ gì ?, mọi vướng mắc vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời. Hy vọng những thông tin trên chúng tôi cung cấp sẽ hỗ trợ sẽ giúp bạn trong việc hoàn tất thủ tục ly hôn nhanh nhất tại tỉnh Yên Bái. Trong trường hợp bài viết có nội dung nhầm lẫn hoặc bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn, để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin chân thành cảm ơn!