1. Thủ tục ly hôn vắng mặt khi đang ở nước ngoài ?

Thưa luật sư! Cô ( chú) cho cháu hỏi hiện tại cháu đang ở Đức cháu có kết hôn với 1 người ở Việt Nam! Bây giờ cháu muốn làm thủ tục ly hôn vắng mặt cháu có được không ạ? Cháu cần làm những thủ tục gì ạ?
Cháu cảm ơn!

Thủ tục ly hôn vắng mặt khi đang ở nước ngoài ?

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo phần trình bày của bạn, chúng tôi được hiểu bạn đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Căn cứ quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì:

" 1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Như vậy, yêu cầu ly hôn của bạn sẽ được giải quyết theo pháp luật Việt nam

Thứ hai, về thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Căn cứ Điều 27, khoản 3 Điều 33 và điểm c, khoản 1 Điều 34 và Điều 35 Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội thì TAND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng bạn đang cư trú có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn

Thứ ba, về phương thức gửi đơn và tham gia phiên tòa:

Bạn có thể gửi đơn đến Tòa án theo cách thức quy định tại Điều 166 Bộ luật tố tụng dân sự như sau:

" Điều 166. Gửi đơn khởi kiện đến Toà án

1. Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Toà án;

b) Gửi đến Toà án qua bưu điện.

2. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Toà án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi."

Về việc tham gia phiên tòa:

Nếu bạn không thể tham gia phiên tòa xét xử tại Việt Nam bạn có thể xin thực hiện việc xét xử vắng mặt theo quy định tại Điều 202 và khoản 3 Điều 73 Bộ luật tố tụng dân sự như sau:

" Điều 202. Xét xử trong trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên toà

Toà án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt;

2. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có người đại diện hợp pháp tham gia phiên toà;

3. Các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 200 và khoản 2 Điều 201 của Bộ luật này."

Theo đó, hồ sơ ly hôn bạn cần chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;

- Bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu;

- Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có);

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản (nếu có);

- Đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Xin được tư vấn về thủ tục ly hôn khi chồng đang làm việc ở nước ngoài ?

2. Tư vấn ly hôn với người nước ngoài ?

Kính chào quý luật sư, Tôi có người bạn Trung Quốc, lấy chồng Việt Nam, đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, và có hợp thức giấy tờ tại Việt Nam. Hiện tại, bạn tôi đã quay trở về Trung Quốc, anh chồng thì vẫn ở lại Sài Gòn.

Bạn tôi đang muốn đệ đơn xin ly hôn vì cho rằng chồng có người khác, nhưng không rõ lắm về luật hôn nhân của Việt Nam, về việc phân chia tài sản, hoặc những sự bất hợp tác củachồng khi vợ đơn phương xin ly hôn thì sẽ được giải quyết ra sao, hoặc chính phủ Việt Nam sẽ giúp đỡ thế nào. Nên đang rất cần được tư vấn. Xin hỏi chúng tôi có thể trao đổi qua email những thắc mắc cần được giải đáp không (bạn tôi sẽ gửi mail nói rõ những thắc mắc của mình, cũng như quý luật sư cần nắm thêm những thông tin gì để tư vấn được chính xác). Vì bạn tôi không biết tiếng việt, cũng như không rõ lắm về những từ chuyên ngành luật trong tiếng anh, nên tôi sẽ cố gắng làm đầu mối trao đổi thông tin của quý luật sư cũng như bạn tôi, nếu được mong quý luật sư dùng những từ đơn giản, dễ hiểu để tôi có thể diễn giải lại cho bạn tôi rõ. Cũng xin hỏi thêm phí tư vấn trong trường hợp này của bạn tôi sẽ là bao nhiêu ?

Rất mong sẽ nhận được phản hồi sớm nhất từ quý luật sư của công ty. Xin cám ơn!

Người gửi : Lam Quynh

Video luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương

3. Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn và ly hôn với người nước ngoài ?

Luật Minh Khuê tư vấn về luật hôn nhân và gia đình và vấn đề kết hôn với người nước ngoài :

Trả lời:

Xin chào luật Minh Khuê Tôi đã kết hôn năm 2008, năm 2010 thì chồng mất. Hiện tại tôi muốn đăng ký kết hôn lần 2 với người Đức. Người Đức này đã li hôn 3 lần trước đó. Lần cuối cùng là 28/07/2016 Đến tháng 10 chúng tôi muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì chúng tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì ạ? Cuối cùng tôi xin cảm ơn luật sư đã lắng nghe những vướng mắc của tôi. Xin luật sư tư vấn giúp đỡ. Chân thành cảm ơn nhiều.

Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định:

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Bạn sẽ đăng ký kết hôn tại UBND cấp quận/huyện nơi bạn thường trú.

Tôi với vợ tôi kết hôn được 7 năm, có với nhau 2 mặt con 1 gái 1 trai. Nhưng trong khoảng thời gian 1 năm nay cô ấy thay đổi rất nhiều, thường xuyên đi làm về muộn, không lo lắng việc gia đình cũng như bỏ bê con cái. Tôi đã nhiều lần góp ý nhưng vợ tôi vẫn tính nào tật ấy. Thời gian gần đây tôi thấy cô ấy hay nhắn tin cho một ai đó, tôi đã bắt được và tôi khuyên giải nhưng cô ấy không nghe và bỏ về nhà mẹ. Chuyện vợ chồng tôi chắc không cứu vãn được nữa, vì vậy mong luật sư tư vấn để tôi được quyền nuôi con trai tôi.

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác. Để đảm bảo về quyền nuôi con của mình, bạn nên trình bày với tòa về việc vợ bạn đi sớm về khuya, không quan tâm chăm sóc, bỏ bê con cái, bỏ đi không chăm sóc con, như vậy nếu con ở với mẹ thì sẽ không được chăm sóc chu đáo, ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Về mức cấp dưỡng, Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

Điều 116. Mức cấp dưỡng
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem ngay: Tư vấn hôn nhân gia đình về ly hôn và phân chia tài sản khi chồng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài ?

4. Trợ giúp vấn đề ly hôn với người nước ngoài và quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp mọi vấn đề vướng mắc của người dân về ly hôn, thủ tục ly hôn với người nước ngoài và vấn đề giải quyết các tranh chấp tài sản, quyền nuôi con phát sinh:

Video - Hướng dẫn về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Trả lời:

Chào Luật Sư ! Xin giải đáp dùm em câu hỏi này: Em gái em lấy chồng Đài Loan từ hồi tháng 2/2016 đã đăng kí kết hôn tại Việt Nam và đã về Đài Loan sống cho đến nay. Nhưng hiện tại do bất đồng giữa 2 vợ chồng không thể giải quyết nên em gái em muốn về Việt Nam luôn. Vậy xin cho em hỏi khi đã về Việt Nam rồi em gái em có thể đơn phương xin ly hôn tại Việt Nam được không? Nếu được, xin tư vấn dùm em thủ tục ly hôn Chân thành cảm ơn Luật Sư

Nếu chồng của em bạn không cư trú ở Việt Nam thì em bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương tại TAND cấp tỉnh/thành phố nơi em bạn cư trú. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (Nêu rõ lý do ly hôn);
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
- CMND và hộ khẩu;
- Giấy khai sinh các con;
- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Xin chào, hiện tại em muốn ly hôn và muốn được tư vấn quyền nuôi con sau khi ly hôn. Em và chồng kết hôn được 6 tháng và con em được 7 tháng tuổi tức là sinh con rồi mới đi đăng kí kết hôn. hiện tại, trong quá trình chung sống em và chồng cảm thấy không thể hòa hợp được nên quyết định ly hôn và đây là quyết định của 1 mình em. và em muốn hỏi là con em sẽ do ai nuôi ? Tình trạng kinh tế của em không ổn định vì em chưa học xong đại học và chưa có công việc làm ổn định, còn chồng em thì đã có công ăn việc làm ổn đinh. Rất mong được luật sư tư vấn Em xin chân thành cám ơn

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Như vậy, trong trường hợp này, quyền nuôi con sau ly hôn sẽ được ưu tiên cho người mẹ. Tuy nhiên, trong tình trạng của bạn hiện tại, bạn vẫn còn đang đi học, nhưng vì bạn không nói rõ nên chúng tôi không nắm được nơi ở của bạn hiện tại và tình hình của bạn ra sao. Nếu trường hợp bạn đi học không ở cùng bố mẹ, tức không có ai chăm sóc và kinh tế cũng không đáp ứng, tức điều kiện của bạn không đủ để trực tiếp chăm sóc cho con thì chồng bạn có quyền giành quyền nuôi con trong trường hợp này để đảm bảo tốt hơn cho lợi ích của con.

Bạn trai tôi là công dân Đức, muốn về VN để làm kết hôn với tôi. Xin vui lòng cho biết anh ấy cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Tôi đã ly hôn 1 lần năm 2014, hiện đang ở với 3 con (7-15 tuổi), vậy tôi cần chuẩn bị những gì để kết hôn với anh ấy? Thời gian để có giấy chứng nhận kết hôn là bao lâu? Và bao lâu sau thì tôi và 3 con của mình sẽ được qua Đức đoàn tụ với anh ấy? Rất mong sư tư vấn của luật sư. Chân thành cảm ơn.

Bạn sẽ đến UBND huyện nơi bạn cư trú để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định tại Điều 30, 31, 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Vợ chồng tôi kết hôn năm 2009, hiện nay có một con trai gần 5 tuổi. Vợ chồng tôi cùng thuê trọ và làm ăn tại Sài Gòn, về tài sản chung thì hầu như không có gì đáng kể (xem như không có tài sản chung), trong quá trình làm ăn có vay một số nợ khoảng 70 triệu của người thân bện vợ tôi. Về điều kiện kinh tế hai bên gia đình thì gần như giống nhau. Nhưng hiện nay con trai chúng tôi đang để ông bà nội nuôi dưỡng, ông bà ngoại thì hầu như không thể chăm cháu được. Còn công việc của vợ chồng tôi thì làm việc tự do không có giờ giấc cố định. Tôi thì có nhiều thời gian dành cho con hơn vợ tôi. Cô ấy làm xưởng may gia công chung với mấy người bạn rất bận ko có thời gian chăm con. Thu nhập của cả hai vợ chồng tôi đều không ổn định và thấp. Giờ tôi muốn tiến hành ly hôn theo hình thức sau: 1: Tôi đơn phương ly hôn; 2: Điều kiện ly hôn như sau: tôi muốn nuôi con vì kinh tế gia đình bên nội cũng ổn định, ông bà nội lại chăm cháu tốt, cũng gần và tiện cho cả hai vợ chồng tôi về thăm con. vì gia đình bên nội ở tỉnh Bình Phước còn bên ngoại ở Quảng Ngãi; 3: Tôi có thể thỏa thuận về số nợ chung của hai vợ chồng là tôi đứng ra trả nếu vợ đồng ý để con cho tôi nuôi không kèm theo điều kiện gì cả. Mong sớm nhận được sự tư vấn của các luật sư. Tôi xin cảm ơn!

>> Xem ngay: Xin tư vấn việc đơn phương xin ly hôn ?

5. Tư vấn thủ tục ly hôn và hồ sơ giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

Luật Minh Khuê tư vấn thủ tục ly hôn và hồ sơ giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài và các lĩnh vực pháp lý khác phát sinh theo luật hôn nhân gia đình:

Tư vấn thủ tục ly hôn và hồ sơ giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

Trả lời:

Tôi và vợ tôi đã ly thân 8 năm nay, hiện nay chúng tôi đều có hộ khẩu tại Hà Nội. Vợ tôi đang làm việc tại Đài Loan, tôi muốn nhờ Luật Minh Khuê đứng ra giải quyết việc ly hôn giữa tôi và vợ tôi; Tôi xin chân thành cảm ơn!

Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

" Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Như vậy, khi hai vợ chồng có nơi thường trú chung ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết ly hôn là tòa án nhân dân tại Việt Nam.

Thủ tục ly hôn được thực hiện như sau:

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài:

+ Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;

+ Giấy khai sinh của các con;

+ Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:

· Bản sao chứng thực CMTND;

· Bản sao chứng thực hộ khẩu;

+ Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài:

· Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự;

· Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự

+ Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

- Nơi nộp hồ sơ: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

Tôi lấy chồng từ đầu năm 2009. Tôi người Hải Phòng và chồng tôi người Quảng Ninh. Hai vợ chồng tôi cưới nhau được mấy ngày thì xảy ra mâu thuẫn. Anh mỗi lần uống rượu lại quấn tóc dậu đầu tát tôi. Hai vợ chồng tôi ly thân từ đó cho đến bây giờ đã được 7 năm rồi. chúng tôi có một con chung nam nay cháu được gần 7 tuổi. Xét thấy 7 năm anh không có trách nhiệm với mẹ con tôi. Và không còn tình cảm với nhau nên tôi muốn giải quyết ly hôn ma hồ sơ của tôi còn thiếu giấy đăng ký kết hôn và hộ khẩu gia đình của chồng tôi. Nay chúng tôi không thể nói chuyện được với nhau nên tôi có về bên địa phương nơi chồng tôi thường trú để xin xác nhận thuộc là người của địa phương mà công an phường Hà Nam, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, họ không xác nhận cho tôi. Làm cách nào để được giải quyết ly hôn bây giờ. Xin văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi với. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (bản sao, chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);

+ Các giấy tờ chứng nhận tài sản như: Giấy tờ xe, sổ tiết kiệm,… (bản sao, chứng thực)

Hồ sơ nộp tại: Tòa án nhân dân huyện/quận nơi chồng bạn cư trú. Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.
Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình nhà chồng bạn đã giữ hết các giấy tờ như: Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu do đó bạn không có giấy tờ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Chúng tôi có hướng giải quyết như sau:

+ Về Giấy đăng ký kết hôn: Bạn có thể đến UBND xã/phường nơi vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

+ Về Giấy khai sinh: Bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

+ Về Sổ hộ khẩu: Bạn liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi bạn thường trú xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Thưa luật sư! Tôi muốn đổi họ cho con mình từ họ cha sang họ mẹ, thì có được phép không? Và cần những thủ tục gì? Hiện chúng tôi đã ly hôn, và 2 bé đang theo họ Lý ( Lý Ngọc Tường Vi (9 tuổi) và Lý Nguyễn Đăng Khoa ( 3 tuổi). Mong nhờ luật sư trả lời giúp, chân thành cảm ơn!

Tôi xin hỏi luật sư một viêc như sau. Tôi và chồng tôi có 1 con chung, nhưng 2 vợ chồng tôi đã ly hôn, tôi nhận nuôi cháu. Nhà chồng tôi giữ giấy khai sinh gốc của con tôi, tôi đòi nhất định ko trả. Vậy tôi muốn đổi họ tên cho cháu sang họ mẹ được ko ạ, thủ tục thế nào, cảm ơn luật sư!

Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

" Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Do bạn không nói cụ thể độ tuổi của con bạn là bao nhiêu nên chúng tôi sẽ chia làm 2 trường hợp:

- Nếu con bạn đã đủ 18 tuổi thì nếu con bạn muốn thay đổi họ sang họ của mẹ thì hoàn toàn có thể thực hiện được mà không cần phải có sự đồng ý của cha và mẹ.

- Nếu con bạn dưới 18 tuổi thì cần hỏi ý kiến của con và phải có sự đồng ý của cả cha và mẹ.

Về hồ sơ đề nghị thay đổi họ cho con bao gồm:

- Tờ khai (Theo mẫu quy định)

-Giấy khai sinh của con bản gốc.

Như vậy, trong trường hợp bạn không có giấy khai sinh bản gốc của con cũng như không có ý kiến của cha của bé thì rất khó có thể thay đổi họ cho con của bạn.

>> Xem ngay: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định mới của luật hôn nhân gia đình ?

6. Án phí đối với vụ việc ly hôn là bao nhiêu?

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định “Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm”.

Án phí ly hôn: Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Nếu có tranh chấp về tài sản thì án phí có ngạch như sau:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn)

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

7. Hướng dẫn việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (ly hôn vói người nước ngoài) ?

Luật Minh Khuê hướng dẫn việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (ly hôn vói người nước ngoài) theo quy định của pháp luật hôn nhân:

Hướng dẫn việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (ly hôn vói người nước ngoài) ?

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn (Có thể có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn). Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Thưa luật sư, Em sinh năm 1990, quê ninh bình. em chưa kết hôn bao giờ. người yêu em là người Anh. hơn em 18 tuổi. từng kết hôn ở Ba lan và có 3 con ,đã ly hôn được 4-5 năm và vẫn giữ quốc tịch Anh. Sau khi li hôn 1 -2 năm anh ấy từ Ba Lan Di chuyển đến việt nam để làm việc và du lịch. em và anh ấy quen nhau được gần 1 năm và đang muốn kết hôn trong thời gian sớm nhất, nhưng chúng em không biết bắt đầu đăng ký và lo giấy tờ như thế nào, ở đâu. anh (chị ) có thể tư vấn giúp em được không ạ!
Thưa luật sư, Tôi có vợ là người việt nam đã có quốc tịch bên Đài Loan . Nhưng đã kết hôn và đã ly hôn rồi ạ . Thưa luật sư bây giờ chúng tôi muốn kết hôn với nhau , thì phải làm những giấy tờ gì ạ .

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định:

"Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn
1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:
a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;
b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.
Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.
2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.
3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó."

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH quy định:

"Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn
...

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

4. Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên"

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê