Trả lời:

Chào bạn, cảm bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014 

Luật thương mại 2005 

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về mua bán doanh nghiệp 

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 thì việc mua bán doanh nghiệp chỉ đặt ra đối với doanh nghiệp tư nhân, được quy định tại điều 187 như sau:

" Điều 187. Bán doanh nghiệp

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.

3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này."

Theo đó chủ doanh nghiệp tư nhân được phép bán doanh nghiệp của mình cho cá nhân khác và thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định tại điều 47 Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

" Điều 47. Đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp chết, mất tích

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bán, tặng cho doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích thì người mưa, người được tặng cho, người được thừa kế phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người bán, người tặng cho và người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; chữ ký của người được thừa kế đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích;

2. Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân, người thừa kế;

3. Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế.

Khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp."

Theo đó sau khi ký kết hợp đồng mua bán doanh nghiệp sau thì người mua phải thực hiên thủ tục thay đổi lại chủ doanh nghiệp tư nhân, hồ sơ bao gồm:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II - 1 được ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT ) và phải có chữ ký của người bán 

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của người mua 

- Hợp đồng mua bán.

Ngoài ra đối với các loại hình doanh nghiệp còn lại như công ty TNHH, công ty cổ phần thì không có quy định về việc được bán lại doanh nghiệp mà là quy định về việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc chuyển nhượng một phần vốn hoặc cổ phần sang cho người khác, hoặc thủ tục hợp nhất, sáp nhập, chia tách doanh nghiệp.

dear anh/chi. Công ty em chuyên về mặt hàng đồ gia dụng hàn quốc. hiện nay có một nhà đầu tư nước ngoài muốn mua lại doanh nghiệp. cho em hỏi nếu họ muốn mua thì em cần chuẩn bị những gì. người nước ngoài kia cần những điều kiện gì để mua lại và chi phí chuyển đổi là bao nhiêu ạ? mong phản hồi từ anh chị sớm em cảm ơn! -- Thanks and Best Regards!

 Trường hợp này không biết công ty mình đang hoạt động dưới loại hình gì ? Nếu trường hợp là công ty TNHH thì bạn phải làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho nhà đầu tư nước ngoài. Cá nhân người nước ngoài trong trường hợp này phải làm thủ tục đăng ký góp vốn mua phần vốn góp với sở kế hoạch đầu tư. 

Hồ sơ đăng ký mua phần vốn góp bao gồm:

- Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp: Mẫu I.4 ban hành kèm theo thông tư 16/2015/TT-BKHĐT

- Bản sao hộ chiếu của người nước ngoài

Kính gửi luật sư, LS cho em hỏi công ty em là công ty tnhh do chồng em làm giám đốc. Em có mua cũ 1 xe ô tô hiện tại đang đứng tên em. Giờ em muốn đưa xe ô tô trên vào tài sản của công ty. Vậy luật sư cho em hỏi mình có cách nào khác ngoài việc phải làm thủ tục mua bán giữa em và công ty hay không?

Trường hợp chiếc xe là tài riêng của bạn trong thời kì hôn nhân và giờ bạn muốn đưa tài sản đó vào công ty mà hiện tại chủ sở hữu của công ty là chồng bạn thì có 2 hình thức như sau:

- Một là: bạn làm thủ tục góp vốn bằng tài sản là xe vào công ty, lúc này bạn sẽ trở thành thành viên góp vốn của công ty và công ty phải làm thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên;

- Hai là: bạn làm thủ tục chuyển nhượng ( bán ) chiếc xe đó cho công ty 

Trường hợp chiếc xe là tài sản chung của hai vợ chồng bạn trong thời kì hôn nhân, thì bạn có thể thỏa thuận xác lập nó thành tài sản riêng của chồng và chồng bạn sẽ làm thủ tục chuyển tài sản của cá nhân mình thành tài sản của công ty.

Công ty TNHH An Bình chuyên sản xuất tôn. Doanh nghiệp tư nhân Bình An là doanh nghiệp ngành nghề xây dựng. Ngày 1.8.2016 công ty An Bình ký hợp đồng mua bán với công ty Bình An 800 tấm tôn. Hợp đồng được ký theo quy định của pháp luật, trừ điều khoản về giá của tấm tôn. Ngày 10.8.2016, An Bình chuyển tôn đến công ty Bình An. Công ty này đã từ chối nhận hàng vì cho rằng, hợp đồng vẫn chưa hình thành do chưa thỏa thuận về điều khoản về giá – một trong những điều khoản chủ yếu của hợp đồng. Công ty An Bình không chấp nhận ý kiến trên. Hỏi: Ý kiến của anh (chị) về vụ việc trên? Hướng giải quyết?

 Theo như thông bạn cung cấp thì thời điểm hiện tại hai bên đã ký kết hợp đồng rồi. Do đó việc công ty Bình An đưa ra lý do là hợp đồng chưa hình thành nên không nhận hàng hóa là không đúng. Bên cạnh đó theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành thì không có quy định về việc điều khoản hợp đồng vô hiệu do thiếu điều khoản cơ bản của hợp đồng mà chỉ có quy định trường hợp nếu bạn vi phạm cơ bản nghĩa vụ hợp đồng thì bên bị vi phạm có thể đình chỉ thực hiện hợp đồng hoặc hủy bỏ hợp đồng ( Trong luật thương mại 2005 ). Do đó công ty Bình An không nhận hàng với lý do nêu trên hoàn toàn là không chính xác 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email luatsu@luatminhkhue.vn hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.