Tôi thấy DN của tôi thuộc diện DN siêu nhỏ ( số nhân viên dưới 10 người). Tháng 12/2012 giám đốc Công ty tôi có ra chi cục thuế huyện Từ Liêm để làm thủ tục mua hóa đơn giá trị gia tăng. Nhân viên thuế có nói là phải mang hồ sơ: giấy đăng kí KD, chứng minh thư, và hợp đồng thuê nhà.... nhưng nhân viên đó yêu cầu là văn phòng công ty phải đặt tại địa điểm trên đăng kí KD chứ ko được địa điểm ở chỗ khác. và khi có đủ hồ sơ thì nhân viên thuế sẽ đi khảo sát kiểm tra lại. Tôi muốn hỏi là yêu cầu của nhân viên thuế có đúng không? và chỉ giùm cho tôi văn bản pháp luật nào quy định như vậy? vì tôi có đọc thông tư 153 BTC hướng dẫn thì không thấy nói đến điều này.

Rất mong sớm nhận được hồi âm từ Quý A/C
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trân trọng!
Người hỏi: Nguyễn Loan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 80/2012/TT-BTC

2. Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định hiện hành về hóa đơn của Bộ Tài chính, doanh nghiệp chỉ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và ghi nhận chi phí xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu trên hóa đơn mua hàng ghi rõ tên, địa chỉ, mã số thuế người mua là tên, địa chỉ, mã số thuế của doanh nghiệp theo đúng nội dung đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ gặp rắc rối với việc kê khai khấu trừ thuế nếu địa chỉ trên hóa đơn khác địa chỉ đăng ký hoạt động của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có hai cách giải quyết:

1. Thực hiện đúng quy định về đăng ký thuế theo Thông tư số 80/2012 của Bộ Tài chính, khai báo với cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mọi thông tin như địa điểm đặt trụ sở, địa chỉ các đơn vị trực thuộc, địa chỉ nhà xưởng, kho hàng,…; nộp thuế môn bài và cấp mã số thuế cho các cơ sở trực thuộc này. Khi đó, địa chỉ xưởng sản xuất sử dụng trên hóa đơn mua bán dịch vụ điện, nước… hoàn toàn hợp pháp.
2. Doanh nghiệp đề nghị nhà cung cấp dịch vụ ghi cụ thể trên hợp đồng mua bán dịch vụ địa chỉ xuất hóa đơn là nơi đóng trụ sở doanh nghiệp. Trường hợp nhà cung cấp dịch vụ cần thể hiện rõ địa chỉ nơi trực tiếp sử dụng dịch vụ (tức xưởng sản xuất) trên hóa đơn, doanh nghiệp có thể yêu cầu ghi nội dung này tại phần “Tên hàng hóa dịch vụ” trên hóa đơn.

Như vậy, việc nhân viên thuế yêu cầu công ty bạn như vậy là đúng và công ty bạn nên tiến hành theo hướng dẫn ở trên theo quy định tại Thông tư 80/2012/TT-BTC để khắc phục lỗi về địa chỉ để có thể mua được hóa đơn như mong muốn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam