1. Thủ tục mua xe máy đăng ký đứng tên công ty ?

Thưa luật sư, Hiện tại tôi có mua một chiếc xe máy của công ty tôi đang làm ở bình dương. Cty có làm hợp đồng mua bán cho tôi, bây giờ tôi muốn rút hồ sơ gốc về tỉnh đồng nai đăng ký lại. Xin luật sư tư vấn giúp tôi phải làm như thế nào,cần những giấy tờ gì ?
Rất mong dc hồi âm của quý luật sư.
(Nguyễn Tuấn Phong)

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Thông tư 15/2014/TT-BCA thì thủ tục sang tên xe khác tỉnh được thực hiện theo các bước như sau:

Thủ tục rút hồ sơ gốc:

Cá nhân mua xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình CMND và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Thủ tục đăng ký xe:

1. Chủ xe phải xuất trình CMND khi làm thủ tục đăng ký xe:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chủ cửa hàng có phải bồi thường khi khách hàng mất xe khi vào mua hàng ?

2. Tư vấn sang tên đổi chủ cho xe máy khi có đủ giấy tờ ?

Kính thưa luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn. Tôi có 1 xe máy do cậu của chồng đứng tên mang biển số ở Hải Dương, hiện cậu đã đi nước ngoài. Tôi đang sinh sống tại Nha Trang, nên tôi muốn sang tên và đổi biển số đầu số Khánh Hoà thì phải làm thế nào ? Tôi có giấy đăng ký mô tô, xe máy ?
Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: P.T.H

Trả lời:

Vấn đề thứ nhất là về trình tự, thủ tục sang tên xe máy

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe về sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác:

Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Như vậy, bạn muốn sang tên chiếc xe do cậu chồng bạn đang đứng tên thì bạn làm theo các trình tự thủ tục như trên. Sau đó, do bạn muốn chuyển xe từ Hải Dương vào Nha Trang- Khánh Hòa nên bạn phải đi đăng ký xe theo quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến:

Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định."

Giấy tờ tại khoản 2 Điều 10 bao gồm:

"2. Chứng từ lệ phí trước bạ xe

a) Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

Trường hợp nhiều xe chung một chứng từ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao có chứng thực theo quy định hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ lệ phí trước bạ đó.

b) Xe được miễn lệ phí trước bạ, thì chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ)."

GIấy tờ tại khoản 1 Điều 10 gồm:

"1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

b) Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

c) Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

d) Văn bản của cấp có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe theo quy định (đối với xe Công an); của Bộ Tổng tham mưu (đối với xe Quân đội).

đ) Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp kèm theo hợp đồng mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê.

e) Quyết định phân bổ, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an nhân dân.

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác."

Vấn đề về đổi biển số xe

Theo Khoản 3 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bao gồm:

Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

+ Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

+ Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

+ Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Như vậy, muốn sang tên, đổi biển số xe thì bạn cần phải làm theo trình tự thủ tục nêu trên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

3. Tư vấn cấp lại giấy tờ xe đã qua nhiều đời chủ ?

Thưa luật sư, Em tên Đoàn Minh Toàn.Em có 1 việc như thế này xin luật sư giải thích giúp em: Em bị mất giấy tờ xe mà xe em qua nhiều đời chủ,giờ em muốn làm lại giấy tờ xe mà không biết tìm người chủ đầu tiên của xe ở đâu,vì em mua xe của người chủ thứ 2 ở thành phố con người chủ đầu tiên ở đồng tháp.
Luật sư cho em hỏi giờ em muốn lam lại giấy tờ xe em ở thành phố giờ em phải làm gì,khi mua xe e chỉ có(cmnd photo+giấy mua bán mà chưa chứng)của người bán ?
Xin luật sư giải thích giúp em. Em xin cảm ơn!
Người gửi: Minh Toàn

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thủ tục, hồ sơ sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác

Theo Điều 10 Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì thủ tục, hồ sơ sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác được thực hiện như sau:

- Người mua hoặc người bán xe phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân (CMND) của chủ xe. Trường hợp chưa được cấp Giấy CMND hoặc nơi thường trú ghi trong Giấy CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu (không phải đưa xe đến kiểm tra).

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

- Hai giấy khai sang tên di chuyển (theo mẫu)

- Chứng từ chuyển nhượng xe: hợp đồng tặng cho hoặc mua bán theo quy định của pháp luật; đối với giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển nhượng xe.

Đăng ký xe sang tên từ tỉnh khác chuyển đến

Thủ tục đăng ký xe sang tên, di chuyển xe từ tỉnh khác chuyển đến được quy định tại Điều 9 Thông tư số 36/2010/TT-BCA bao gồm các giấy tờ sau:

- Chủ xe phải xuất trình Giấy CMND. Trường hợp chưa được cấp Giấy CMND thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

- Giấy khai đăng ký xe.

- Chứng từ lệ phí trước bạ: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc Nhà nước (có xác nhận của kho bạc Nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính. Đối với xe được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

- Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc của xe và chứng từ chuyển nhượng: Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật. Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

Lệ phí trước bạ xe máy

Khoản 4 Điều 6 Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ đối với xe máy mức thu là 2%.

Riêng đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Đối với xe máy được kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Trường hợp của bạn, bạn được chị gái tặng cho chiếc xe máy (nhiều lần đổi chủ và mất giấy tờ xe), nay bạn muốn sang tên và đứng chủ chiếc xe đó. Như vậy, đầu tiên bạn và chị gái cần làm Giấy cho tặng xe có chứng thực của UBND cấp xã rồi đăng kí xe thuộc cấp huyện hoàn thiện thủ tục hồ sơ sang tế, di chuyển xe từ Nam Địnhk lên Hà Nội. Tuy nhiên, trường hợp bạn đã mất đăng kí xe thì khi làm giấy tặng cho, chị gái bạn phải làm giấy cam đoan mình là chủ sở hữu chiếc xe hoặc phải đưa ra được hợp đồng mua bán chuyển nhượng trước đó (hợp đồng có công chứng).

Sau khi chị gái bạn hoàn thiện thủ tục hồ sơ sang tên, di chuyển xe sang tỉnh khác, giao xe và hồ sơ xe cho bạn, bạn phải đến chi cục thuế quận, huyện nơi cư trú hiện tại để kê khai, nộp lệ phí trước bạ rồi đến cơ quan đăng ký xe thuộc công an quận, huyện nơi cư trú để hoàn thiện thủ tục đăng ký xe sang tên, di chuyển xe từ tỉnh khác chuyển đến.

Lệ phí trước bạ thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 6 Thông tư số 124/2011/TT-BTC.

Lệ phí cấp đăng ký và biển số xe máy do UBND thành phố nơi bạn cư trú và tiến hành đổi chủ quy định.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của công ty! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hợp đồng mượn xe máy có bắt buộc công chứng không ? Thủ tục đòi lại tài sản cho mượn

4. Thay đổi đèn led trên xe có bị xử phạt ?

Thưa luật sư em có lắp thêm đèn led vào xe máy khi tham gia giao thông em có bị phạt không ạ. ban ngày đi không bật mà bị CSGT gọi vào nhìn thấy đèn em có bị phạt không ạ. Ban đêm em bật đèn led lên có bị phạt không ạ và phạt thì mức phạt là bao nhiêu ạ (đèn led em lắp ở phía sườn ngay trên giảm sóc ạ) ?
Em xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Việc bạn thay đổi hoặc lắp thêm đèn led vào xe của bạn là không đúng với thiết kế ban đầu của xe, khi CSGT phát hiện thì có thể xử phạt bạn với hành vi "Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe". Với lỗi này bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo Khoản 3 Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

"Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông.[...]"

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đăng ký xe cho người nước ngoài ở Việt Nam ? Thủ tục nhập khẩu xe máy, ô tô

5. Bên mua xe chưa sang tên có được xuất hóa đơn ?

Xin chào Luật sư Minh Khuê. Bên em là công ty Đông Dương, có mua của công ty Hoàng Gia chiếc ô tô, có một số thắc mắc mong anh chị giải đáp giúp em. Câu hỏi là: Xe đang đứng tên Hoàng Gia, giữa hoàng gia và Đông Dương có hợp đồng mua bán xe công chứng nhưng chưa sang tên được.
Các giấy tờ đều mang tên hoàng gia. Vậy khi có phát sinh các chi phí, có xuất hóa đơn như - Chi phí bảo hiểm vật chất xe - Chi phí bảo hiểm dân sự - Chí phí bảo trì đường bộ - Chi phí đăng kiểm - Chi phí bảo hành- bảo trì.. Vậy anh chị cho em hỏi là bên Đông Dương tời điểm này có được xuất hóa đơn về các chi phí đó không? Mong nhận được hồi âm của anh chị sớm.
Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

-Theo quy đinh tại khoản 2 điều 439 và điều 440 của Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 như sau:

Điều 439. Thời điểm chuyển quyền sở hữu

2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.
Điều 440. Thời điểm chịu rủi ro

1. Bên bán chịu rủi ro đối với tài sản mua bán cho đến khi tài sản được giao cho bên mua, còn bên mua chịu rủi ro đối với tài sản mua bán kể từ khi nhận tài sản, nếu không có thoả thuận khác.

2. Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, kể cả khi bên mua chưa nhận tài sản, nếu không có thoả thuận khác.

=>Theo các quy định trên thì phải khi hoàn thành hết các thủ tục mua thì công ty Đông Dương mới được cấp các hóa đơn như Chi phí bảo hiểm vật chất xe - Chi phí bảo hiểm dân sự - Chí phí bảo trì đường bộ - Chi phí đăng kiểm - Chi phí bảo hành- bảo trì.. vì hai bên vân chưa hoàn tất thủ tục sang tên, xe chưa thuộc sở hữu của công ty Đông Dương nên việc xuất hóa đơn vẫn do công ty Hoàng Gia đảm nhiệm nếu hai bên không có thỏa thuận khác trong hợp đồng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mua bán xe bằng giấy viết tay không có công chứng có đúng pháp luật không ?