1. Thủ tục nghỉ thai sản sớm theo quy định của pháp luật ? Nghỉ thai sản sớm có thể đăng ký chế độ nghỉ dưỡng thai hay không ?

Thưa luật sư, Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về chế độ thai sản:
1. Tôi nghỉ thai sản trước sinh là 1 tháng thì có phải là nghỉ dưỡng thai hay là nghỉ chờ sinh ?

2. Ngày dự kiến sinh của tôi là ngày 21/1/2017 tôi muốn nghỉ từ ngày 1/1/2017 nhưng nhà trường yêu cầu tôi phải có giấy chứng nhận của bệnh viện mới cho nghỉ nếu không phải đi làm đến ngày sinh ?

Vậy, trường tôi công ty làm vậy là đúng hay sai ?

Cảm ơn Luật Minh Khuê đã tư vấn!

Thủ tục nghỉ thai sản sớm theo quy định của pháp luật ? Nghỉ thai sản sớm có thể đăng ký chế độ nghỉ dưỡng thai hay không ?

Luật sư trả lời:

Điều 157 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian nghỉ thai sản:

"Điều 157. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng."

Căn cứ theo quy định trên thì lao động nữ khi sinh con được nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng và tổng thời gian nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng, căn cứ vào nhu cầu và điều kiện sức khỏe, lao động nữ có thể tự sắp xếp thời gian nghỉ trước khi sinh và báo cho NSDLĐ.

Lao động nữ khi nghỉ trước sinh 2 tháng không cần phải có chỉ định của cơ sở y tế và không cần chứng minh điều kiện sức khỏe.

Như vậy,

1. Thời gian nghỉ trước 1 tháng của chị là thời gian chị nghỉ hưởng chế độ thai sản

2. Chị được nghỉ thai sản trước tối đa 2 tháng, chị xin nghỉ trước 21 ngày vẫn năm trong thời gian 2 tháng nên chị được nghỉ trước sinh mà không cần phải có giấy tờ chỉ định của bệnh viện. Nếu nhà trường không cho chị nghỉ thai sản trước mà yêu cầu phải có giấy xác nhận của bệnh viện mới cho nghỉ là trái với quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi phải nghỉ dưỡng thai

Chào luật sư, Em vào công ty ngày 04/04/2016 cho đến nay. Hiện giờ e mang thai được gần 3 tháng nhưng e bị động thai bác sỹ bảo phải dưỡng. Nếu như e xin nghỉ việc ở nhà dưỡng thì e có được hưởng chế độ thai sản không ?
Em xin cảm ơn.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi phải nghỉ dưỡng thai

Luật sư tư vấn:

Khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản với lao động nữ mang thai phải nghỉ dưỡng thai như sau:

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo quy định này, để được hưởng chế độ thai sản, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên;

- Phải nghỉ việc để dưỡng thai chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

- Đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Về thời khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hôi bắt buộc có hướng dẫn như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

Ví dụ 13: Chị A sinh con ngày 18/01/2017 và tháng 01/2017 có đóng bảo hiểm xã hội, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 02/2016 đến tháng 01/2017, nếu trong thời gian này chị A đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên hoặc từ đủ 3 tháng trở lên trong trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì chị A được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Ví dụ 14: Tháng 8/2017, chị B chấm dứt hợp đồng lao động và sinh con ngày 14/12/2017, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 12/2016 đến tháng 11/2017, nếu trong thời gian này chị B đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên hoặc từ đủ 3 tháng trở lên trong trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì chị B được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Do bạn không cung cấp thời điểm bạn có thai ba tháng là thời điểm nào. Nên chúng tôi xin được lấy ví dụ cụ thể như sau: Nếu bạn mang thai tính đến tháng đầu 4 năm 2018 được 3 tháng. Thời điểm dự sinh của bạn có thể rơi vào khoảng tháng 10 năm 2018. Như vậy, khoảng thời gian 12 tháng trước sinh của bạn sẽ được tính từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018 (do bạn đã nghỉ việc và không đóng bảo hiểm xã hội tại tháng bạn sinh con). Bạn chỉ cần đóng BHXH từ tối thiểu 3 tháng trong khoảng thời gian này là đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 21 Thông tư số 14/2016/TT-BYT Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế quy định về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai:

1. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai:

a) Bệnh viện có chuyên khoa phụ sản được cấp giấy chứng nhận nghỉ dưng thai do phải Điều trị các bệnh lý sản khoa;

b) Bệnh viện đa khoa và Hội đồng giám định y khoa được cấp giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai do phải Điều trị các bệnh lý toàn thân;

c) Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này được ký giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai do phải Điều trị các bệnh lý sản khoa và bệnh lý toàn thân theo phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã đóng BHXH từ tháng 4/2016, tính đến nay (năm 2018) đã hơn 12 tháng, đáp ứng điều kiện thứ nhất. Do không rõ thời gian dự sinh của bạn nên bạn chỉ cần đáp ứng cả hai điều kiện tiếp theo là có giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai của cơ sở có thẩm quyền và đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi dự sinh là đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Hưởng thai sản khi công ty cũ chưa chốt sổ bảo hiểm như thế nào ?

>> Xem thêm:  Cách tính chế độ thai sản theo quy định mới nhất năm 2020 ?

3. Chế độ thai sản và điều kiện nghỉ dưỡng thai theo quy định mới nhất hiện nay ?

Chào luật sư, Cho tôi hỏi là tôi làm việc ở doanh nghiệp và đã được đóng bảo hiểm từ ngày 2/6/2017 đến ngày 30/3/2018 thì tôi chấm dứt hợp đồng. Hiện tôi đang mang thai được 1 tháng thì khi nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không. Và nếu như có giấy nghỉ dưỡng thai của cơ sở thì có được hưởng chế độ không ?
Cảm ơn!

Chế độ thai sản và điều kiện nghỉ dưỡng thai theo quy định mới nhất hiện nay ?

Luật sư tư vấn:

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này

Đối chiếu với trường hợp của bạn, hiện bạn đang mang thai một tháng và bạn muốn nghỉ dưỡng thai. Để được hưởng chế độ thai sản, bạn phải đóng BHXH được ít nhất 03 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu mới nhất 2020 ?

4. Dưỡng thai sản có được hưởng chế độ thai sản không?

Chào anh/chị! Em đang là NVVP ở TP.HCM, em tham gia BHXH ngày 01/03/2016, hiện tại e đang mang thai vậy nếu em sinh sau ngày 01/02/2017 em có được hưởng chế độ thai sản hay không?
Em cám ơn anh/chị rất nhiều!

Dưỡng thai sản có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư phân tích:

Công ty luật Minh Khuê xin tư vấn Dưỡng thai sản có được hưởng chế độ thai sản không như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản (Luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy, bạn cần tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh (1/2/2016 - 1/2/2017) thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Xin chào luật sư Minh Khuê. E có một thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giúp em. Em là giáo viên mầm non, cuối tháng 12 năm 2016 em dự sinh em bé, nhưng em muốn nghỉ từ ngày 15 tháng 12 năm 2016. Vậy em có được nhận nguyên tháng lương 12 năm 2016 không ạ. Và em sẽ được hưởng chế độ thai sản như thế nào ạ. Em mong nhận được hồi đáp từ luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Với trường hợp của bạn không được tính hưởng nguyên lương tháng đó. Xét nếu doanh nghiệp của bạn

Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản ( Luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này.

Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản ( Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH )

1. Mức hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn.

Trường hợp lao động nữ đi làm cho đến thời điểm sinh con mà tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc, bao gồm cả tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Ví dụ 16: Chị C sinh con vào ngày 16/3/2016, có quá trình đóng bảo hiểm xã hội như sau:

- Từ tháng 10/2015 đến tháng 01/2016 (4 tháng) đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 5.000.000 đồng/tháng;

- Từ tháng 02/2016 đến tháng 3/2016 (2 tháng) đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 6.500.000 đồng/tháng.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của chị C được tính như sau:

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kềtrước khi nghỉ việc

=

(5.000.000 x 4) + (6.500.000 x 2)

6

=

5.500.000 (đồng/tháng)

Như vậy, mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc để làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản của chị C là 5.500.000 đồng/tháng.

Ví dụ 17: Chị D sinh con ngày 13/5/2017 (thuộc trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền), có quá trình đóng bảo hiểm xã hội như sau:

- Từ tháng 5/2014 đến tháng 4/2016 (24 tháng) đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 8.500.000 đồng/tháng;

- Từ tháng 5/2016 đến tháng 8/2016 (4 tháng) đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 7.000.000 đồng/tháng;

- Từ tháng 9/2016 đến tháng 4/2017 (8 tháng), nghỉ dưỡng thai, không đóng bảo hiểm xã hội.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của chị D được tính như sau:

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kềtrước khi nghỉ việc

=

(7.000.000 x 4) + (8.500.000 x 2)

6

=

7.500.000 (đồng/tháng)

Như vậy, mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc để làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản của chị D là 7.500.000 đồng/tháng.

b) Đối với trường hợp người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật bảo hiểm xã hội ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội thì mức hưởng chế độ thai sản được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của chính tháng đó.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

a) Trường hợp hợp đồng lao động hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi hợp đồng lao động hết thời hạn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi hợp đồng lao động hết thời hạn không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

b) Thời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi quy định tại khoản 4 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hộinhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

d) Trường hợp người cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng, người mẹ nhờ mang thai hộ, người cha nhờ mang thai hộ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản mà không nghỉ việc thì người lao động và người sử dụng lao động vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

3. Mức hưởng chế độ thai sản của người lao động không được điều chỉnh khi Chính phủ điều chỉnh tăng mức lương cơ sở, mức lương tối thiểu vùng.

4. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều này, được ghi theo mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.

Người lao động đang làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Dạ em chào Anh/Chị! Dạ em muốn nhờ anh/chị giải thích giúp em về trường hợp của chị em ạ. Chị em có tham gia BHXH nhưng chị đã nghỉ việc và đã rút tiền BHXH 1 lần và ở nhà buôn bán ạ. Vừa rồi chị em có sinh baby vậy chị em có được hưởng chế độ thai sản không ạ. Hay là phải đóng BHXH trước khi mang thai rồi mới được nhận ạ. Dạ em xin cảm ơn anh/chị đã giải đáp giúp em ạ. Gửi từ Samsung Mobile.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã rút BHXH một lần đồng nghĩa với việc bạn đã ngừng quá trình tham gia BHXH. Bạn chỉ được hưởng chế độ thai sản khi bạn là lao động hoặc mới nghỉ việc tại công ty tham gia bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì bạn đủ điều kiện hưởng.

Chào Luật sư, Cho em hỏi tháng 11/2015 em nghỉ chế độ thai sản đến hết tháng 4/2016, em đi làm bắt đầu từ ngày 02/05/2016 Công ty em báo 4 tháng đầu năm em không đi làm thì không được tính phép năm vì đã được hưởng chế độ thai sản rồi Vậy 4 tháng đầu năm 2016 em có được tính phép năm 2016 không ạ, xin luật sư vui lòng giải thích rõ dùm em Em chân thành cám ơn,

Căn cứ Khoản 7, Điều 6 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động quy định: “thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội” làthời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm.

Chào luật sư ! Cho em hỏi hiện em đang mang thai được 5 tháng và tham gia bảo hiểm xã hội được 3 tháng, tính đến thời điểm em sinh con là được 7 tháng. Vậy phải đợi sau khi em tham gia đủ 6 trước khi sinh con thì em mới được hưởng chế độ nghỉ việc để đi khám thai hàng tháng hay là bây giờ em được hưởng ạ ?? Em xin cảm ơn !

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định thời gian khám thai như sau:

Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, chế độ hưởng khi khám thai bạn được hưởng thời điểm bây giờ. Còn chế độ thai sản cần điều kiện bạn phải tham gia BHXH đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi bạn sinh con.

Thưa luật sư tôi có thai được 2 tháng công ty trả lại mặt bằng phải di dời đến nơi khác xa hơn rất khó khăn trong việc đi lại, tôi hay nghén nếu tôi ko đi làm tiếp tôi có được hưởng chế độ thai sản không. Công ty phải di dời mặt bằng nhiều người lao động nghỉ việc vì lý do khó khăn việc đi lại công ty ko có xe buýt vậy công ty có bồi thường cho người lao động khi chưa hết hợp đồng không. Xin cảm ơn mong dược phản hồi sớm

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản ( Luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy, bạn cần tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Trong trường hợp công ty chuyển trụ sở xa, không có xe bus hỗ trợ nhân viên, phải xem xét nhân viên đơn phương chấm dứt HĐLĐ hay Công ty đơn phương để thỏa thuận chấm dứt.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Sinh con khi đã nghỉ việc tại công ty có được hưởng bảo hiểm thai sản không ?

5. Phải nghỉ việc sớm dưỡng thai có được hưởng thai sản không ?

Thưa luật sư, tôi xin được hỏi về điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản a. Tôi đóng bảo hiểm xh liên tục tư tháng 4/2013 đến tháng 2/2016 tại công ty ạ. Sau đo, tôi nghỉ việc tại công ty a, và tiếp tục đóng bảo hiểm xh từ tháng 9/2016 đến 11/2016. Do điều kiện thai yếu phải nghỉ viec để dưỡng thai. Ngày dư sinh của tôi là 30/6/2017.
Như vậy tôi có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản không a. Nếu được tôi phải làm thủ tục giấy tờ như thế nào a ?
Mong nhận được phản hồi của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

- Về điều kiện hưởng

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là:

+ Đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh

+ Đã đóng BHXH đủ 12 tháng mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đóng BHXH từ 4/2013 đến tháng 11/2016 (gián đoạn từ tháng 03/2016 đến tháng 08/2016), bạn sinh con vào tháng 6/2017. Thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định từ tháng 06/2016 đến tháng 05/2017, và trong khoảng thời gian này bạn đã đóng BHXH được 3 tháng (9, 10, 11/2016).

Như vậy, trường hợp bạn phải nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp nếu bạn không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

- Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con: 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc, bạn được hưởng trong 6 tháng.

Ngoài ra bạn được hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con là 2 lần mức lương cơ sở.

- Nếu đủ điều kiện, bạn tiến hành nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho cơ quan BHXH nơi ban cư trú (tạm trú hoặc thường trú).

Hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị hưởng chế độ thai sản

+ Sổ Bảo hiểm xã hội

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

+ Khi đi mang theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để xuất trình.

- Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho bạn trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chấm dứt hợp đồng lao động khi đang có thai có được hưởng bảo hiểm không ?

6. Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật ?

Thưa Luật sư, em ký hợp đồng lao động với công ty em đang làm ngày 15.01.2015 đến 14.1.2016 (1 năm). Công ty có tham gia BHXH cho em. Em mang thai từ cuối tháng 6.2015. Ngày dự sinh của bác sỹ là 17-21.03.2016. Trong trường hợp, em kết thúc hợp đồng lao động và công ty không ký tiếp hợp đồng nữa thì em còn đến 2 tháng mới sanh.
Nếu em không đóng tiếp BHXH trong 2 tháng đó thì em có đủ điều kiện để hưởng Chế độ Thai Sản không. Nếu có thì em được hưởng bao nhiêu tiền ạ? Nếu em phải đóng tiếp BHXH để hưởng chế độ thai sản thì có được không ạ? Và em nhờ công ty đóng giùm bắng cách trừ vào tiền lương tháng cuối cùng hay em phải tự ra BHXH quận em đang thường trú/tạm trú để đóng. Lương căn bản của em là 25 triệu một tháng ạ.

Em có được hưởng chế độ thai sản hay không ?

Luật sư tư vấn luật lao động về điều kiện hưởng thai sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì ngày dự sinh của bạn là khoảng từ 17-21/3/2016. Như vậy thời điểm đó sẽ áp dụng chế độ thai sản theo quy định tại Luật BHXH 2014 thì để được hưởng chế độ thai sản thì bạn phải có đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh đóng bảo hiểm xã hội. Nghĩa là trong khoảng thời gian từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2016 bạn phải có đủ 6 tháng đóng BHXH. Và trường hợp bạn đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Cụ thể tại điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy sau khi sinh bạn không cần tiếp tục tham gia bảo hiểm nữa mà vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật. Bạn sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiễm xã hội quận/huyện nơi bạn đang cư trú để được giải quyết chế độ thai sản. Hồ sơ bao gồm:

Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, gồm:

a. Sổ bảo hiểm xã hội của người mẹ;

b. Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con;

c. Đơn của người lao động nữ sinh con.

Về chế độ bạn được hưởng như sau:
Bạn được hưởng 6 tháng thai sản hưởng 100% lương. Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Bên cạnh đó bạn còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con như sau:

"Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.".

>> Tham khảo bài viết liên quan: Nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Bảo hiểm Thai sản - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thể tự đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản không?