Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nội dung tư vấn:

chào luật sư, Em đang muốn thành lập công ty TNHH nhưng không có kinh nghiệm nên chưa biết phải bắt đầu từ đâu và thủ tục cần những gì. xin luật sư tư vấn giúp. Em cảm ơn!

 Công ty trách nhiệm hữu hạn thì có hai hình thức là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty TNHH hai thành viên, nếu trường hợp chỉ có mình bạn bỏ vốn thành lập thì bạn sẽ thành lập công ty TNHH một thành viên.

Về thủ tục thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì được quy định trong nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

" Điều 23. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định mới nhất của luật

2. Điều lệ công ty.

3. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;

b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và cácvăn bản hướng dẫn thi hành.

5. Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức."

Theo đó bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHDT

>> Xem thêm:  Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty nhanh tại Hà Nội

- Điều lệ công ty

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của bạn

Bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại sở kế hoạch và đầu tư nới bạn dự định đặt trụ sở chính.

Bạn cần lưu ý về ngành nghề kinh doanh của mình, cần phải tìm hiểu xem nó có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không còn tiến hành xin giấy phép con.

Vui long tu vấn thủ tục cho công ty TNHH 1 thành viên, có người nước ngoài góp vốn vào, dưới 51% tổng số vốn của công ty, như vậy, người nước ngoài cần những hồ sơ gì? Nếu làm dịch vụ bên mình thì chi phí là bao nhiêu? Xin cám ơn

 Trường hợp này bạn cần lưu ý công ty TNHH 1 thành viên thì chỉ có một cá nhân hoặc tổ chức đứng ra bỏ vốn thành lập, trường hợp của bạn nếu có sự góp vốn cùng thành lập giữa cá nhân người việt nam và người nước ngoài thì mình phải thành lập công ty trách nhiệm hữu han hai thành viên trở lên, hoặc đối với trường hợp có từ ba thành viên góp vốn trở lên thì bạn có thể thành lập công ty cổ phần.

Về thủ tục đối với nhà đâu tư nước ngoài bạn cần phân biệt hai trường hợp tương ứng với hai hình thức đầu tư như sau:

Trường hợp thứ nhất là đầu tư thành lập tổ chức kinh tế thì với hình thức đầu tư này thì cho dù tỷ lệ sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài là bao nhiêu thì nhà đầu tư nước ngoài cũng phải tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trường hợp thứ hai và xong khi bạn thành lập công ty TNHH một thành viên xong rồi nhưng sau đó thực hiện chuyển nhượng một phần vốn góp hoặc nhận thêm phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài thì trong trường hợp này theo quy định của luật đầu tư 2014 nhà đầu tư sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn mua cổ phần, phần vốn góp nếu sau khi góp vốn mà tỷ lệ sở hữu vốn góp của họ trong công ty từ 51% trở lên, hoặc trong trường hợp công ty bạn kinh doanh ngành nghề có điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài.

Xin vui lòng cho biết UBND cấp tỉnh là chủ sở hữu Cty TNHH 1 thành viên có đúng pháp luật không? Nếu đúng thì theo quy định nào? Cám ơn. Nguyễn Bình

 Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 thì những chủ thể sau đây không được phép thành lập doanh nghiệp:

" 2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập công ty

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh."

Theo đó chủ tich ủy ban nhân dân cấp tỉnh là công chức nhà nước thì không được phép thành lập doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vnđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam ?