Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục nhận cha cho con khi mẹ và cha của con chưa đăng ký kết hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Trước tiên, bạn phải làm thủ tục nhận cha cho con rồi sau đó mới có quyền yêu cầu người cha của con bạn cấp dưỡng cho con dựa trên căn cứ huyết thống, bởi cấp dưỡng chỉ dựa trên 3 yếu tố: hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng.

Về thủ tục nhận cha cho con: 

Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

"1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Như vậy, nếu cha đứa trẻ còn sống và đồng ý nhận con thì bạn ra cơ quan hộ tịch UBND xã để ghi nhận việc nhận cha cho con này rồi mới có quyền yêu cầu người cha cấp dưỡng cho con.

Nếu cha đứa trẻ không đồng ý thì bạn có thể kiện ra tòa xác nhận cha con. Sau khi đã có quyết định của tòa thì bạn mới có quyền yêu cầu người cha của con cấp dưỡng cho con bạn.

Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

"Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con."

Tham khảo bài viết liên quan:

Mẫu tờ khai đăng ký việc nhận cha, mẹ 

Thực tiễn xác định Cha, Mẹ, Con: Truy nhận người đã chết là Cha - Khó! 

Thực tiễn xác định Cha, Mẹ, Con: Truy nhận cha - Tòa án hay sở giải quyết? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.