12 năm sau ông về quê ở bắc sinh sống và nhập khẩu ở quê ông lên ubnd xã xin làm thủ tục nhận con nuôi. Cán bộ tư pháp không giải quyết vì thiếu biên bản xác nhận của chính quyền nơi trẻ em bi bỏ rơi. Ô vào địa phương đó xin xác nhận thì ubnd xã không xác nhận vì cho rằng đã lâu rồi và đứa trẻ đó giờ cũng ko cón gì liên quan do không nhập khẩu mà chỉ làm tạm trú khi ông ra bắc thi chuyển theo. Vậy xin hỏi luật sư làm thế nào để làm thu tục con nuôi được.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.

Thủ tục nhận con nuôi nơi tạm trú

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 158/2005/NĐ - CP   

Nội dung tư vấn 

Điều 25 Nghị định 158/2005/NĐ - CP  quy định về thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

2. Trong trường hợp trẻ bị bỏ rơi được nhận làm con nuôi, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi lập biên bản xác nhận tình trạng trẻ bị bỏ rơi đăng ký việc nuôi con nuôi; nếu trẻ em đó đã được đưa vào cơ sở nuôi dưỡng, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi có trụ sở của cơ sở nuôi dưỡng đăng ký việc nuôi con nuôi.

Trong trường hợp này, thì Uỷ ban nhân dân xã ở Bắc , nơi ông T nhập khẩu không phải là cơ quan có thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi. Thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi trong trường hợp này sẽ do Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi lập biên bản xác nhận tình trạng trẻ bị bỏ rơi thực hiện. Như vậy, ông T không thể làm thủ tục nuôi con nuôi ở Bắc vì không có biên bản xác nhận nơi trẻ bị bỏ rơi.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự