Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật nuôi con nuôi 2010

2. Nội dung tư vấn

Thua luat su Em va vợ em đã có con được 7 tháng nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên 2 bên không chấp thuận nên không thể làm giấy hôn thú bay giờ không làm được giấy khai sinh cho con cũng không có đủ điều kiện nuôi con vậy em có thể cho người khác nhận làm con nuôi không? Mong luật sư tư vấn giùm em

Trong trường hợp này, con bạn vẫn có thể được đăng ký khai sinh bởi mẹ đẻ cháu. Khi đó, sẽ chỉ có trên tên mẹ trong giấy khai sinh mà không có tên cha trong Giấy khai sinh.

Dạ cho em hỏi về :thủ tuc nhận con nuôi cùng hộ khẩu .là con của em chồng (vì hai vợ chồng sinh con nữa mà ko có khả năng nuôi dưỡng .vậy tôi là chị chồng có đươc nhân làm con nuôi hay ko nếu có thì cần những thủ tục gì ?
Bố mẹ cháu đã ly dị. Mẹ cháu lấy cháu lấy chồng đài loan, bây giờ dượng nhận cháu làm con nuôi được ko ạ. Cháu sn 1999 (17 tuổi), dượng 50 tuổi. Cần những giấy tờ và thủ tục gì vậy luật sư
Xin hỏi tôi có con đang du học ở Mỹ và có chi đang sống ở Mỹ vậy chị tôi có thể lãnh con tôi theo diện con nuôi được không nếu được thì phải làm sao xin chỉ dùm

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi
1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
d) Có tư cách đạo đức tốt.
2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:
a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
c) Đang chấp hành hình phạt tù;
d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.

XIn chào Quý Công ty, Con trai tôi sinh năm 1999, hiện nay đã và đang học cấp 3 ở USA từ năm 2015. Cháu học tốt và ngoan nên được 1 gia đình Mỹ gợi ý nhận làm con nuôi để có thể định cư và làm việc tại Mỹ sau khi hết đại học. Xin Quý Công ty cho lời khuyên tư vấn và nếu được thì cho tôi biết mức phí dịch vụ để tôi có thể xem xét ký HĐ với Quý Công ty. Xin chân thành cảm ơn.

Bạn tham khảo Chương 3 Luật nuôi con nuôi 2010 về Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Tôi xin tư vấn, cụ thể: - vợ chồng tôi hiện có quốc tịch Việt Nam. Dự kiến vợ tôi sẽ sinh con tại Mỹ trong thời gian đến. - sau khi sinh tại Mỹ, vì nhiều lý do cá nhân, tôi muốn cho con nuôi cho vợ chồng người bạn đang định cư tại Mỹ. - sau khi hoàn tất thủ tục cho con nuôi, vợ chồng tôi vẫn đưa con về Việt Nam chăm sóc và nuôi nấng. Tôi xin hỏi: 1- sau khi cháu được khoảng 15 tuổi, vợ chồng tôi có thể xin nhận lại con hay không? 2- thủ tục cho con nuôi tại Mỹ cần thời gian bao lâu ? 3- Trong giấy chứng sinh, có phải khai tên của cháu? Nếu có, thì cha mẹ nuôi có phải thay đổi họ của cháu trùng với họ cha nuôi? ( cha mẹ nuôi gốc Việt, có 2 quốc tịch Việt Nam và Mỹ) Xin vui lòng giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn! Đã gửi từ iPhone của tôi

1. Điều 25 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định:
Điều 25. Căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi
Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;
2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;
3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;
4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này.

2. Bạn tham khảo chương 3 Luật nuôi con nuôi 2010 và tìm hiểu thêm về quy định pháp luật của nước nơi người nhận nuôi con nuôi thường trú.

3. Khoản 2 Điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định:
Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.
Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận con nuôi ở Việt Nam thực hiện như thế nào ?

Như vậy, cha mẹ nuôi không bắt buộc phải thay đổi họ của cháu để trùng với họ cha nuôi.

Ông bà ngoại tôi có một người con ruột duy nhất là mẹ tôi, sau đó ông ngoại tôi có nhận nuôi thêm một người con nuôi (tôi gọi là cậu). Trên quyền sử dụng đất đứng tên ông ngoại và bà ngoại tôi. Sau khi ông bà ngoại mất thì tài sản là nhà ở và quyền sử dụng đất vẫn còn đứng tên ông bà ngoại tôi. Mẹ tôi muốn làm thừa kế để sang tên qua cho mẹ tôi thì ở xã, phường bắt buộc phải có chử ký của cậu tôi (con nuôi). Người cậu này đòi mẹ tôi phải trả 50 triệu đồng thì mới chịu ký nhượng toàn bộ quyền thừa kế cho mẹ tôi. Sau đó mẹ tôi đã đưa đủ tiền và cậu tôi đã ký tên sang nhượng. Giờ người đứng tên trên quyền sử dụng đất là mẹ tôi. Vậy công ty luật Minh Khuê cho tôi hỏi nếu sao này mẹ tôi muốn bán hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác thì có còn liên quan gì tới Cậu của tôi không. Xin cám ơn.

Trường hợp mẹ bạn đã đứng tên trên sổ đỏ thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác mà không cần phải có sự đồng ý của cậu bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Điều kiện để được nhận nuôi con nuôi được pháp luật quy định như thế nào ?