Ở bên gia đình nhà vợ, vợ em là con một trong gia đình, em đi làm phụ bếp ở xa quê một thời gian. Vợ em vì chuyện nhỏ xé ra to nên đơn phương ly dị trong khi đó ở quê nhà vợ em giờ đây phải làm để nuôi mẹ già nữa hoàn cảnh gia gia đình thì nghèo. Nên em muốn xin con em về nuôi để con em có cuộc sống tốt hơn có được không ạ.Thủ tục như thế nào ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê

Chao luat su,vo cua em don phuong ly hon voi em,hai dua em co mot dua con gai,nam nay chau 3 tuoi roi,em o ben gia dinh vo,vo em la con mot,trong gia dinh cung thuoc dien can ngheo,luc truoc em di lam nuoi gia dinh vo va con,nay vo em li hon don phuong do chuyen gia dinh,em cung di lam phu bep xa que thoi gian,Vo em vi chuyen nho xe ra to nen don phuong li di,trong khi do o que nha vo em gio day phai lam de nuoi me vo,tu khi doi ly hon den nay da duoc nua thang roi,em co duoc quyen xin nuoi con khong luat su?vi vo em la con mot,con phai nuoi me gia nua,hoang canh thi ngheo,nen em muon xin con em ve em lam em nuoi con cua em de cuoc song cua con tot hon😢

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Có ly hôn được không khi bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ?

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được giải quyết như sau:

-  Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, nếu bạn và vợ không thỏa thuận được ai sẽ là người nuôi con thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Trường hợp của bạn, con bạn đã được 3 tuổi, nên Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần) và điều kiện thực tế của vợ chồng bạn (chỗ ở, tình hình tài chính, công việc, đạo đức, lối sống...).

Nếu bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện về kinh tế, thời gian để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, trong khi đó vợ bạn không đáp ứng được những yêu cầu này, thì bạn có thể yêu cầu Tòa án quyết định cho bạn nuôi con. 

Bạn có thể đưa ra những chứng cứ chứng mình cho việc con nên ở với bạn chứ không phải với vợ bạn qua:

- Bản thống kê lương thu nhập hàng tháng

- Lối sống đạo đức và những hành vi thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho con....

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được cấp lại không ? Ly hôn khi mất đăng ký kết hôn

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn