Vậy Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đồng thời nhận thừa kế phần đất của Cha và nhận tặng từ Mẹ phần đất còn lại của Mẹ cùng một thời điểm để tôi có thể đứng tên làm đại diện chủ sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của toàn bộ thửa đất trên được không? hay phải thừa kế phần đất của Cha, vào tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng phần đất đó rồi mới lại nhận trao tặng phần còn lại từ Mẹ? Hay: Mẹ tôi nhận thừa kế phần đất của cha tôi để mẹ tôi đứng tên làm đại diện chủ sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của toàn bộ thửa đất trên sau đó mới tiến hành trao tặng cho tôi? - Thủ tục giấy tờ gồm những gì? Kính mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

       Tư vấn về luật đất đai ?

            Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Công chứng 2014 

Luật Đất đai 2013

>> Xem thêm:  Biên bản họp gia đình về chia thừa kế đất đai có hiệu lực pháp luật không ? Thời hạn chia thừa kế

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp các thành viên gia đình không có tranh chấp về tài sản thừa kế thì bạn có thể làm gộp luôn thủ tục khai nhận di sản và thủ tục tặng cho quyền sử dụng giữa mẹ, chị bạn và bạn tại văn phòng công chứng. Cụ thể cần tiến hành các thủ tục sau:

+ Khai nhận di sản thừa kế đối với phần di sản thừa kế do bố bạn để lại,

+ Lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng phải thể hiện mẹ của bạn và chị bạn chuyển quyền thừa kế di sản cho bạn căn cứ Điều 57 Luật Công chứng:

"Điều 57. Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản..."

Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

+ Công chứng Hợp đồng tặng cho (đối với phần tài sản riêng của mẹ bạn cho bạn).

Sau khi hoàn tất thủ tục trên thì mang 02 văn bản đã được công chứng này tiến hành các bước còn lại để sang tên và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới tại Văn phòng đăng ký đất đai. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Di sản dùng vào việc thờ cúng có được phân chia thừa kế hay không ? Thủ tục chia thừa kế

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Kỹ năng của luật sư trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của thân chủ trong vụ việc tranh chấp thừa kế