Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu 

Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 của Quốc hội 

Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng 

2. Luật sư tư vấn:

Đối với hàng hóa là tài sản di chuyển thì bạn được miễn thuế nhập khẩu, không phải đối tượng chịu thuế GTGT nhưng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Cụ thể:

-Thuế nhập khẩu: điểm c khoản 2 Điều 103 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về các trường hợp miễn thuế nhập khẩu:

"c) Hàng hóa là tài sản di chuyển của gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài được phép về Việt Nam định cư hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài; hàng hóa là tài sản di chuyển của người nước ngoài mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài."

- Thuế tiêu thụ đặc biệt: Căn cứ tính thuế là giá tính thuế và thuế suất. Trường hợp này thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe mô tô 2 bánh là 20%.

Theo đó,

Thuế TTĐB = (Giá tính thuế hàng nhập khẩu + thuế nhập khẩu (nếu có) ) x 20%.

- Thuế GTGT: Điều 2 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định: 

"Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam (bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài), trừ các đối tượng không chịu thuế GTGT hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư này"

Vậy, tài sản di chuyển không phải là hàng hóa nên không phải chịu thuế GTGT.

Những điều cần lưu ý: Khi bạn là cá nhân người Việt Nam về nước định cư được mang theo tài sản di chuyển, được miễn thuế nhập khẩu, thuế GTGT. Tuy nhiên bạn phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tham khảo bài viết liên quan: 

Thuế nhập khẩu xe máy cũ là bao nhiêu? 

Tư vấn về mức thuế nhập khẩu ô tô cũ ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế.