Vì theo tôi biết nếu là lao động chính trong gia đình thì sẽ không phải đi nghĩa vụ. Tôi lo rằng khi nhập vào nhà rì thì con trai rì không phải là lao động chính nữa bên bắt buộc phải đi. Tôi cần nhập hộ khẩu để đi làm tại TPHCM ?

Người hỏi: L.T.T Loan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật  của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, Căn cứ vào Khoản 2, Điều 1, Luật Cư trú sửa đổi năm 2013

Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn ( người thành niên độc thân) khi về ở với dì có thể nhập vào sổ hộ khẩu của dì bạn. 

Thứ hai, Căn cứ khoản 1 Điều 1 Luật nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11

"Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”

 Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có thể hiểu rằng trường hợp của con trai của dì bạn sinh năm 1993 ( hiện 22 tuổi) không thuộc trường hợp miễn nhập ngũ theo quy định mà đang thuộc diện tạm hoãn nhập ngũ với trường hợp "Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động" ( Điều 3Nghị định 38/2007/NĐ-CP)  vì hiện tại dì bạn đã lớn tuổi và ở nhà nội trợBạn nghĩ về trường hợp bạn nhập hộ khẩu thì có thể con trai dì bạn sẽ không là lao động duy nhất chăm sóc dì bạn và phải đi nhập ngũ. Tuy nhiên, mục đích của Sổ hộ khẩu là nhằm quản lý việc đăng ký thường trú của cá nhân trên một địa bàn dân cư nhất định, chứ không phải có mục đích xác định các thành viên trong Hộ gia đình. Nên việc bạn nhập hộ khẩu thì con trai dì bạn sẽ vẫn thuộc trường hợp tạm hoãn nhập ngũ. Và hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định  phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?