1. Tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo luật ?

Thưa luật sư! Gia đình tôi có 3 người con, cha mẹ đã mất không để lại di chúc, nhưng hiện tại 3 người con đã họp gia đình đồng ý để tài sản lại cho vợ chồng tôi, vậy hiện nay tôi nên làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất theo hồ sơ tặng cho hay thừa kế đất đai?

Xin chân thành cảm ơn

-Thai Nghia

Trả lời:

Căn cứ Điều 457, Bộ luật dân sự năm 2015.

" Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giũa các bên, theo đó bên tặng giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu của mình cho bên được tặng mà không cần đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận."

Trong trường hợp này, phần tài sản bạn nói tới thuộc sở hữu của cha mẹ đã mất của bạn. Các anh, chị của bạn không có quyền sở hữu phần tài sản này. Do đó không thể tặng cho hay thừa kế cho vợ chồng bạn.

Căn cứ Điều 651, Bộ luật dân sự năm 2015.

Do cha mẹ bạn không để lại di chúc nên theo quy định thì phần tài sản này sẽ được chia theo pháp luật, tức là chia đều cho các con.

Căn cứ Điều 656, Bộ luật dân sự năm 2015

"Điều 656. Họp mặt những người thừa kế

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản."

Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận về cách thức phân chia di sản..

Nếu anh, chị, em của bạn đều đồng ý để lại phần di sản này cho vợ chồng bạn thì mọi người cần làm biên bản thỏa thuận phân chia di sản chứ không phải hợp đồng tặng cho hay thừa kế.

Biên bản thỏa thuận phân chia di sản cần có chữ ký của tất cả những người thừa kế theo pháp luật, bạn nên đem biên bản này đi công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo không xảy ra tranh chấp về sau.

Bạn có thể tham khảo mẫu biên bản phân chia tài sản thừa kế tại đây.

>> Xem thêm:  Sản nghiệp là gì ? Khái niệm sản nghiệp được hiểu như thế nào ?

2. Phân chia đất thừa kế do ông bà để lại thực hiện như thế nào ?

Chào luật sư. Sự việc là như thế này gia đình tôi có một miếng đất do ông bà để lại, nhưng do lâu quá không làm giấy tờ nên bây giờ muốn làm lại, thế nhưng bên em rể của tôi và em gái tôi lại lấn vô giành hết tất cả, đó mẹ tôi bà đã khá già đầu óc không được tỉnh táo, nên em gái tôu không biết đã nói gì với bà mà bà lại nói lại với chúng tôi là bà đã bán đất đó cho em gái tôi rồi, và cũng chẳng có giấy tờ gì chứng minh điều đó cả, mặc dù tôi là anh trai trưởng trong nhà, nhưng như thế thì có lẽ không hợp lý cho lắm, thế nên gia đình tôi và vợ chồng em gái tôi đã xích mích vì chuyện này.

Vậy xin hỏi luật sư có thể tư vấn cho tôi cách giải quyết để tôi có thể lấy lại được đất đai đó không vậy?

Xin cám ơn luật sư, mong luật sư có thể tư vấn rõ cho gia đình chúng tôi với ạ. Chân thành cảm ơn.

-Hoàng Minh Chiến

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất trên là do ông bà để lại, nên theo quy định về thừa kế, do mẹ bạn vẫn còn sống nên mảnh đất đó vẫn thuộc về mẹ của bạn.

Mặc dù mẹ bạn nói là đã bán mảnh đất cho vợ chồng em gái bạn nhưng không có giấy tờ chuyển nhượng thì vợ chồng em gái bạn cũng không được quyền sử dụng mảnh đất đó.

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên đề nghị mẹ bạn viết 1 hợp đồng tặng cho, trong đó ghi rõ ý muốn của bà muốn để lại miếng đất cho ai và hợp đồng này cần phải được công chứng theo quy định của pháp luật. Nếu mẹ của bạn không đủ minh mẫn để công chứng hợp đồng thì mảnh đất vẫn sẽ thuộc quyền sử dụng của bà cho đến khi bà mất. Lúc đó, mảnh đất trên sẽ được chia đều cho bạn và em gái bạn theo quy định về thừa kế theo pháp luật.

>> Xem thêm:  Thừa tự là gì ? Quy định pháp luật về thừa tự

3. Hướng dẫn phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật ?

Thưa luật sư! Tôi về làm dâu nhà chồng. Nay chồng tôi đã mất. Bố mẹ chồng tôi cũng mất . Khi mất bố mẹ chồng để lại di sản một bìa đất mang tên bố chồng tôi. Cấp năm 1993. Năm nay tôi đã 61 tuổi và có 3 người con. Chồng tôi là con duy nhất của ông bà.

Vậy tôi muốn hỏi xem là theo luật thừa kế tôi có được hưởng thừa kế ko?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

-Tân Nguyễn Hữu

Trả lời:

Do bố mẹ chồng và chồng của chị đều mất mà không để lại di chúc nên theo quy định về thừa kế theo pháp luật, khi bố mẹ chồng chị mất, mảnh đất trên sẽ do chồng của chị thừa kế. Nay sau khi chồng chị mất thì mảnh đất trên sẽ được chia theo quy định tại Điều 651. Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Căn cứ theo quy định trên thì mảnh đất trên sẽ được chia đều cho chị và 3 người con. Như vậy, chị cũng có quyền thừa kế đối với mảnh đất này.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khước từ tài sản thừa kế ? Giải quyết thừa kế tài sản đất đai ?

4. Phân chia di sản thừa kế không có di chúc ?

Thưa Luật Sư ! Tôi có câu hỏi nhờ nhờ Luat Sư giup đỡ nếu đc . Chồng toi sống với cha mẹ từ nhỏ , từ căn nhà nhỏ , đến lúc lấy tôi và vợ chồng toi vẫn sống với Ông Bà . Hai vợ chồng dành dụm sửa đc căn nhà lớn hơn , rồi Ông Bà mất không để lại Di Chúc . Vợ chồng tôi và các con vẫn ở căn nhà đó . Giờ chồng tôi đã mất đc mấy năm rồi cũng không để lại di chúc. Hiện tại tôi sống với vợ chồng thằng út ở căn nhà đó . Tôi cũng đã làm được Sổ của căn nhà đó dưới tên tôi . Lâu nay tôi đống thuế đất đầy đủ (mấy chục năm nay) giờ tôi có ý định đi đinh cư với con gái lớn . Tôi muốn sang tên cho vợ chồng thằng út .

Câu hỏi của tôi là : Giờ các Anh Chị của chồng tôi đòi thưa kiện, bảo là nhà của ông bà vì họ không biết tôi đã làm được số đỏ. Nếu họ thưa kiện thì họ có thắng không?

Nếu đc kính mong Luật sư giup đỡ . Xin chân thành cám ơn!

-

Trả lời:

Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, nếu tính từ thời điểm ông bà mất đến thời điểm hiện tại nằm trong khoảng thời gian 30 năm thì anh, chị của chồng chị có quyền khởi kiện đòi quyền thừa kế. Tuy nhiên, nếu đã hết thời hạn 30 năm thì anh, chị của chồng chị sẽ không có quyền thừa kế đối với ngôi nhà đó nữa. Ngôi nhà sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn theo quy định tại điểm a khoản 1 nêu trên.

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

5. Tư vấn về Quyền thừa kế theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Thưa luật sư! Bố mẹ tôi đứng tên trên đất của ông bà tôi. Ngày xưa trước khi ông mất ông tôi có sang tên đất cho bố mẹ tôi. hiện ông tôi đã mất còn bà tôi còn sống. Liệu trước khi bà tôi mất có phải làm di chúc để lại mảnh đất đấy cho bố mẹ tôi không. Bố mẹ tôi sợ sau này khi bà tôi mất. các bác tôi sẽ kiện để lấy lại phần đất đó để thờ cúng. Bố mẹ tôi ở với bà trông nom chăm sóc bà. Tên đất trên sổ đỏ là của bố mẹ tôi.

Liệu có cần bà tôi làm di chúc để bố mẹ sở hữu không ?

-Tống Thị Hiền

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì trước khi ông bạn mất đã sang tên lại mảnh đất cho bố mẹ của bạn, nếu mảnh đất trên là thuộc sở hữu chung của ông bà thì khi tiến hành thủ tục sang tên đã phải có sự đồng ý của bà rồi. Khi bà của bạn mất, các bác của bạn sẽ không thể nói là ông đã sang tên cho bố mẹ bạn mà không có sự đồng ý của bà. Nếu mảnh đất trên thuộc sở hữu riêng của ông thì nghiễm nhiên bà không cần để lại di chúc trao cho bố mẹ bạn quyền sở hữu mảnh đất đó.

Như vậy, nếu bố mẹ bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất trên thì đã có quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất đó.Các bác của bạn sẽ không có quyền khởi kiện trong trường hợp này.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật vui lòng gọi: 1900.6162 đội ngũ luật sư, luật gia, chuyên gia pháp lý của Công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của Bạn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa kế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Di chúc là gì? Quy định về phân chia di sản thừa kế theo di chúc? Chia thừa kế theo di chúc ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hợp đồng tặng cho tài sản được hiểu như nào theo quy định pháp luật?

Trả lời:

Căn cứ Điều 457, Bộ luật dân sự năm 2015.

" Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giũa các bên, theo đó bên tặng giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu của mình cho bên được tặng mà không cần đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận."

Câu hỏi: Những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ 2 là những ai?

Trả lời:

Theo Điều 651.Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;..."

Câu hỏi: Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

"1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này...."