Luật sư của công ty luật Minh Khuê sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể vấn đề trên:

Trả lời:

Chào bạn , Luật Minh Khuê cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

1 . Cơ sở pháp lý :

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

2 . Nội dung tư vấn

Chào anh/chị: E đang là học sinh thpt ở hà nội.Em đang định mua xe để chạy đi học thì em có được đăng ký đứng tên chính chủ chiếc xe không ạ , em ở Hưng Yên thì em có thể làm thủ tục đưng ký bển số xe tại Hà Nội không ạ ?
Xin chào luật sư,em đang là sinh viên năm nhất. Em có nhu cầu đăng kí biển số xe hà nội,mà em lại là sv ngoại tỉnh,thời gian học của e trên 2 năm. Thế e phải đăng kí ở đâu?thủ tục như thế nào? Sau khi em tốt nghiệp có phải thay biển số nữa không ạ? E cảm ơn,mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư ạ
Công ty cho mình hỏi 1 chút ạ, mình là người ngoại tỉnh, mình muốn mua xe mới ở Hà Nội, nhưng tỉnh mình ở xa nên khó khăn trong việc mang xe về tỉnh đăng kí, mà mình lại không có hộ khẩu ở Hà Nội nên không thể đăng kí ở Hà nội được, vậy mình hỏi khi đi đăng ki xe mình có thể gửi giấy tờ mua bán và giấy tờ liên quan về cho bố mình đăng kí giúp tên mình được không? và khi đi đăng kí có cần phải mang cả xe mới mua ra chỗ công an Huyện để đăng kí không? hay là chỉ mang giấy tờ thôi là được ạ? mong công ty phản hồi sớm giúp mình ạ. mình cám ơn !

Việc đăng ký, cấp biển số xe được quy định tại Mục A (từ Điều 7 đến Điều 10) Thông tư 15/2014/TT-BCAquy định về đăng ký xe. Trong đó quy định chi tiết về hồ sơ đăng ký xe tại Điều 7:

"Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe
Hồ sơ đăng ký xe gồm:
1. Giấy khai đăng ký xe.
2. Giấy tờ của chủ xe.
3. Giấy tờ của xe."

Trong đó, quy định chi tiết về Giấy tờ của chủ xe là người Việt Nam được quy định Khoản 1 Điều 9 như sau:

"Điều 9. Giấy tờ của chủ xe
1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:
a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).
Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường."

Từ các quy định trên, người đăng ký xe phải có hộ khẩu thường trú tại nơi đăng ký xe hoặc có Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng) hoặc thẻ học viên, sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường (đối với các sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện).

Như vậy, việc đăng ký biển số xe Hà Nội đối với các trường hợp ngoại tỉnh chỉ được thực hiện đối với đối tượng là học sinh, sinh viên đang theo học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện( không bao gồm trường hợp học sinh của trường THPT) trên địa bàn thành phố Hà Nội với điều kiện có thẻ sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường thì mới được cấp biển số xe tại Hà Nội .

Xin chào! Em tên Ngô Thanh L.em xin đặt vài câu hỏi đựợc không ạ! Em mới mua một chiếc xe, nhưng đã qua nhiều đời chủ. Kg giấy mua bán, kg tìm ra người đứng tên trong giấy đăng kí.bị mất bản số xe.HKTT của em và người trong giấy đăng kí cùng trong 1 tỉnh. Vậy em cần có những thủ tục, chứng từ gì để đăng kí xe lại. Anh ( chị ) có thể tư vấn rõ cho em được kg ạ! Em xin chân thành cảm ơn!

Bạn bị mất giấy tờ xe, do đó, để được cấp lại bạn cần làm các thủ tục sau theo điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể :

Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm :

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

+ Một số nơi CSGT yêu cầu phải làm đơn nêu lý do mất giấy đăng ký xe, có công an đia phương xác nhận.
+ Không bắt buộc phải mang xe đến để kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn).
+ Chủ xe có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền của chủ xe được UBND cấp phường xã chứng thực hoặc cơ quan, đơn vị công tác xác nhận và xuất trình giấy CMND.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Thứ hai, sau khi hoàn thành các thủ tục nêu trên, bạn nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe tại Công an huyện, quận, thị xã, thành phố để được làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.
Trường hợp xe đã đăng ký nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Về lệ phí thì theo quy định của thông tư 53/2015/TT-BCA, cụ thể :

Số TT
CHỈ TIÊU
Khu vực
I
Khu vực
II
Khu vực
III
II
Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký
1
Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký kèm theo biển số
a
Ô tô (trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 và 4.3 khoản 4 Điều này)
150.000
150.000
150.000
b
Sơ mi rơ móc đăng ký rời, rơ móc
100.000
100.000
100.000
c
Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 và 4.3 khoản 4 Điều này)
50.000
50.000
50.000

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật : 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.