Khi lên Phòng Tài nguyên môi trường của Quận làm thủ tục sang tên chủ quyền, cán bộ ở đây sau khi xem giấy chủ quyền thấy không còn khoảng trống để cập nhật, họ có hướng dẫn tôi làm thủ tục đổi Giấy chứng nhận quyền sử dung đất và tài sản gắn liền với đất. Họ yêu cầu tôi đi xác minh và copy hợp đồng mua bán và tờ khai thuế trước bạ của từng đời chủ sở hữu căn nhà nói trên và yêu cầu vẽ lại bản đồ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất mới. Như vậy có đúng không? Vì đã qua rất nhiều người sở hữu, có người đã không còn nữa, tôi cũng không có hợp đồng hay giấy nộp thuế trước bạ của họ được vậy tôi cần phải làm những công việc gì để có thể sang tên sở hữu cho tôi. Và thời gian để tôi có giấy chủ quyền nhà là mất bao lâu tính từ ngày nộp hồ sơ lên phòng Tài nguyên môi trường đăng ký. Xin cảm ơn!

Người gửi: N.V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục sang tên chủ quyền sở hữu khi mua nhà chung cư khi căn nhà này đã mua bán nhiều lần?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật nhà ở năm 2014 

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính 

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều về luật đất đai 

Nội dung tư vấn:

Theo khoản 2 điều 9 luật nàh ở năm 2014 quy định: "Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai."

Theo TT 24/2014/TT-BTNMT thì thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:

- Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Mẫu 02/ĐK);

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính);

- CMTND và hộ khẩu (bản sao);

- Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (Đối với những trư ờng hợp cấp đổi có liên quan đến diện tích và kích thước thửa đất,…);

- Tờ trình hoặc báo cáo của UBND phường (nếu có).

Việc Phòng Tài Nguyên Môi Trường hướng dẫn bạn đi xác minh và copy hợp đồng mua bán và tờ khai thuế trước bạ của từng đời chủ sở hữu căn nhà nói trên và yêu cầu vẽ lại bản đồ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở gắn liền với đất mới là không đúng, không có căn cứ và bất lợi cho bản thân bạn.

Như vây, để thực hiện việc sang tên chủ sở hữu nhà ở cho mình bạn cần hoàn tất thủ tục in cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó cần có các giấy tờ sau thì bạn có thể sang tên quyền sở hữu:

- Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở;

- Hộ khẩu thường trú của người mua;

- Trích lục thửa đất;

- Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;

- Chứng từ nộp tiền thuế và lệ phí trước bạ

Theo điểm a ,khoản 2 điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết 1 số điều của Luật đất đai: 

"2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

a) Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.