Cách nay 2 tuần tôi mang hồ sơ đến UBND Thị xã để làm thủ tục chuyển tên, nhưng đến ngày người đo đạt vào khảo sát diện tích thì người bán không giao đất cho tôi. (Tôi xin nói thêm : đất này là của người em và anh ta đã đồng ý cho người anh của anh ta bán đất đó cho tôi.

Trên HĐCNQSĐ thì người em là chủ đất đây ký tên , lăn tay rồi).Không đo đạt được nên giờ của tôi không biết hồ sơ của tôi sẽ ra sao nữa. Xin tư vấn giúp tôi để hoàn thiện  hồ sơ và nhận được đất. Anh ta không có tiền để trả lại tôi. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Thuy

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào khoản 3 điều 167 Luật Đất đai năm 2013 thì : "Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;"

Trong trường hợp của bạn, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng và có chữ kí và điểm chỉ của chủ đất nên hợp đồng này có hiệu lực trước pháp luật.

Điều 699 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định nghĩa vụ của bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau: 

"1. Chuyển giao đất cho bên nhận chuyển nhượng đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thoả thuận;

2. Giao giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng."

Trong trường hợp của bạn, đó là việc bạn mang hồ sơ đến UBND thị xã để thực hiện việc sang tên, khi người đo đạc địa chính đến mảnh đất để thực hiện việc đo đạc, thẩm tra hồ sơ địa chính nhưng bên chuyển nhượng không chịu giao đất để tiến hành việc đo đạc. Như vậy bạn có thể xử lý trong hai cách sau:

- Bạn có thể thỏa thuận với chủ đất về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng. Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết và các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền. Như vậy, nếu thỏa thuận hủy hợp đồng thì chủ đất sẽ phải trả lại cho bạn toàn bộ số tiền đã nhận của bạn. Việc hủy hợp đồng được thực hiện tại tổ chức công chứng đã chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng đó theo trình tự, thủ tục quy định của luật công chứng.

- Hoặc bạn có quyền khởi kiện đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.Theo quy định của điều 25 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2011 thì đây là tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Căn cứ vào điều 33, điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 bạn có thể khởi kiện yêu cầu thực hiện hợp đồng tại Tòa án nhân dân huyện nơi có bất động sản.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email:  Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê