Minh Khuê trả lời:

I. Căn cứ pháp lý.

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Luật Xây dựng 2014

II. Luật sư tư vấn.

tôi mua một mảnh đất đã có sổ GCNQSĐ và được bên bán sang tên và được cấp giấy cnqsdd. nhưng nay tôi làm nhà thì bị gia đình bên bán lại ngăn cản không cho tôi làm nhà. Vậy tôi cần phải nhờ đến cơ quan nào giải quyết

Trường hợp của bạn việc xây dựng làm ảnh hưởng tới công trình liền kề thì chủ sở hữu các công trình liền kề có quyền ngăn cản.

Nếu việc ngăn cản này không có căn cứ và trái quy định của pháp luật thì bạn có thể đề nghị UBND cấp xã, phường can thiệp. Hoặc bạn cũng có quyền khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi có đất (nếu việc ngăn công việc của bạn cản gây thiệt hại).

Trước đây mẹ tôi cho tôi mảnh đất ở tôi đã làm nhà ở từ năm 2000 nhưng tôi chưa chuyển tên quyền sử dụng đất cho tôi, nay tôi muốn chuyển tên từ tên mẹ sang tên tôi thì có cần chữ ký của các người anh chị của tôi không? Chỉ có chữ ký của mẹ tôi là đủ chưa? Vậy xin các luật sư trả lời giúp để bản thân được biết chân thành cảm ơn.

Theo quy định của luật Đất đai 2014, các giao dịch liên quan đến bất động sản phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. 

Trường hợp thửa đất thuộc sở hữu của mẹ bạn và mẹ bạn muốn sang tên thửa đất cho bạn phải làm 01 hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và phải được công chứng hoặc chứng thực. Hợp đồng tặng cho không cần chữ ký của các anh, chị bạn.

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

Nếu quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, và mỗi người trong hộ đều có phần đối với quyền sử dụng đất thì việc tặng cho phải có đầy đủ chữ ký của những người trong hộ. 

Chào luật sư em muốn luật sư tư vấn cho em. Ông nội em đã mất năm 2013. nhưng năm 2011 ông và bà nội em đã làm giấy cho tặng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho bố em. Đã có xác nhận của chính quyền cấp xã nhưng chưa làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Bây giờ em muốn hỏi để chuyển quyền sử dụng đất sang tên cho bố em thì cần làm những thủ tục và giấy tờ cần thiết gì.và có thể làm sang tên luôn quyền sử dụng đất cho em được không ( Ông nội em có 8 người con, bà nội em thì trí nhớ không được minh mẫn nữa) em xin chân thành cảm ơn.

Về hợp đồng cho tặng, theo quy định của luật Đất đai 2013, hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. Ông bạn đã làm hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, hiện tại ông bạn đã mất nhưng chưa sang tên cho bố bạn. Trường hợp này bố bạn làm một bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi nộp tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (nơi có đất). Hồ sơ gồm:

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu.

Sau khi bố bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp mới có thể thực hiện việc chuyển nhượng cho bạn.

Xin cho hỏi, hiện nay tôi có 1 miếng đất, trên giấy chứng nhận được để tên cả hai vợ chồng, hiện nay tôi muốn chuyển sang tên tôi, chỉ 1 mình tên tôi trên giấy chứng nhận thì thủ tục phải làm như thế nào. Xin cảm ơn!

Về việc GCNQSD đất đứng tên một người

Tại Khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định về Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

"4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu."

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

Theo quy định trên, chỉ khi nào quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ chồng thì pháp luật mới yêu cầu ghi tên cả 2 vợ chồng trong các giấy tờ về quyền sở hữu đất đai.

Trường hợp vợ chồng bạn muốn chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, xác định sở hữu nhà đất thuộc về một bên, thì vợ chồng bạn thỏa thuận về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và yêu cầu Tòa án công nhận.

Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật hôn nhân và gia đình 2014; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Em có một căn nhà 2 vợ chồng đứng tên. Bây giờ em muốn sang tên chỉ vợ em đứng. Xin hỏi thủ tục như thế nào? Xin cám ơn!

Trường hợp của bạn tham khảo phần phân tích trên.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa thu tiền sử dụng đất ?