Nhưng vấn đề chính là nằm ở chỗ, khi gia đình em cầm sổ đỏ của bà G đến UBND xã làm giấy tờ tách quyền sử dụng đất cho mỗi bên. Khi Ủy ban nhân dân xã đã làm xong thủ tục trình lên huyện để xuống nhà đo đạc làm sổ mới cho mỗi bên thì mới phát hiện ra sự việc khó giải quyết. Trên sổ đỏ của bà G chỉ có tổng diện tích là 435m2. Trên khi thực tế huyện xuống đo đạc được là 700m2 (trong đó 265m2 là lúc trước đó nhà bà có môt đám ruộng trước nhà, lúc Ủy ban xã làm đường liên thôn bà đã san lấp đám ruông đó thuộc đất nhà bà). Trong khi đó gia đình em mua với diện tích 325m2. Sau khi đo đạc xong thì huyện trả lời rằng về Xã làm lại sổ đỏ cho bà G với tổng diện tích là 700m2 mới làm được sổ đỏ cho nhà em. Gia đình em và bà G đã đến UBND Xã nhiều lần mà vẫn không thể chịu giải quyết. Trong trường hợp này em cần phải làm gì ạ ? Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Mua lại hợp đồng thuê đất nông nghiệp có được không ?

Luật sư tư vấn Luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

2. Nội dung tư vấn

Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định:

"5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này."

Theo như quy định trên, nhà bà G hoàn toàn có quyền yêu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là UBND cấp xãNhư vậy, để giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà G thể hiện đúng diện tích so với thực tế thì bà G cần nộp sổ đỏ cùng đơn đính chính đến Văn phòng đăng kí đất đai để làm thủ tục đính chính và được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. . Sau khi bà G nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lúc này mới có thể tiến hành thủ tục tách sổ đỏ và sang tên cho gia đình nhà bạn. Theo đó, gia đình bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi lên Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất, trong đó hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

- Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bố/mẹ bạn (người tham gia hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất)

Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai. 

>> Xem thêm:  Hỏi về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa thu tiền sử dụng đất ?