1. Thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất hiện nay ?

Xin chào luật sư Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi có một mảnh đất nhưng vì nhiều lý do nên muốn bán, nhờ luật sư tư vấn cho tôi là tôi phải tiến hành những thủ tục gì để sang tên sổ đỏ tên sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật ?
Xin cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật đất đai năm 2013Bộ luật dân sự năm 2015 thì việc đầu tiên hai bên phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng mua bán nhà đất và hợp đồng này phải được công chứng mới có hiệu lực pháp luật. Còn hợp đồng mua bán nhà đất mà không được công chứng thì hợp đồng đó sẽ vô hiệu:

THỦ TỤC CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG:

Hai bên cùng cần phải đến văn phòng công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân phường. Theo đó:

Người bán cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

- Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên bán ( cả vợ và chồng ).

- Sổ Hộ khẩu của bên bán ( cả vợ và chồng).

- Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán ( Đăng ký kết hôn ).

* Trong trường hợp bên bán chỉ có một người chưa kết hôn thì cần những giấy tờ sau:

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( nếu từ trước tới nay sống độc thân ).

- Bản án ly hôn + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( nếu đã ly hôn ).

- Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu vợ hoặc chồng đã chết trước khi có tài sản).

- Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản ( Hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế, thoả thuận phân chia, bản án phân chia tài sản ).

-Hợp đồng uỷ quyền bán ( Nếu có ).

Người mua cần cung cấp các giấy tờ sau:

- Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên mua ( cả vợ và chồng nếu bên mua là hai vợ chồng).

- Sổ hộ khẩu của bên mua (cả vợ và chồng).

- Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua ( Đăng ký kết hôn ).

- Phiếu yêu cầu công chứng + tờ khai.

- Hợp đồng uỷ quyền mua ( Nếu có ).

THỦ TỤC SANG TÊN GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT:

Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên Môi trường nơi có đất. Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản chính + 02 bản photo có chứng thực);

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản có công chứng);

- Chứng minh nhân dân/hộ khẩu hai bên bán và bên mua (02 bộ có chứng thực);

- Giấy chứng minh tài sản chung/riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân (02 bộ có chứng thực);

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (01 bản chính);

- Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính);

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính);

- Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản chính);

- Tờ khai đăng ký thuế;

- Sờ đồ vị trí nhà đất (01 bản chính).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tài nguyên Môi trường luân chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để ra thông báo thuế, Phòng Tài nguyên Môi trường thực hiện thủ tục sang tên.

Thời gian thực hiện: 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng!

2. Các vấn đề về sang tên Giấy chứng nhận sử dụng đất ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có mua một căn nhà 3 tâng cách đây 3 năm,vì nhiều lý do nên bây giờ tôi mới đi làm sang tên,nhưng cán bộ một cử nói phải có sổ hồng mới chuyển đổi dc,nhưng chủ nhà bán cho tôi ko chịu làm sổ hồng cho tôi (lúc mua chỉ công chứng và chỉ có sổ đỏ chứ ko phải sổ hồng) ?
Mong dc tư vấn, xin cảm ơn.

Trả lời:

Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mức phí và lệ phí khi sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Các vấn đề liên quan đến mua bán chuyển nhượng đất:

Căn cứ quy định tại Điều 97 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này”.

Như vậy, theo như các quy định vừa trích dẫn ở trên, sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc quyền sở hữu nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trường hợp của bạn chia làm 2 trường hợp như sau:

- Thứ nhất, nếu trong sổ đỏ của bạn có ghi nhận về nội dung bạn có quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở thì bạn vẫn có thể sang tên chủ sở hữu căn nhà sang tên của mình bình thường.

- Thứ hai, nếu trong sổ đỏ của bạn chỉ ghi nhận về nội dung bạn có quyền sở dụng đất mà không có quyền sở hữu nhà ở thì bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền sang tên trên sổ đỏ và bổ sung về việc ghi nhận quyền sở hữu nhà ở vào sổ đỏ với căn cứ là có giấy tờ mua bán giữa hai bên có công chứng.

Xin chào luật sư, Cho tôi xin hỏi: khi ông bà nội mất có để lại một mảnh đát 300m2 .Ông nội có 5 người con 4 trai,1 gái.khi ông bà còn sống thì có chú út ở cùng ông bà nhưng sau khi lấy vợ thì ra ở riêng có đất ở riêng nhưng đất ông bà ở khi còn sống tên sổ đỏ khi có chính sách làm lại số đỏ lại mang tên chú út.BỐ tôi là con trai cả giờ muốn để mảnh đất làm nhà thờ xin luật sư tư vấn (đã có biên bản họp gia đình có chử ký tất cả anh em trong gia đình để lại làm nhà thờ giờ muốn sang tên bố tôi hay đồng sử dụng với chú út có được không?chỉ để chú út không bán mất thì sao?xin tư vấn.

=> Trong trường hợp này, có thể coi Chú út là người đại diện đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu như khi bố mẹ bạn mất mà không để lại di chúc khi đó các anh em trong gia đình vẫn được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Nếu chú út tự ý bán đất mà không có sự đồng ý của những thành viên còn lại trong gia đình thì khi chú út bán đất các thành viên còn lại trong gia đình là 4 anh chị em còn lại có quyền khởi kiện việc mua bán đất của chú út.

Trường hợp của bạn khi đã có văn bản đồng ý của những thành viên trong gia đình về việc để lại đất làm nhà thờ thì đây là căn cứ để nếu người chú út tự ý bán đất mà không có sự đồng ý của những thành viên còn lại thì là căn cứ để khởi kiện chú út lên Tòa án. Để văn bản đồng ý có giá trị hiệu lực cao hơn thì các thành viên có thể mang văn bản đi công chứng, chứng thực.

Trường hợp bố bạn muốn đứng tên trên Giấy chứng nhận sử dụng đất cùng với chú út thì cũng phải có sự đồng ý của các thành viên còn lại và chú út.

Xin chào luật sư, Em có vấn đề về tài sản gia đình cần tư vấn. Gia đình em ở chung với nhiều người . Sống với gia đình bên.bà nội em. Nhà là do nhìu người góp tiền vào xây dựng. Bà nội em là chủ hộ đứng tên hết. Bây giờ bà nội em mất. Ông nội em lấy hết giấy tờ sang tên hết về mình. Và giờ đuổi hết người nhà em đi. Bây giờ em phải xử lý về pháp luật như thế nào? Em cảm ơn

=> Căn cứ quy định quy định như sau:

" Điều 106. Hộ gia đình

Hộ gia đình mà các thành viên có tài sản chung, cùng đóng góp công sức để hoạt động kinh tế chung trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp hoặc một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác do pháp luật quy định là chủ thể khi tham gia quan hệ dân sự thuộc các lĩnh vực này.

Điều 107. Đại diện của hộ gia đình

1. Chủ hộ là đại diện của hộ gia đình trong các giao dịch dân sự vì lợi ích chung của hộ. Cha, mẹ hoặc một thành viên khác đã thành niên có thể là chủ hộ.

Chủ hộ có thể ủy quyền cho thành viên khác đã thành niên làm đại diện của hộ trong quan hệ dân sự.

2. Giao dịch dân sự do người đại diện của hộ gia đình xác lập, thực hiện vì lợi ích chung của hộ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của cả hộ gia đình.

Điều 108. Tài sản chung của hộ gia đình

Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ

Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.".

Như vậy, trường hợp này, căn nhà là do các thành viên trong gia đình góp tiền vào xây dựng và người đại diện đứng tên là bà nội bạn nhưng khi bà nội mất thì ông nội bạn không có quyền đuổi hết những thành viên trong gia đình ra ngoài và tự mình sang tên hết các giấy tờ mà không có sự đồng ý của các thành vien trong gia đình. Ông nội bạn chỉ có quyền như trên nếu căn nhà đó là tài sản riêng của ông nội bạn.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình thì các thành viên còn lại trong gia đình có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thân chào luatminhkhue.vn Tôi có câu hỏi về nhà đất và hi vọng luatminhkhue có thể giúp đỡ. Gia đình tôi có căn nhà ở quận 5, (căn nhà ko có sổ đỏ) và chúng tôi di cư sang mỹ năm 2006 (căn nhà vẫn còn cho muớn). Căn nhà thuộc sở hữu của 3 anh chị em và cả 3 ngừoi đều sống ở Mỹ. 2 năm truớc anh tôi mất và chị tôi muốn sang tên căn nhà cho tôi. Tôi muốn biết làm sao để lấy sổ đỏ và để chị tôi sang tên cho tôi ? Xin cảm ơn thời gian qúi báu của luatminhkhue.vn

=> Căn cứ quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

" Điều 222. Sử dụng tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền ngang nhau trong việc khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung, nếu không có thoả thuận khác.

Điều 223. Định đoạt tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

4. Trong trường hợp một trong các chủ sở hữu chung từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc Nhà nước, trừ trường hợp sở hữu chung của cộng đồng thì thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu chung còn lại".

Trong trường hợp này, để bạn có thể đứng tên trên giấy chứng nhận sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất một cách hợp pháp thì bạn cần có sự đồng ý bằng văn bản của chị gái và các thành viên thuộc hàng thừa kế thứ nhất của anh trai bạn ( vợ, con ).

Sau khi có văn bản đồng ý này rồi thì bạn có thể tiến hành việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Để được cấp Giấy chứng nhận bạn phải có các giấy tờ chứng minh quy định tại điều 100, Luật đất đai năm 2013:

" Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ. ..."

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu); Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân; Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có); Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản gắn liền với đất theo quy định tại bản Quy định này (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu); Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ quy định tại điểm d khoản này đã có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng); Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ hoặc nhận Giấy chứng nhận (nếu có); Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có).

Thưa luật sư, Tôi đã sang tên QSDD nhà ở từ tên chị tôi sang tên tôi vì lý do chị tôi vay vốn ngân hàng mà kg còn khả năng chi trả tôi phải tự trả nợ cho chị tôi, tô đã chuyển tên sang tên tôi xong 2 năm nay, giờ nghe chị tôi định gởi đơn lên xin đồng sở hữu với tôi. Vậy chị tôi có được xác nhận vấn đề trên kg nếu kg có sự đồng ý của tôi? Cảm ơn!

=> Căn cứ quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

" Điều 214. Sở hữu chung

Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.

Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất.

Tài sản thuộc hình thức sở hữu chung là tài sản chung

Điều 221. Chiếm hữu tài sản chung

Các chủ sở hữu chung cùng quản lý tài sản chung theo nguyên tắc nhất trí, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.".

Trường hợp của bạn như sau:

- Thứ nhất, nếu việc bạn sang tên trên Giấy chứng nhận quyền SDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất chỉ là việc đứng tên thay chị bạn mà thực chất chủ sở hữu vẫn là chị bạn thì chị bạn vẫn có quyền đứng tên chung với bạn bình thường nhưng vẫn phải có sự đồng ý của bạn.

- Thứ hai, nếu việc sang tên trên giấy chứng nhận quyền SDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất để bạn là chủ sở hữu hợp pháp và thay vào đó bạn sẽ là người thanh toán nợ cho chị bạn thì bạn là người sở hữu hợp pháp của trê Giấy chứng nhận đó và chị bạn chỉ có thể là sở hữu chung nếu có sự đồng ý của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Chi tài sản khi ly hôn như thế nào khi căn nhà do ông bà ngoại cho mà chưa sang tên ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Ba với mẹ em ly hôn. Trước khi ly hôn ông bà ngoại em có cho mẹ em và dì 2 em đất mà chưa sang tên. Sau đó dì em bán lại cho mẹ em luôn, hiện giờ do ông bà ngoại em đứng tên, cho em hỏi sau khi ba mẹ em ly hôn thì phần đất đó có chia cho ba em không ?
Em cảm ơn.

Chi tài sản khi ly hôn như thế nào khi căn nhà do ông bà ngoại cho mà chưa sang tên ?

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Trong trường hợp của bạn phải giải quyết những vấn đề sau;

Thứ nhất, xác định hợp đồng tặng cho và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đảm bảo đủ điều kiện có hiệu lực chưa theo quy định:

- Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

- Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định. Cụ thể tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 và Bộ luật dân sự năm 2015 thì Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này; nghĩa là nếu hợp đồng của bạn không được công chứng, chứng thực thì hợp đồng vẫn chưa phát sinh hiệu lực đất đó sẽ vẫn là của ông bà bạn.

Thứ hai, nếu hợp đồng tặng cho và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều đảm bảo điều kiện phát sinh hiệu lực, mà bố mẹ bạn ly hôn khi chưa sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tên mẹ bạn:

Trước tiên, cần xác định đó là tài sản riêng hay tài sản chung của bố mẹ bạn:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Tài sản riêng của vợ, chồng gồm:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Tài sản chung của vợ chồng gồm;

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Theo quy định trên phần đất mẹ bạn được ông bà bạn cho là tài sản riêng của mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, mẹ bạn lại mua thêm phần đất của hai dì bạn, nếu mẹ bạn chứng minh được phần đất mua thêm có được từ tài sản riêng thì đó là tài sản riêng của mẹ bạn và bố bạn không được chia (nếu không có văn bản thỏa thuận nào với bố bạn là tài sản chung), mẹ bạn không chứng minh được đất được hình thành từ tài sản riêng thì phần đất mua thêm sẽ là tài sản chung, đương nhiên bố bạn sẽ được chia đất này mặc dù chưa sang tên từ ông bà sang mẹ bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Tìm hiểu về thủ tục sang tên quyền sử dụng đất ?

Xin chào luật sư! Cho em hỏi: Trường hợp mua đất hoặc nhà ở đối với vợ chồng đã kết hôn,gặp trục trặc giấy tờ nên chỉ để người chồng đứng tên,sau khi bổ sung giấy tờ đầy đủ muốn chuyển qua cho cả 2vc cùng đứng tên thì thủ tục ra sao ,có rắc rối hay vướng mắc gì ko ạ?
Em xin cám ơn!

Tìm hiểu về thủ tục sang tên quyền sử dụng đất ?

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khi mua bán đất đai một trong những điều tối quan trọng là phải tìm hiểu về thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp những vướng mắc pháp lý về vấn đề trên:

Hai vợ chồng cần lập văn bản thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng. Văn bản thỏa thuận này phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực của UBNX xã, phường. Sau đó, bạn sẽ làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Xin chào luật Minh Khuê Vợ chồng tôi đang có dự tính mua 1 phần đất dt 32m2 trong khu đất 500m2 kích thước 8x4 tại long biên hà nội. Hiện tại chủ đất đang làm sổ đỏ tách thửa vậy tôi có thể làm hợp đồng đặt cọc để mua mảnh đất đó không? Và khi làm hợp đồng thì bên bán chỉ những người có tên trong sổ đỏ ký hay là những ai? Khi ra pháp luật hợp đồng đặt cọc có tính pháp lý k? Hãy Tư vấn giúp chúng tôi Cảm ơn luật sư

=> Bên bán phải là người chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất đó, tức là người có tên trong sổ đỏ. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã/phường.

Anh / chị cho em hỏi ạ . Năm 2011 em có mua đất tại tân uyên bình dương , khi đó toàn bộ lô đất (khoảng 10 hộ )là sổ chung nhưng hiện tại em đã tách 2 nhà với tổng diện tích là :144m2. Theo luật mới thì từ 60 m2 trở lên sẽ được tách sổ hồng . Bây giờ em muốn tách sổ ra 2 căn là mỗi sổ 72 m2 thì em phải làm thủ tục gì a.( hiện tại đã xây nhà đóng thổ cư nợ 100 m2).

=> Bạn có thể tham khảo: Thủ tục tách thửa

Theo khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật đất đai 2013 (Luật Đất đai), người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đất không có tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Quy định về chuyển nhượng đất nông nghiệp

Tại khoản 3, khoản 4 Điều 191 Luật Đất đai quy định các trường hợp không được nhận chuyển quyền đất nông nghiệp gồm:

- Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

- Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Chào luật sư, Em và bạn trai em muốn mua một mảnh đất (đất ở tại đô thị). Hiện tại 2 tụi em chưa đăng kí kết hôn, vậy có cách nào để cả em và anh ấy cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi mua không? Chị bán đất cho tụi em thì bảo là cần có 1 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mẫu số 37) và 1 hợp đồng góp vốn, ngoài ra tụi em mỗi người cần phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nữa. Tuy nhiên mấy anh chị ở công ty thì bảo là chỉ cần làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó bên mua đề tên em và anh ấy vào với tư cách là đồng sở hữu. Luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp này thì tụi em nên làm thế nào cho đơn giản, em chưa xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nên chưa thể đăng kí kết hôn được nên phải làm cách khác để cả hai cùng đứng tên trong GCNQSDĐ sau khi mua đất. Ngoài ra khi mua đất thì tụi em cần những giấy tờ thủ tục gì, nhờ Luật sư chỉ giúp cho em luôn ạh. Em xin chân thành cảm ơn.

=> Bạn chỉ cần làm hợp đồng chuyển nhượng với bên bán là tên bạn và anh đó. Khi làm sổ đỏ, bạn và anh đó sẽ là đồng chủ sử dụng mảnh đất này. Bạn tham khảo thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại đây.

Thưa luật sư, Tôi xin hỏi là hai vợ chồng thống nhất dùng số tiền dành dụm được để mua đất, nhưng chồng tôi đã đề nghị để tôi đứng tên một mình.Vì công việc giấy tờ chồng tôi không rõ,v.v Vậy thủ tục từ lúc mua đất và sang tên một mình tôi đứng cần làm những giấy tờ gì? Quy trình các bước phải làm sao, để đúng luật... và sau này không có tranh trấp gì...

=> Vợ chồng bạn sẽ làm một văn bản thỏa thuận thể hiện rằng chồng bạn đồng ý để bạn thực hiện thủ tục chuyển nhượng và đứng tên trên sổ đỏ mảnh đất này. Văn bản này phải được công chứng, chứng thực để có hiệu lực pháp luật.

Luật sư cho hỏi: Khoảng 15 năm trước, Tôi có mua đất của anh tôi nhưng lúc đó chỉ làm giấy tay thoa thuận 2 bên . trong thời gian gần đây tôi đi làm sổ đỏ thì cán bộ địa chính yêu cầu phải có xác nhận của anh tôi. nhưng anh tôi lại tranh chấp muốn lấy phần đất đó không đồng ý kí xác nhận để tôi lập sổ đỏ . Xin luật sư cho ý kiến và hướng giải quyết và giấy tay lúc trước lập có tính pháp lý đến nay không

=> Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được kí kết không yêu cầu phải công chứng, chứng thực. Do đó, giấy tờ viết tay giữa bạn và anh bạn có hiệu lực pháp luật.

Chào luật sư, hiện tại tôi đang sống tại một quận ởHà Nội. Căn nhà gia đình tôi đang ở xuống cấp trầm trọng nên buộc phải xây mới. Diện tích đất xây dựng là 25m2, khi mua đất chỉ có giấy viết tay, không có sổ đỏ vì nhà đã qua mấy đời chủ và đất thuộc khu vực cũ công ty cấp cho cán bộ công nhân viên. Trước khi xây dựng gia đình tôi có gửi hồ sơ ra phường xin giấy phép kèm theo ảnh hiện trạng nhà cũ. Phường không cấp nhưng ngỏ ý cho xây dựng và sẽ 'xử lý" sau. Trong quá trình làm nhà, hàng xóm gây khó khăn, nói từ tầng 2 nhà tôi lấn sang 5 phân và gửi đơn ra phường. Hiện tại đang chờ giải quyết, . Xin luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp này gia đình tôi nên giải quyết thế nào, mức phạt tối đa là bao nhiêu?

=> Theo khoản 6 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP:

“6. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:
a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Trình tự, thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện nay em đang muốn mua một diện tích đất từ một người trong xóm nhưng lại chưa rõ thủ tục cho lắm, cụ thể em phải làm những gì mong luật sư tư vấn giúp em trình tự từ khi em mua cho tới khi có được sổ đỏ với ạ ?
Cảm ơn!

Trình tự, thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định pháp luật về Đất đai và các luật có liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định trình tự thủ tục theo trình tự sau đây:

Thứ nhất, Lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Hợp đồng chuyển nhượng phải được chứng thực tại UBND cấp xã nơi có đất hoặc công chứng tại văn phòng công chứng

" Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;"
- Luật Đất đai 2013

Thứ hai, Kê khai nghĩa vụ tài chính

Thẩm quyền giải quyết: UBND cấp huyện nơi có đất qua Chi cục thuế

- Các nghĩa vụ tài chính bao gồm:

+ Thuế thu nhập cá nhân: 2% của giá trị hợp đồng chuyển nhượng (trừ các trường hợp được miễn theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 4,Nghị định số 65/2013/NĐ-CP)

+ Lệ phí trước bạ: 0,5% (trừ các trường hợp được miễn theo quy định tại Điều 9, - Nghị định số 140/2016/NĐ-CP)

- Hồ sơ nộp thuế:

+ Tờ khai (theo mẫu);

+ Hợp đồng chuyển nhượng;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Giấy tờ tùy thân (CMND hoặc thẻ căn cước, Sổ hộ khẩu)

+ Các giấy tờ làm căn cứ miễn thuế (nếu có)

Thứ ba, Lập hồ sơ sang tên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất): nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai.

- Đơn đề nghị đăng ký biến động

- Hợp đồng chuyển nhượng

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

- Giấy tờ tùy thân

Ngoài ra, người làm thủ tục sang tên đổi chủ phải nộp một số khoản lệ phí bao gồm:

- Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/ trường hợp

- Lệ phí thẩm định: 0,15 % giá trị chuyển nhượng (mức tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa không quá 5.000.000 đồng)

- Phí công chứng : (Theo Thông tư 257/2016/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2016)

TT

Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch (tổng số tiền thuê)

Mức thu

(đồng/trường hợp)

1

Dưới 50 triệu đồng

40 nghìn

2

Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng

80 nghìn

3

Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng

0,08% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch

4

Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng

800 nghìn đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng

5

Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng

02 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng

6

Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng

03 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng

7

Từ trên 10 tỷ đồng

05 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa là 8 triệu đồng/trường hợp)

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê