Vào tháng 8 năm 2013 anh tôi về quê là Trà Vinh để sinh sống. Sau này anh cho tôi chiếc xe này. Anh và tôi đã tìm người này để sang tên cho tôi nhưng không tìm thấy. Bây giờ tôi muốn sang tên xe chính chủ cho mình thì tôi cần những hồ sơ gì? Hiện tại thì tôi sinh sống tại Trà Vinh biển số là 84 ××××× (5số)

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: L.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục sang tên xe máy cũ khi không tìm thấy chủ cũ ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Trước hết chúng tôi xin cảm ơn vì sự tin tưởng của bạn khi đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi có thể tư vấn giải quyết như sau:

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý: Thông  15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

2. Nội dung: 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA  đối với trường hợp đăng ký sang tên xe (xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người)  từ tỉnh khác chuyển đến thì tại điểm b như sau:

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:
- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

Như vậy, trong trường hợp của bạn, anh bạn đã mua chiếc xe trên tại TP HCM vào năm 2010, và đến hiện nay, bạn muốn sang tên cho chiếc xe tại tỉnh Trả Vinh mà chỉ có giấy đăng ký xe mà không có giấy chuyển nhượng,lại không thể tìm thấy người chủ cũ, thì theo quy định của pháp luật, bạn cần phải làm một bộ hồ sơ, trong đó có:

- 2 giấy đăng ký sang tên, di chuyển xe, và 1 bản cam kết của bạn về việc chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận địa chỉ thường trủ của Công an cấp xã nơi bạn đăng ký thường trú;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của bạn (giấy  đăng ký xe mà anh bạn nhận được lúc mua xe)

Tất cả những giấy tờ trên bạn nộp cho cơ quan đăng ký xe, và theo quy định tại Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì bạn sẽ nhận được giấy hẹn để giải quyết thủ tục sang tên xe cho bạn.

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi.

TRÂN TRỌNG ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.