Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

Nội dung tư vấn:

Xin chào luật sư! Luật sư có thể cho em hỏi? Em đang làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang tên cho con ạ, sổ đỏ của gia đình em được cấp từ năm 2002 rồi, em có ra phòng đất đai của Thành phố để làm thủ tục sang tên thì họ có đến đo đạc lại mảnh đất của nhà em thì diện tích hiện tại có nhiều hơn diện tích trong sổ đỏ 104 m. Mảnh đất nhà em hiện nay có một nửa là diện tích đất bố em được nhà nước cấp còn một nửa là do gia đình em mua thêm. Mảnh đất nhà em ở từ khi được cấp sổ đỏ đến nay ko hề có thay đổi ranh giới và không có tranh chấp gì. Vậy luật sư có thể cho em biêt thủ tục để điều chỉnh lại diện tích đất cần những gì nhiều ạ. Em cám ơn luật sư!

 Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định:

"5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này."

>> Xem thêm:  Đất đã tặng cho có được mang ra chia thừa kế không ? Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất ?

Theo đó, nếu như ranh giới của nhà bạn không có sự thay đổi so với thời điểm cấp đất cũng không có bất cứ tranh chấp gì thì khi cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đát, diện tích đất sẽ được xác định theo số liệu đo đạc thực tế mà không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn. 

Đối với trường hợp này bạn có thể thực hiện thủ tục đính chính giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 86 Luật Đất đai 2013 như sau:

"Điều 86. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Hồ sơ đính chính bao gồm:

- Đơn đề nghị đính chính giấy chứng nhận.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>> Xem thêm:  Tặng cho hay thừa kế tài sản riêng thì tối ưu hơn ? Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không ?

- CMTND, sổ hộ khẩu của người đính chính.

- Giấy tờ đo đạc diện tích thửa đất.

Xin hỏi luật sư. Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Hải Dương. Tôi có lấy chồng năm 2013 hiện tại đã có 1 cháu. Bố mẹ đẻ tôi có ý nguyện muốn cho tặng tôi 1 phần đất nhưng chỉ muốn cho riêng con gái. Vậy xin hỏi luật sư thủ tục làm gồm những gì? Xin luật sư tư vấn dùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

Để thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được công chứng/chứng thực. Trong trường hợp này cần thể hiện rõ quyền sử dụng đất được tặng cho riêng người con gái.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đơn đăng ký biến động đất đai.

- CMTND, sổ hộ khẩu.

- Sơ đồ kỹ thuật thừa đất.

Hồ sơ này sẽ được nộp tại văn phòng quản lý đất đai cấp huyện để làm thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Em chao cac anh cac chi a, cac ac cho em hoi ty a . Nhà em có 7 ác em 4 trai 3 gái ,bố e mất năm 2010 còn mẹ em nữa mà các anh các chị nhà em đều có nhà riêng rồi mà bây giờ mẹ em muốn cho đất vợ chồng em cho dat con nhưng một trong 3 anh trai khong đồng ý . Cho em hỏi bây giờ em phải làm thế nào đc ạ , em cảm ơn ạ.

 Trước tiên cần xác định xem miếng đất đang thuộc quyền sử dụng của ai, tức ai là người đứng tên trên giấy chứng nhận. Nếu giấy chứng nhận có tên bố bạn thì khi bố bạn mất đi, mọi người sẽ phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế và thỏa thuận phân chia giữa những người thuộc hàng thừa kế.

>> Xem thêm:  Việt kiều có được hưởng thừa kế tại Việt Nam Không ? Đòi lại quyền sử dụng đất được thừa kế ?

Trong trường hợp này, để chuyển quyền sử dụng toàn bộ đất cho vợ chồng bạn thì cần phải được sự đồng ý của những người thừa kế còn lại. Nếu một người không đồng ý thì có thể làm thủ tục phân chia di sản, sau đó mới có thể thực hiện thủ tục này.

Chào luật sư. Chau muốn hỏi một vấn đề như sau: Cháu đã lập gia đình, nay ba mẹ cháu muốn cắt riêng đất cho cháu được không? Nhận đất của ba mẹ cho thì cháu có nộp khoản phí nào không? Cháu muốn làm nhà trên đất ba mẹ cháu cho rồi sang tên sau. Như vậy có tiền hơn việc ang tên đất trước rồi làm nhà sau không ạ. cháu xin cảm ơn luật sư nhiều ạ.

 Về thủ tục tặng cho riêng quyền sử dụng đất cho con bạn có thể tham khảo bài viết trên. Đối với trường hợp bố mẹ tặng cho con thì bố mẹ sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Còn đối với khoản lệ phí trước bạ, nếu đây là lần đầu bố mẹ bạn tặng cho bạn thì bạn sẽ không phải nộp khoản này, từ lần 2 trở đi thì bạn sẽ phải nộp khoản lệ phí trước bạ là 0,5%.

Về việc làm nhà trên đất, bạn có thể lựa chọn làm trước sang tên sau hoặc ngược lại. Tuy nhiên, để xác định đây là khối tài sản riêng thì số tiền bạn bỏ ra xây nhà phải xuất phát từ tài sản riêng của bạn hoặc được vợ/chồng bạn đồng ý. 

Trường hợp bạn sang tên trước rồi làm nhà thì sau đó sẽ phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai còn trường hợp bạn làm nhà trước rồi sang tên thì bố mẹ bạn sẽ làm thủ tục đăng ký biến động đất đai kết hợp với thủ tục tặng cho bạn.

Luật se cho em hỏi là lúc trước ông nội có cho đất cho ba em và tự ông nội làm giấy tờ sang tên cho ba em luôn. Hiện là giấy tờ đất đó đứng tên ba em nhưng bây giờ ông nội muốn lấy lại và chia ra. Luật sư cho em hỏi là trường hợp nào ông nội được quyền lấy lại. Và khi ra pháp luật thì mọi quyền sử dụng đất đó mà không cần phải qua quyền ông nội đúng không ạ? Em cảm ơn luật sư.

Luật Đất đai quy định về các trường hợp nhà nước thu hồi giấy chứng nhận đã cấp tại Điều 106 như sau:

"2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho di sản thừa kế ? Thủ tục chia i sản thừa kế là đất đai như thế nào ?

3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai."

Theo đó, nếu như việc tặng cho, sang tên được thực hiện đúng trình tự, thủ tục thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không có căn cứ để thu hồi, ông nội bạn không thể lấy lại quyền sử dụng miếng đất này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hợp đồng tặng cho xe máy có bắt buộc công chứng không ? Mua bán xe máy cũ