Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Giáo viên có được điều động nhập ngũ không ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung 2005;

Luật sĩ quan 1999 

Nghị định 26/2002/NĐ-CP Về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam 

 2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 14 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung 2005 quy định:

"Điều 14 

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là mười tám tháng. 

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân là hai mươi bốn tháng”.

Nếu bạn có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ trưởng Bộ quốc phòng, thì có thể được nhận vào phục vụ tại ngũ. Theo Điều 8 Luật sĩ quan thì ngạch sĩ quan có 2 ngạch đó là ngạch sĩ quan tại ngũ và ngạch sĩ quan dự bị. Việc bạn muốn được phục vụ tài ngũ trong quân đội sẽ căn cứ vào kế hoạch, chỉ tiêu của Chính Phủ mà Bộ trưởng Bộ quốc phòng sẽ gọi sĩ quan dự bị chưa phục vụ tại ngũ vào phục vụ tại ngũ.

Điều 35 Nghị định 26 quy định về gọi sĩ quan như sau:

"1. Trong thời chiến việc gọi sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ bổ sung cho lực lượng thường trực, thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 40 Luật Sĩ quan năm 1999.

2. Trong thời bình, căn cứ vào chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định gọi sĩ quan dự bị chưa phục vụ tại ngũ vào phục vụ tại ngũ; khi hết thời hạn 2 năm thì quyết định thôi phục vụ tại ngũ và tiếp tục phục vụ tại ngạch dự bị. Trường hợp quân đội có nhu cầu, sĩ quan dự bị có đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì xét chuyển sang ngạch sĩ quan tại ngũ hoặc cán bộ là quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng."

Điều 40 Luật sĩ quan quy định như sau:

"Căn cứ vào kế hoạch của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyền:

1. Gọi đào tạo sĩ quan dự bị đối với cán bộ, công chức, sinh viên và những người tốt nghiệp đại học trở lên ngoài quân đội;

2. Gọi sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ trong các trường hợp sau đây:

a) Trong thời bình, đối với sĩ quan dự bị chưa phục vụ tại ngũ; thời gian phục vụ tại ngũ là 2 năm;

b) Trong thời chiến, khi có lệnh tổng động viên, động viên cục bộ hoặc khi có nhu cầu sĩ quan làm nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà chưa đến mức động viên cục bộ."

Như vậy, bạn đã tham gia khóa đào tạo sĩ quan dự bị, ra quân phong hàm thiếu úy sĩ quan dự bị. Có thể hết thời gian đó quân đội chưa có nhu cầu để bạn phục vụ lâu dài tại ngũ. Nếu hiện tại bạn có như cầu thì bạn có thể làm Đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện, trong quá trình hoặc sau khi hoàn thành thời gian huấn luyện này thì bạn có thể liên lạc với lãnh đạo đơn vị để được hướng dẫn thủ tục và tiêu chuẩn cụ thể để bạn phấn đấu được xét để chuyển sang ngạch sĩ quan tại ngũ hoặc cán bộ chuyên nghiệp, công chức quốc phòng để phục vụ trong quân đội lâu dài theo mong muốn của bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Chỉ tiêu tuyển sinh sĩ quan dự bị ?

Tư vấn về thông tin tuyển sinh vào trường sĩ quan quân đội ?

Điều kiện để được học trường sĩ quan lục quân 1 ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật