Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp năm 2014

Luật lao động năm 2012

Quyết định số 337/QĐ-BKH

2. Luật sư tư vấn

Chào luật sư ! Hiện nay e đang làm trong 1 đơn vị cơ quan thuộc nhà nước, tới đây e định mở công ty ngoài e đứng tên làm giám đốc. Vậy xin hỏi luật sư là e có thể xin nghỉ ko lương để thành lập công ty hay không ? ( hiện e chỉ mới kí hợp đồng năm 1 với cơ quan). E xin chân thành cảm ơn ạ !

Căn cứ quy định tại Luật lao động năm 2012 như sau:

" Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương". 

Trong trường hợp bạn có việc thì bạn vẫn có thể xin nghỉ mà không hưởng lương nhưng phải thỏa thuận với người sử dụng lao động. 

Việc thành lập công ty của bạn phải không vi phạm quy định về thỏa thuận trong hợp đồng làm việc và đủ điều kiện thành lập theo quy định của loại hình doanh nghiệp. 

Chào anh/chị. 1. Tôi muốn thành lập công tư vấn, giới thiệu du học – du lịch, định cư và xuất khẩu lao động, tôi chỉ giới thiệu chương trình và chuyển sang cho công ty đối tác, hay gọi đơn giản và môi giới, thì tôi phải thành lập công ty với mã ngành nào? 2. Hiện tại tôi đang mở văn phòng đại diện của 1 công ty ABC chuyên xuất khẩu lao động. Xin hỏi tôi có thể thành lập 1 công ty hoạt động dưới giấy phép của văn phòng đại diện không? Mong sớm nhận được thư trả lời qua mail. Xin cảm ơn.

Câu trả lời thứ nhất: Căn cứ quyết định số 337/QĐ-BKH thì khi bạn lập công ty với ngành tư vấn, giới thiệu du học – du lịch, định cư và xuất khẩu lao động thì bạn có thể áp mã ngành:

- Hoạt động tư vấn giáo dục được phân vào nhóm 85600 (Dịch vụ hỗ trợ giáo dục).

- Dịch vụ sắp xếp và tư vấn giới thiệu việc làm được phân vào nhóm 78100 (Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm);

Câu trả lời thứ hai: Công ty thành lập có tư cách pháp nhân riêng, phải đăng ký doanh nghiệp do đó không thể thành lập công ty hoạt động dưới giấy phép của văn phòng đại diện được. 

Chào công ty, Tôi mới thành lập công ty, công ty tôi muốn làm 1 biên bản thỏa thuận làm việc cho các nhân viên để tránh đóng BHXH cho nhân viên. Như vậy có hợp lý và đúng luật không?.Vì công ty tôi chỉ thuộc khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Xin tư vấn giúp tôi. Cảm ơn

Căn cứ quy định tại khoản 3, điều 2, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

" 3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động." 

Theo quy định trên thì công ty bạn bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên dù có văn bản thỏa thuận thì văn bản đó cũng không có giá trị pháp lý đồng thời nếu bạn không đóng bảo hiểm xã hội thì công ty bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. 

E mốn thành lập công ty cổ phần: nghành nghề chính là kinh doanh dịch vụ sửa chữa đồ điện tại nhà thì phải ghi mã nghành gì như thế nào ạ?

Theo quyết định số 337/QĐ-BKH thì với ngành ngề sửa chữa đồ điện thì bạn có thể áp mã ngành : 3314 - 33140: Sửa chữa thiết bị điện

Hiện nay tôi đang có một cơ sở chuyên thi công về đá granite, để tăng thêm uy tín và mở rộng thị trường nên tôi có dự định thành lập cty TNHH, nhưng tôi con e ngại liệu không biết hồ sơ có phức tạp không? Vốn pháp định và vốn điều lệ là bao nhiêu? Sau khi thành lập công ty mức thuế phải đóng khoảng tầm bao nhiêu? Xin quý cơ quan tìm hiểu trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Việc thành lập công ty với mức vốn điều lệ còn tùy thuộc vào loại hình công ty mà bạn đăng ký. Còn về vốn pháp định thì việc chuyên thi công về đá granite theo quy định của pháp luật không cần vốn pháp định. Bạn có thể tham khảo các loại hình công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 trong đó có quy định hồ sơ, thủ tục để đăng ký thành lập công ty. Đối với doanh nghiệp các loại thuế phải đóng có thể là thuế: doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu,...

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Dân sự - Công ty luật Minh Khuê.