Chào bạn, công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau: 

1.Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014;

Luật đầu tư 2014;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp. 

2.Nội dung phân tích

Liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp có những yêu tố cơ bản sau: 

Thứ nhất về loại hình công ty

Hiện nay, theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 có nhiều loại hình công ty như : công ty TNHH hai thành viên trở lên., công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh. Tuy nhiên, các cá nhân khi lựa chọn mô hình kinh doanh thường lựa chọn môt hình công ty cổ phần hoặc công ty TNHH do liên quan đến tổ chức công ty cũng như giới hạn trách nhiệm của các thành viên góp vốn vào công ty là chỉ chịu trách nhiệm đối với số vốn mình bỏ ra và doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. 

Thứ hai về vốn điều lệ 

>> Xem thêm:  Những điều cần biết mua lại công ty trách nhiệm hữu hạn.

Vốn tối thiểu để kinh doanh những ngành nghề mình mong muốn là bao nhiêu, đây là câu hỏi mà các thành viên sáng lập quan tâm. Hiện nay có một số ngành nghề pháp luật yêu cầu vốn pháp định ( số vốn tối thiểu cần phải có để tiến hành hoạt động kinh doanh ) còn lại hầu hết các ngành nghề doanh nghiệp muốn vốn điều lệ là bao nhiêu tùy thuộc vào doanh nghiệp cũng như khả năng của các thành viên sáng lập. 

Thứ ba thủ tục thành lập doanh nghiệp. 

Tuy thuộc vào từng loại hình mà hồ sơ gửi lên phòng đăng ký kinh doanh sẽ khác nhau, tuy nhiên một bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới cần phải có các giấy tờ chủ yếu sau:

"1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

>> Xem thêm:  Có được cấp lại sổ đỏ khi bị mất không?

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư".

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên có vốn đầu tư nước ngoài/công ty chi nhánh tại VN Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, Chúng tôi có nhu cầu thành lập công ty TNHH 2 thành viên có người nước ngoài góp vốn (Quốc tịch Thụy Điển). Xin vui lòng giải đáp cho chúng tôi những vướng mắc sau: 1. Công ty của tôi muốn đăng ký ngành nghề là tư vấn hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ. 2. Công tydự định tỉ lệ góp vốn của người nước ngoài 20% (người nước ngoài không sống và làm việc tại VN) và 1 cổ đông là người Việt Nam 80% chịu trách nhiệm pháp lý chính. 4. Thủ tục đăng ký công ty cần chuẩn bị những giấy tờ gì (cả cổ đông trong nước và người nước ngoài? Thời gian hoàn tất bao lâu và chi phí trọn gói cho thủ tục này vui lòng báo giá. 5 Tôi có tìm hiểu thủ tục thành lập cty TNHH có mục này3. Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư - Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư (do nhà đầu tư lập và chịu trách nhiệm), trong đó kèm theo và để chứng minh năng lực tài chính về phía nhà đầu tư nước ngoài phải có văn bản xác nhận số dư của ngân hàng nơi mà nhà đầu tư này mở tài khoản có số tiền tối thiểu ít nhất phải bằng số vốn góp của nhà đầu tư đó; Vậy cho tôi hỏi với số vốn góp dự định của ctykhoảng 500 triệu - đến 1 tỷnày thì các cổ đông có bắt buộc phải nộp đủ số tiền trên vào TK ngân hàng mà công ty dự định mở ko? Ngoài ra, tôi muốn được tư vấn thêm: Công ty mẹ ở Thụy Điển là công ty A bây giờ chúng tôi có thể thành lập công ty con/chi nhánh tại VN với tên công ty là Công ty TNHH A tại Việt Nam không? Để chúng tôi có thể sử dụng các kinh nghiệm và năng lực mà công ty mẹ đã có để sử dụng tại VN. Vậy theo Quý vị chúng tôi nên thành lập công ty theo hình thức nào (thành lập cty có vốn nước ngoài hay công ty chi nhánh/con tại VN) là tốt nhất? Đề nghị quý vị cho chúng tôi thông tin người chịu trách nhiệm tư vấn để chúng tôi tiện liên hệ

Thứ nhất : liên quan đến thủ tục thành lập công ty mới

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài do đó cần phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của điều 22 luật đầu tư 2014. 

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư : 

Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư ( mẫu I.1 ban hành kèm thông tư 16/2015/TT-BKHĐT quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam );

 Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân;

Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án (Mẫu I.3 nếu như dự án không bắt buộc xin chấp thuận chủ trương đầu tư 1 ban hành kèm thông tư 16/2015/TT-BKHĐT quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam);

Bản sao một trong các tài liệu sau: cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

 Đề xuất nhu cầu sử dụng đất (mẫu I.4 ban hành kèm theo công văn 4326/BKHĐT-ĐTNN về việc thủ tục tiếp nhận và biểu mẫu thực hiện hoạt động đầu tư theo luật đầu tư )

Hiện nay luật đầu tư không có quy định rõ ràng chứng minh năng lực tài chính chứng minh thông qua hình thức như thế nào.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục ủy quyền đòi nợ một cách hợp pháp ?

Thứ hai : Liên quan đến tên doanh nghiệp. 

Tên doanh nghiệp sẽ đặt theo nguyên tắc 

"Điều 39. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật này.

2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc".

Như vậy, tên doanh nghiệp không vi phạm quy định tại điều 39 luật doanh nghiệp 2014 thì sẽ được phòng đăng ký kinh doanh chấp nhận và cho đặt tên. 

Chào các anh chị trong công ty.tôi xin được tư vấn về thành lập công ty tnhh một thành viên.nghành nghề kinh doanh là : thương mại, dịch vụ lắp đặt kính ô tô và dán phim cách nhiệt ô tô. Vậy tôi có cần phải có bằng cấp hay chứng chỉ liên quan đến nghành nghề hay không? Vốn điều lệ bắt buộc là bao nhiêu? Vốn pháp định? Trong trường hợp tôi không có bằng cấp gì có được phép đăng ký thành lập doanh nghiệp hay không?các thủ tục và giấy tờ liên quan? Xin cảm ơn anh chị -- Sent from my OPPO smartphone

Chào bạn, ngành nghề bạn nêu ra không có yêu cầu về vốn pháp định cũng như yêu cầu đối với người đứng đầu doanh nghiệp, do đó khi bạn kinh doanh chỉ cần tuân thủ các quy định của luật doanh nghiệp là phải có đăng ký kinh doanh, góp đủ và đúng hạn góp vốn, thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. 

Gửi anh/ chị, Hiện nay tôi đang muốn nhờ công ty anh tư vấn và làm thủ tục thanh lập công ty TNHH. Mong anh tư vấn cho tôi các vấn đề sau: 1. Tôi vẫn đang đi làm cho 1 doanh nghiệp nước ngoài, có đóng bảo hiểm rồi. Việc thành lập công ty chỉ là để nhận tiền hoa hồng bán hàng từ nước ngoài và kinh doanh thêm một số thiết bị khi có nhu cầu từ khách hàng. Vốn của 1 mình tôi. ---> Nên thành lập loại hình công ty nào? Ai đứng tên Giám đốc? 2. Có bắt buộc phải trả lương cho nhân viên, đóng bảo hiểm?? 3. Địa chỉ nhà tôi: 556E 3...., là nhà đất, không có sổ đỏ, chỉ có xác nhận Phường, đóng thuế đất đầy đủ--> có thành lập công ty được không? 4. Công ty có quy định phải có tối thiểu bao nhiêu nhân viên không (dự định tôi sẽ thuê kế toán báo cáo thuế làm hàng tháng/ quý; chỉ có mình tôi hoạt động) 5. Có khó khăn gì khi mua/ in hóa đơn không? Bên anh có hỗ trợ in hóa đơn? Mức phí hiện nay cho việc tư vấn là bao nhiêu tiền? bao gồm những hạng mục công việc nào? Rất cảm ơn anh/chị và mong sớm nhận được thông tin.

 Thứ nhất : liên quan đến loại hình doanh nghiệp. 

Nếu như có một mình bạn đứng ra thành lập, bạn có thể thành lập công ty TNHH một thành viên do bạn làm chủ sở hữu và có thể kiêm luôn chức vụ giám đốc hoặc bạn có thể thuê một người ngoài đứng làm giám đốc cho công ty mình. 

>> Xem thêm:  Gửi đồng thời hai mẫu TK về cơ quan thuế có được không ?

Thứ hai : Liên quan đến vấn đề trả lương cho nhân viên.

Trong trường hợp này, bạn thuê nhân viên bạn có nghĩa vụ phải trả lương dựa trên công sức lao động của họ, còn vấn đề liên quan đến có phải đóng BHXH hay không tùy thuộc vào loại hợp đồng mà bạn ký với nhân viên. 

Nếu hợp đồng bạn ký dưới 03 tháng sẽ không bắt buộc phải đóng BHXH cho người lao động theo quy định tại điều 2 luật bảo hiểm xã hội 2014. 

Thứ ba : Liên quan đến địa chỉ trụ sở chính của công ty. 

Nếu như đây là địa chỉ nhà anh, anh sẽ phải đảm bảo rằng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất và phải đảm bảo rằng đây không phải là nhà chung cư có chức năng để ở. 

Chào luật sư em làm bên xây dựng chuyên làm sơn nền epoxy thay thế cho gạch.em thương đi nhận lại công của các công ty nhưng họ bảo em phai là công ty hoặc suất được hóa đơn cho họ.nhưng em khó khăn về tài trính nên không có khả năng thành lập công ty vây luâth sư cho em hỏi em muốn thành lập công ty,ngề đằn ký kinh doanh là thi công epoxy,chống thấm sơn các loại.. thì cần bao nhiêu tiền thì có thể thành lập được công ty em xin cảm ơn.

Chào bạn, bạn lưu ý chỉ có doanh nghiệp mới được quyền xuất hóa đơn GTGT còn đối với cá nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể có thể liên hệ với cơ quan thuế để mua hóa đơn bán hàng. 

Còn đối với ngành nghề kinh doanh của bạn thì hiện nay không bắt buộc phải có vốn pháp định, số vốn này sẽ do bạn tự kê khai và góp đủ vốn nếu như bạn thành lập doanh nghiệp. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp sổ đỏ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Thành lập công ty trong khu công nghệ cao?