Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyện mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 43/2010/NĐ- CP về đăng ký thành lập doanh nghiệp (văn bản thay thế: Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh)

2. Nội dung tư vấn:

Công ty TNHH 1 thành viên là một pháp nhân kinh doanh, chỉ chịu trách nhiệm giới hạn trong phạm vi vốn góp của mình trong phần vốn điều lệ của Công ty. Khi kinh doanh, vấn đề trách nhiệm vô hạn hay hữu hạn không quan trọng lắm vì mỗi hình thức đều có ưu điểm riêng. Công ty TNHH về mặt hình thức thì phổ biến, có thể phát triển nhiều thành viên góp vốn, . . . tuy nhiên do vốn điều lệ doanh nghiệp tự kê khai nên khó xác định vốn thực. Do vậy Khi thành lập công ty tnhh 1 thành viên bạn sẽ có những ưu điểm sau: chủ sở hữu công ty có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty. Do có tư cách pháp nhân nên chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho chủ sở hữu và đấy là điểm hơn hẳn doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 43/2010/NĐ- CP về đăng ký thành lập doanh nghiệp (Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh). Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên bao gồm:

>> Xem thêm:  Quy định mới về tổ chức, quản lý của Công ty trách nhiệm hữu hạn ?

1- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

2- Dự thảo điều lệ công ty do chủ sở hữu công ty và người đại diện theo pháp luật ký từng trang.

3- Danh sách người đại diện theo ủy quyền công ty TNHH một thành viên

4- Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền theo quy định sau:

- Đối với công dân Việt Nam ở trong nước: Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực.

- Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Bản sao hợp lệ hộ chiếu, các giấy tờ xác nhận nguồn gốc Việt Nam theo quy định (một trong các giấy tờ sau: giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam; giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam; giấy xác nhận đăng ký công dân; giấy xác nhận gốc Việt Nam; giấy xác nhận có gốc Việt Nam; giấy xác nhận có quan hệ huyết thống Việt Nam).

- Đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam: Bản sao hợp lệ hộ chiếu, Thẻ thường trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

5- Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty là tổ chức.

6- Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với công ty TNHH một thành viên được tổ chức quản lý theo Khoản 3 Điều 67 Luật Doanh nghiệp và kèm theo bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân theo khoản 3 nêu trên (đối với mô hình Hội đồng thành viên).

7- Văn bản ủy quyền chủ sở hữu cho người được ủy quyền.

>> Xem thêm:  Khái niệm và đặc điểm của Công ty TNHH một thành viên ?

8- Nếu người nộp hồ sơ không phải là thành viên hội đồng thành viên hoặc giám đốc của công ty:

Xuất trình Giấy CMND (hoặc hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác theo khoản 3) còn hiệu lực và văn bản ủy quyền của người nộp hồ sơ thay có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc công chứng Nhà nước. Hồ sơ sau khi được hoàn thiện sẽ được tiến hành việc đăng ký thành lập tại Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã luôn tin tưởng và lựa chọn chúng tôi.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói, thành lập công ty nhanh