Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

 

Tư vấn về hình thức công ty ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này bạn muốn làm thủ tục đăng thành lập công ty TNHH một thành viên bạn cần chuẩn bị các thủ tục sau:

Theo quy định tại điều 23 nghị định 78/2015/NĐ-CP 

"Điều 23. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;

b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các vănbản hướng dẫn thi hành.

5. Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức".

Theo quy định này thì nếu muốn thành lập công ty, bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên sau đấy phải nộp đơn lên sở kế hoạch đầu tư nơi bạn muốn đặt trụ sở chính của công ty để làm thủ tục đăng ký kinh doanh. 

Nội dung trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp sẽ có các nội dung theo quy định tại điều 24 của luật doanh nghiệp 2014 bao gồm:

"Điều 24. Nội dung giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

1. Tên doanh nghiệp.

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).

3. Ngành, nghề kinh doanh.

4. Vốn điều lệ; vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân.

5. Các loại cổ phần, mệnh giá mỗi loại cổ phần và tổng số cổ phần được quyền chào bán của từng loại cổ phần đối với công ty cổ phần.

6. Thông tin đăng ký thuế.

7. Số lượng lao động.

8. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh.

9. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần".

Tên doanh nghiệp nó sẽ phải tuân theo các quy định của pháp luật về nguyên tắc đặt tên của doanh nghiệp được quy định tại điều 38 luật doanh nghiệp 2014. 

Còn đối với ngành nghề kinh doanh thì bạn muốn kinh doanh ngành nghề du lịch nội địa. Đây là ngành nghề kinh doanh không có điều kiện do đó bạn có thể tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà không phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật về ngành nghề. 

Căn cứ vào phân tích trên, để làm thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục theo như quy định tại điều 38 nghị định 78/2015/NĐ-CP. Sau khi nộp hồ sơ, bạn phải nộp phí đăng ký doanh nghiệp theo như hướng dẫn tại điều 32 nghị định 78/2015/NĐ-CP. 

Những điều cần lưu ý: Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên không thuộc trường hợp tại khoản 1 điều 18 luật doanh nghiệp 2014. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Đăng kí THÀNH LẬP CÔNG TY

Thành lập công ty xây dựng

Thủ tục thành lập công ty TNHH ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hình sự.