Chào bạn, công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau : 

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp. 

2. Nội dung phân tích

Thứ nhất về loại hình công ty

Hiện nay, theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 có nhiều loại hình công ty như : công ty TNHH hai thành viên trở lên., công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh. Tuy nhiên, các cá nhân khi lựa chọn mô hình kinh doanh thường lựa chọn môt hình công ty cổ phần hoặc công ty TNHH do liên quan đến tổ chức công ty cũng như giới hạn trách nhiệm của các thành viên góp vốn vào công ty là chỉ chịu trách nhiệm đối với số vốn mình bỏ ra và doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. 

Thứ hai về vốn điều lệ 

Vốn tối thiểu để kinh doanh những ngành nghề mình mong muốn là bao nhiêu, đây là câu hỏi mà các thành viên sáng lập quan tâm. Hiện nay có một số ngành nghề pháp luật yêu cầu vốn pháp định ( số vốn tối thiểu cần phải có để tiến hành hoạt động kinh doanh ) còn lại hầu hết các ngành nghề doanh nghiệp muốn vốn điều lệ là bao nhiêu tùy thuộc vào doanh nghiệp cũng như khả năng của các thành viên sáng lập. 

Thứ ba thủ tục thành lập doanh nghiệp. 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty

Tuy thuộc vào từng loại hình mà hồ sơ gửi lên phòng đăng ký kinh doanh sẽ khác nhau, tuy nhiên một bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới cần phải có các giấy tờ chủ yếu sau:

"1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư".

Xin chào luật sư, Em có một thắc mắc rất mong luật sư giải đáp giùm em? Trên mẫu Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp, tại Mục 9: Thông tin đăng ký thuế có đề cập về ngày bắt đầu hoạt động (dự kiến). Theo em hiểu thì em có thể đăng ký hoạt động sau ngày được cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, em có một số thắc mắc như sau: Giả sử thời gian dự kiến hoạt động là 3 tháng sau ngày được cấp Giấy chứng nhận thì doanh nghiệp có phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, kê khai, báo cáo thuế trong thời gian không hoạt động không? Và thời gian tối đa để đăng ký ngày bắt đầu hoạt động (dự kiến) của doanh nghiệp là bao lâu ?

Chào bạn, theo quy định hiện nay, doanh nghiệp mới thành lập mà chưa tiến hành hoạt động kinh doanh sẽ vẫn phải kê khai và nộp thuế môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định khoản 2 điều 17 thông tư 156/2013/TT-BTC 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

"Điều 17. Khai thuế môn bài

2. Khai thuế môn bài là loại khai thuế để nộp cho hàng năm được thực hiện như sau:

- Khai thuế môn bài một lần khi người nộp thuế mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường hợp người nộp thuế mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai thuế môn bài trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp".

Thứ hai: Đối với thuế GTGT 

Những doanh nghiệp mới thành lập sẽ kê khai thuế GTGT theo quý và kê khai theo phương pháp trực tiếp. 

Nếu doanh nghiệp mới thành lập muốn kê khai theo phương pháp khấu trừ sẽ nộp mẫu 06/GTGT để được tính thuế theo phương pháp khấu trừ. 

Như vậy, đối với doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa tiến hành hoạt động kinh doanh vẫn phải nộp tờ khai thuế, kê khai và nộp thuế môn bài theo quy định của pháp luật. 

Em chào luật sư, Hiện công ty em đang có nhu cầu thành lập thêm hai công ty khác để hỗ trợ cho công ty hiện tại, và có mong muốn dần phát triển lên thành tập đoàn. Cho em hỏi là với mục đích thành lập tập đoàn, em nên thành lập hai công ty mới này như là công ty con của công ty hiện tại hay là hai công ty độc lập ạ? Mỗi bên sẽ có những điểm gì đáng lưu ý? Em cảm ơn luật sư!

Hiện nay theo quy định của pháp luật không có văn bản hướng dẫn cụ thể liên quan đến tập đoàn kinh tế, 

"Điều 188. Tập đoàn kinh tế, tổng công ty

>> Xem thêm:  Bảng báo giá dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực đầu tư nước ngoài

1. Tập đoàn kinh tế, tổng công ty thuộc các thành phần kinh tế là nhóm công ty có mối quan hệ với nhau thông qua sở hữu cổ phần, phần vốn góp hoặc liên kết khác. Tập đoàn kinh tế, tổng công ty không phải là một loại hình doanh nghiệp,không có tư cách pháp nhân, không phải đăng ký thành lập theo quy định của Luật này.

2. Tập đoàn kinh tế, tổng công ty có công ty mẹ, công ty con và các công ty thành viên khác.Công ty mẹ, công ty con và mỗi công ty thành viên trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty có quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp độc lập theo quy định của pháp luật".

Như vậy, tập đoàn kinh tế là nhóm công ty có mối quan hệ với nhau thông qua sở hữu cổ phần, phần vốn góp hoặc liên kết khác, bên cạnh đấy tập đoàn kinh tế không có tư cách pháp nhân, không phải đăng ký thành lập theo quy định của luật này. 

Như vậy tập đoàn kinh tế chỉ là tên gọi thể hiện quy mô của công ty, còn nếu như bạn thành lập mô hình công ty mẹ, công ty con thì hai công ty này vẫn là hai pháp nhân độc lập, chỉ có quan hệ với nhau về tài chính, báo cáo tài chính. 

Kính gửi: Luật Minh Khuê! Bên mình đang góp vốn hợp tác kinh doanh với một đơn vị Hợp tác xã để thực hiện dự án bất động sản (Hợp tác xã góp vốn bằng đất, cty mình góp vốn bằng tiền). Vậy công ty mình với hợp tác xã đó có được góp vốn để thành lập doanh nghiệp mới (tư cách pháp nhân mới) để thực hiện dự án đó không? Sau đó công ty mình có được nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần góp vốn của hợp tác xã trong doanh nghiệp mới không? Trân trọng cảm ơn!

Hiện nay, luật không có quy định cấm hợp tác xã và một công ty tư nhân không thể hợp tác liên doanh với nhau thành lập công ty. Do hợp tác xã không thuộc trường hợp bị cấp góp vốn thành lập doanh nghiệp theo quy định tại điều 18 luật doanh nghiệp 2014. 

Kính gửi công ty luật Minh Khuê, tôi có một số câu hỏi thắc mắc mong được giải đáp: - Công ty tôi là công ty cổ phần, lĩnh vực hoạt động chính là dạy ngoại ngữ. Công ty đặt trụ sở tại nhà riêng của tôi. Vậy tôi có phải làm hợp đồng thuê nhà với công ty tôi không? Nếu tôi không làm có được không? Luật nào quy định? Và thủ tục làm hợp đồng thuê nhà ra sao? (Tôi đăng kí mua hóa đơn bán hàng từ cơ quan thuế) - Tôi không trả lương cho giám đốc có được không? Cảm ơn công ty!

 Trong trường hợp này anh cần lưu ý, nếu như đây là nhà riêng của anh nhưng anh không góp vốn vào để thành lập doanh nghiệp thì anh sẽ phải ký hợp đồng thuê hoặc hợp đồng mượn tài sản với doanh nghiệp. Nếu như đây là hợp đồng mượn tài sản, chủ tài sản thuê sẽ không phải đóng thuế, còn nếu như ký hợp đồng thuê tài sản, chủ tài sản sẽ phải đóng thuế với khoản tiền này. 

Kính gửi Quý công ty đề nghị quý công ty cho biết cách phan chia vốn góp cụ thể như sau: hai người góp vốn thành lập công ty tổng số vốn đầu tư là 2 tỷ tỷ lệ 50/50 bao gồm nhà xưởng máy móc, xe ô tô có . Hien tại gom các khoản nợ phải thu, nợ phải trả, hàng tồn, vật lieu xin đề nghị quý công ty hướng dẫn phương pháp phân chia khi một người xin rút vốn đầu tư

 Trong trường hợp này, nếu người này có nhu cầu rút vốn sẽ phải làm thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp cho người khác hoặc yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp. 

Nếu như hai bên góp vốn bằng tài sản cố định,trước hết tiến hành khấu hao tài sản cố đinh, định giá lại tài sản và các bên có thể thỏa thuận nhận tiền hoặc nhận tài sản. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư tại thị trường Việt Nam

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam