Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp

Nội dung tư vấn:

Thủ tục đăng ký thành lập chi nhánh được quy định tại khoản 1 Điều 33 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp như sau:

" Điều 33. Đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, thông báo lập địa điểm kinh doanh

1. Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện:

Khi đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp phải gửi Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Nội dung Thông báo gồm:

a) Mã số doanh nghiệp;

b) Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

c) Tên chi nhánh, văn phòng đại diện dự định thành lập;

d) Địa chỉ trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện;

đ) Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện;

e) Thông tin đăng ký thuế;

g) Họ, tên; nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện;

h) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Kèm theo thông báo quy định tại khoản này, phải có

- Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công
ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

- Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh văn phòng đại diện;

- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện."

Theo đó hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh bao gồm:

- Thông báo hoạt động chi nhánh theo phụ lục II-11 được ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT

- Quyết định và biên bản họp của: Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên

+ Chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

+ Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần 

+ Các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh 

- Bản sao quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh

- Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh 

Thủ tục thành lập chi nhánh sẽ được thực hiện ở sở kế hoạch và đầu tư nơi bạn dự định mở chi nhánh

Chào a/c vui lòng tư vấn giúp em, công ty em có trụ sở chính ở Q.Tân Phú, chí nhánh 1 Q.Bình Tân, mở chi nhánh 2 ở Bình Chánh giờ công ty em muốn đóng chí nhánh ở Q.Bình Tân vậy thủ tực gồm những giấy tờ gì sau khi làm xong nộp ở đâu, hồ sơ có nộp ở thuế không.Mong a/c tư vấn giúp em ạ, em cảm ơn anh chị!

 Thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh được quy định tại điều 60 của nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

" Điều 60. Chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

1. Khi chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Đối với việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, kèm theo Thông báo phải có các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều 206 Luật Doanh nghiệp, trong đó quyết định của doanh nghiệp về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện bao gồm quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của chủ sở hữu hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện."

Hồ sơ bao gồm:

- Thông báo chấm dứt hoạt động chi nhánh theo phụ lục II-22 ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT

- Quyết định của công ty về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh: quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

+ Quyết định của hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên 

+ Quyết định của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần 

+ Quyết định của các thành viên hợp danh

- Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;

- Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động;

- Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện;

- Con dấu của chi nhánh, văn phòng đại diện (nếu có).

Hồ sơ được nộp tại sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt chi nhánh.

E chào anh (chị). AC có thể tư vấn hộ em 1 chút được không ạ. Chi nhánh công ty em ở Hà Nam, công ty mẹ ở Đồng Nai (Cty TNHH 2 TV - 51 % vốn của người VN 49% vốn của người nước ngoài). Chi nhánh hạch toán độc lập, hiện nay bên chi nhánh muốn tách riêng công ty mẹ (bằng cách mua lại chi nhánh) để thành lập công ty TNHH 2 TV - 51 % vốn của người VN 49% vốn của người nước ngoài). Vậy em cần làm những thủ tục gì ạ. em cám ơn ac!

 Hiện nay chưa có quy định điều chỉnh về vấn đề mua bán chi nhánh, chi nhánh không có tư cách pháp nhân do đó không thể đứng ra mua chi nhánh khác và hoạt động dưới dạng doanh nghiệp chính được.

Thưa luật sư! Hiện tại công ty tôi có nhu cầu muốn thành lập chi nhánh công ty. Vậy luật sư cho tôi hỏi các chi nhánh công ty cần thực hiện những báo cáo các vấn đề với cơ quan quản lý địa phương ạ? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

 Về vấn đề thành lập chi nhánh thì bạn thực hiện thủ tục thành lập theo hướng dẫn của bên mình tại cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư cụ thể là phòng đăng ký kinh doanh, không phải thực hiện thủ tục với cơ quan quản lý ở địa phương.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.