Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật Hộ tịch năm 2014

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

A có vợ B và 2 con là C,D. C có vợ là Q và 2 con là K,T. D có vợ là H và 3con là L,M,N. B chết năm 2014. C chết năm 2015. A và D chết cùng lúc năm 2016. Hỏi: Chia tài sản của A, biết tài sản chung của A,B là 960triệu.

Vợ chồng có quyền ngang nhau đối với tài sản chung của hai bên nên số tài sản chung trong trường hợp này là 960 triệu thì được chia như sau: 

A và B mỗi người được 480 triệu. 

Chia tài sản của A. Trường hợp này căn cứ quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống"

Như vậy: Trường hợp này chia tài sản của A như sau:

- Những người được hưởng di sản thừa kế của A theo hàng thừa kế thứ nhất gồm: B; C; D. Mỗi người sẽ được 160 triệu. Nhưng những người này đều chết nên nên áp dụng việc thừa kế thế vị. 

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

- Theo đó người được hưởng di sản thừa kế của C là K và T, mỗi người sẽ được 80 triệu. Còn di sản của D người được hưởng là L; M ; N mỗi người sẽ được 53 triệu. 

Xin chào Văn Phòng Luật Minh Khuê. Em muốn hỏi: Em có 2 đứa con, một lên 2 và một lên 3,5. Hiện tại em vẫn chưa làm gấy khai sinh được cho 2 cháu vì phường nơi em ở họ không chịu làm cho. Họ lấy lý do là ba của 2 bé không có mặt nên không làm được giấy khai sinh. Sự thật là khi 2 cháu sinh ra đều không có ba bên cạnh vì hoàn cảnh gia đình, đến bây giờ ba vẫn không về. Em muốn hỏi Văn Phòng Luật rằng: Hiện tại các con em có thể làm giấy khai sinh được không? và nếu làm được thì em có bị phạt tiền không?

Căn cứ quy định tại Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của "

Như vậy, trong trường hợp này nếu các bé không có cha thì phần thông tin về cha để trống. Bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã để yêu cầu giải quyết về việc cán bộ phường không thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này. 

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hộ khẩu và giấy khai sinh của tôi là Lê Kim Đức 06/08/1994 nhưng những giấy tờ đi học,và các bảng tốt nghiệp là Lê Minh Đức 06/08/1993 và năm sinh thật của tôi cũng là Lê Kim Đức 06/08/1993. Vậy cho tôi hỏi bây giờ tôi có thể sửa lại hộ khẩu và giấy khai sinh thành Lê Kim Đức 06/08/1993 được không ? Nếu được thì tôi cần phải làm gì để sửa? Tôi xin trân thành cám ơn!

Căn cứ quy định tại điều 7, nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch"

Như vậy, trường hợp của bạn là họ tên và ngày sinh trong sổ hộ khẩu và giấy khai sinh trùng nhau nhưng giấy tờ đi học và bảng tốt nghiệp lại khác nhau. 

Do đó, có 2 trường hợp như sau:

- Thứ nhất, vì thông tin trong sổ hộ khẩu và giấy khai sinh trùng nhau nếu muốn thay đổi bạn phải có căn cứ chứng minh là có sai xót của công chức làm hộ tịch. Trong trường hợp này phải có Giấy chứng sinh của bạn mới có thể thay đổi được. 

- Thứ hai, Khi đi học các vấn đề liên quan đế hồ sơ, thủ tục của học sinh nhà trường thường căn cứ vào giấy khai sinh. Với trường hợp của bạn có thể do nhà trường nhẫm lẫn dẫn đến thông tin trên giấy tờ đi học và bằng tốt nghiệp bị sai nên trường hợp này bạn phải làm đơn khiếu nại đề nghị nhà trường xác minh lại hồ sơ của bạn để có thể chỉnh sửa thông tin trên giấy tờ cũng như bằng tốt nghiệp của bạn khớp với sổ hộ khẩu và giấy khai sinh. 

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hộ khẩu và giấy khai sinh của tôi là Lê Kim Đức 06/08/1994 nhưng những giấy tờ đi học,và các bảng tốt nghiệp là Lê Minh Đức 06/08/1993 và năm sinh thật của tôi cũng là Lê Kim Đức 06/08/1993. Vậy cho tôi hỏi bây giờ tôi có thể sửa lại hộ khẩu và giấy khai sinh thành Lê Minh Đức 06/08/1993 được không ? Nếu được thì tôi cần phải làm gì để sửa? Tôi xin trân thành cám ơn!

Bạn vui lòng tham khảo bài viết trên

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hộ khẩu và giấy khai sinh của tôi là Lê Kim Đức 06/08/1994 nhưng những giấy tờ đi học,và các bảng tốt nghiệp là Lê Minh Đức 06/08/1993 và năm sinh thật của tôi cũng là Lê Kim Đức 06/08/1993. Vậy cho tôi hỏi bây giờ tôi có thể sửa lại hộ khẩu và giấy khai sinh thành Lê Minh Đức 06/08/1993 được không ? Nếu được thì tôi cần phải làm gì để sửa? Tôi xin trân thành cám ơn!

Bạn vui lòng tham khảo bài viết trên 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?