Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hộ tịch 2014

2. Nội dung tư vấn

Chào luật sư! Em năm nay 22t, em muốn thay đổi họ tên trên giấy tờ thì cần những gì ạ. Và em sẽ đến đâu để thay đổi họ tên vì giấy khai sinh của em thì ở Đồng Tháp nhưng hộ khẩu thì ở Tiền Giang. Nhờ luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn.
Chào luật sư! Tôi xin trình bày vấn đề của tôi như sau: Chồng tôi là con ngoài giá thú nên khi sinh ra được mang họ mẹ, nhưng bây giờ cha chồng tôi đã mất và chồng tôi được gia đình bên nội chấp nhận. Vậy tôi xin hỏi bây giờ chồng tôi có thể xin đổi qua họ của cha được không? Và thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi họ tên được quy định trong Luật Hộ tịch 2014.

Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định (đính kèm thông tư 15/2015) và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Thưa luật sư! Em đám cưới với chồng em là người Srilanka. Vì lý do công việc và chồng em thì sinh sống tại Dubai nên tụi em chưa đăng ký kết hôn. Nhưng sau đó tụi em đã có con với nhau. Nên con của em buộc phải theo họ em. Cho em hỏi luật sư. Sau khi tụi em có giấy đăng ký kết hôn và muốn đổi họ tên cho con theo họ chồng em thì phải làm thủ tục như thế nào ? Em xin cám ơn Sent from my iPhone

Trường hợp này, chồng bạn sẽ phải làm thủ tục công nhận quan hệ cha, con tại UBND cấp quận/huyện nơi cư trú của người được nhận là con, sau đó vợ chồng bạn có thể làm thủ tục thay đổi họ, tên cho con.

Điều 128 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: 

Điều 128. Xác định cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài
1. Cơ quan đăng ký hộ tịch Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con mà không có tranh chấp giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau mà ít nhất một bên thường trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về hộ tịch.
2. Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam giải quyết việc xác định cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài đối với trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 88, Điều 89, Điều 90, khoản 1, khoản 5 Điều 97, khoản 3, khoản 5 Điều 98 và Điều 99 của Luật này; các trường hợp khác có tranh chấp.

>> Xem thêm:  Có đăng kí khai sinh cho con theo sổ tạm trú được không ?

Điều 43 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Điều 43. Thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con
Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.

Cách đây 4 năm tôi có yêu cầu cha ruột của con tôi làm giấy nhận con để tôi làm giấy khai sinh cho con tôi có đủ tên cha và mẹ, lúc đó chúng tôi không thể kết hôn vì gia đình anh ấy không cho phép. Hiện giờ tôi đã kết hôn với người khác, và tôi muốn làm lại khai sinh cho con tôi mang tên người cha mới. Gia đình chồng tôi và chồng tôi muốn như vậy. Xin hỏi luật sư tôi có thể thực hiện thay đổi tên cha trong khai sinh cho bé được không ? Và các bước để đổi như thế nào ? Tôi rất mong nhận được sự hồi âm của luật sư.

Trong trường hợp này, bạn không thể bỏ được tên cha đẻ của cháu trong Giấy khai sinh của cháu.

Xin chào LS Tôi muốn hỏi vầ thủ tục thay đổi lại Họ của con tôi. Tôi và chồng tôi có hai con chung. Một cháu sinh năm 2007 và 1 cháu sinh năm 2014. Hiện tôi và chồng đã ly hôn. Và hiện tại chồng tôi đã qua đời. Nay tôi muốn thay đổi lại họ cho con tôi từ họ cha sang họ mẹ thì tôi phải cần những giấy tờ gi? và thủ tục làm như thế nào? Xin nhờ LS tư vấn ạ? Xin cảm ơn.

Bạn cần có sự đồng ý của cha đẻ các cháu để làm thủ tục thay đổi họ, tên cho con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục làm lại giấy khai sinh khi đã cao tuổi ?