Hiện tại mình đang học đại học và sắp ra trường mình muốn thông báo cho nhà trường về việc thay đổi tên đệm thì phải làm thế nào?

Người gửi: K.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005;

Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi tên cha trong giấy khai sinh như thế nào ?

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 36 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định: “Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự”

Và Điều 37: “UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi; UBND cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi”.

Như vậy trường hợp của bạn, nếu  việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có thể làm đơn xin thay đổi họ tên. Và việc thay đổi chữ đệm của bạn thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. 

Căn cứ Điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định Hồ sơ bao gồm:

-Tờ khai (theo mẫu quy định),

-xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

- các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Theo Khoản 2 điều 5 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau: “Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán, quan hệ cha mẹ, con, phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó”.

>> Xem thêm:  Con sinh ra không được làm giấy khai sinh ?

Như vậy về nguyên tắc,sau khi thay đổi tên đệm trong Giấy khai sinh thì bạn cần phải làm thủ tục điều chỉnh về tên đệm trên các giấy tờ đó sao cho phù hợp với Giấy khai sinh theo đúng quy định nêu trên: Đối với giấy CMND, sổ hộ khẩu, bạn có thể liên hệ với cơ quan công an đã cấp giấy, sổ để được xem xét, giải quyết. Các cơ quan này sẽ căn cứ vào giấy khai sinh của  anh để thực hiện việc chỉnh sửa.

Cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 27 BLDS thì “Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ”. Do vậy, những bằng cấp trước đây (bằng lái xe) của bạn vẫn còn giá trị.

Về việc bạn muốn thông báo thay đổi tên đệm tại trường đại học mình đang học thì bạn phải mang các giấy tờ cần thiết đã được thay đổi như Giấy khai sinh, Chứng minh thư nhân dân... đến Phòng quản lý sinh viên để được hướng dẫn, giải quyết.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Hỏi về thủ tục xác nhận ngày tháng trên giấy khai sinh ?