Hiện tại em đã cắt khẩu cho 2 mẹ con về nhà chồng nhưng do bị thất lạc giấy khai sinh bản gốc của con và giấy đăng ký kết hôn. Hiện tại em muốn đổi tên cho bé thì thủ tục cần chuẩn bị những giấy tờ gì ạ. Xin được luật sư tư vấn ạ.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2015;

Luật Hộ tịch năm 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hộ tịch.

2. Nội dung tư vấn:

Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi tên:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Đối chiếu các quy định này với trường hợp của bạn, bạn có thể đăng ký thay đổi tên cho con với lý do việc sử dụng tên gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình.Nếu con bạn hiện nay dưới 9 tuổi theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc thay đổi tên cho còn cần có sự đồng ý của cả cha và mẹ được thể hiện rõ ràng trong Tờ khai. Nếu con bạn từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải có sự đồng ý của con.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

Thủ tục thực hiện thay đổi tên cho con:

*  Chuẩn bị hồ sơ: 

  • Tờ khai đăng ký việc thay đổi hộ tịch
  • Bản chính giấy khai sinh của con;
  • Các giấy tờ làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu...);

* Trình tự thực hiện:

  • Người yêu cầu đăng ký thay đổi nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký hộ tịch;
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở và phù hợp với quy định của pháp luật; công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp bạn bị thất lạc Giấy khai sinh của con và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể đến Uỷ ban Nhân nhân xã, phường, thị trấn nơi trước đây đăng ký để xin trích lục bản sao Giấy khai sinh của con và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?