Vậy mong Luật sư tư vấn và chỉ dẫn cho vợ chồng tôi  để hoàn thành được ý nguyện này ? 

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về tặng cho đất, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện và quyền tặng cho quyền sửa dụng đất cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Không sử dụng đất lâu năm có xin cấp lại được không ?

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Dựa trên những thông tin bạn cung cấp hiện hai người con bạn đang đứng tên hai sổ đỏ mà bạn tặng cho, theo quy định tại khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 đối chiếu với trường hợp của bạn thì con bạn có quyền tặng cho bạn lại miếng đất con bạn được cấp sổ đỏ. Sau khi bạn làm thủ tục tặng cho bạn thì quyền sử dụng ba miếng đất là thuộc quyền sở hữu của bạn. Bạn có thể tặng cho lại hai con của bạn trên theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ tặng cho bao gồm:

Sau khi con bạn và bạn soạn thảo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bạn đến tố chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND xã để  thực hiện công chứng hợp đồng tặng cho này. Sau khi hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trên đã được công chứng  thì bạn có thể thực hiện thủ tục đăng kí  sang tên bạn tại văn phòng đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thẩm quyền đo đạc địa chính thuộc văn phòng đăng ký đất đai ?

>> Xem thêm:  Cho người khác mượn đất giờ muốn đòi lại?