Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật số 64/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

Luật Thi hành án dân sự số 26/2008/QH12 của Quốc hội

Nghị định 62/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự

Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực

2. Nội dung phân tích:

Chồng cũ và tôi ra tòa hơn năm,thỏa thuận trước tòa, tôi nuôi con, chồng cũ mỗi tháng phải có trách nhiệm góp chung với tôi là 2,5 tr/tháng. bắt đầu thực hiện tháng 9/2015 nhưng đến tháng 5/2016, anh ta nói anh chuyển đơn vị bộ đội, lương giảm đi, chỉ có thể đóng góp là 2tr/tháng để nuôi con chung.không theo bản án thỏa thuận. Vậy, kính mong tổng đài tư vấn luật cho tôi phương án lấy lại quyền lợi cho con tôi, vì anh ta không nhận con mà vẫn phải chịu tiền trách nhiệm.Xin chân thành cảm ơn !

Theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự thì:

"Điều 30. Thời hiệu thi hành án

1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn."

Như vậy, trong trường hợp chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo định kỳ, nhưng hiện nay không tiêp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu Thi hành án và gửi đến cơ quan Thi hành án cùng cấp với Tòa án nơi đã ra bản án cho bạn. Theo đó, trong nội dung đơn yêu cầu Thi hành án gồm có:

a) Tên, địa chỉ của người yêu cầu; 

b) Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu; 

c) Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án; 

d) Nội dung yêu cầu thi hành án; 

đ) Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có; 

e) Ngày, tháng, năm làm đơn; 

g) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn; trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân, nếu có. 

Trường hợp người yêu cầu trực tiếp trình bày bằng lời nói thì cơ quan thi hành án dân sự phải lập biên bản có các nội dung quy định tại khoản 2 Điều này, có chữ ký của người lập biên bản; biên bản này có giá trị như đơn yêu cầu. 

Khi tiếp nhận yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự phải kiểm tra nội dung yêu cầu và các tài liệu kèm theo, vào sổ nhận yêu cầu thi hành án và thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu. 

Xin hỏi luật sư: Khi Chấp hành viên đến Thông báo thủ tục thi hành án cho đương sự thì con của đương sự cho biết là đương sự bị tai biến mạch máu não đang nằm trên giường. Vậy lúc đó Chấp hành viên phải làm gì?

Theo quy định tại Mục 21 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự năm 2014 thì:

"Sửa đổi, bổ sung Điều 48 như sau:

48. Hoãn thi hành án:

a) Người phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên; bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án; 

b) Chưa xác định được địa chỉ của người phải thi hành án hoặc vì lý do chính đáng khác mà người phải thi hành án không thể tự mình thực hiện nghĩa vụ theo bản án, quyết định; 

c) Đương sự đồng ý hoãn thi hành án; việc đồng ý hoãn thi hành án phải lập thành văn bản ghi rõ thời hạn hoãn, có chữ ký của đương sự; trong thời gian hoãn thi hành án thì người phải thi hành án không phải chịu lãi suất chậm thi hành án, trừ trường hợp đương sự có thỏa thuận khác; 

d) Tài sản để thi hành án đã được Tòa án thụ lý để giải quyết theo quy định tại Điều 74 và Điều 75 của Luật này; tài sản được kê biên theo Điều 90 của Luật này nhưng sau khi giảm giá theo quy định mà giá trị bằng hoặc thấp hơn chi phí và nghĩa vụ được bảo đảm; 

......................."

Như vậy, nếu người phải thi hành án đang bị tai biến, và có xác nhận của cơ sơ y tế có thẩm quyền. Như vậy, chấp hành viên tiến hành xác minh về điều kiện hành án, nếu có cơ sở, thì lúc này Thủ trưởng cơ quan Thi hành án ra quyết định hoãn thi hành án khi nhận được yêu cầu hoãn thi hành án của chấp hành viên.

Tôi xin hỏi : Trường hợp của tôi có phải làm thủ tục xin xóa án tích hay không ? và có được coi là đương nhiên được xóa án tích không : Tôi bị tù giam 2 năm về tội cố ý làm trái các qui định của nhà nước gây thiệt hại về kinh tế, tôi đã thi hành án xong ?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 64 Bộ luật Hình sự thì các trường hợp đương nhiên được xóa án tích (đối với các tội phạm không phải thuộc Chương XI, Chương XXIV Bộ luật hình sự):

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Như vậy, đối với hình phạt tù 2 năm của bạn, thời hạn bạn được đương nhiên xóa án tích là 03 năm. Theo đó, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để được xóa án tích:

- Về thủ tục xóa án tích:

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin xóa án tích (theo mẫu).

- Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp

- Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

- Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an)

- Bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

* Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Em chào Anh/ Chị ạ. Anh/ Chị cho e hỏi 1 chút ạ. 1. Công ty e làm Thẩm định giá cho bên Thi hành án dân sự, e xuất 4 hóa đơn đều dưới 20trieu là 4 hợp đồng khác nhau nhưng e viết cùng ngày nên tổng số tiền đó là hơn 50trieu. thì có phải chuyển khoản k ạ. kê toán bên họ bảo trả tiền mặt và k cần CK, Giám đốc e bắt e fai tìm ra thông tư hay nghị định nào nói rõ về vấn đề này mà e tìm k ra ạ. 2. Các cơ quan hay đơn vị nào thì k cần khấu trừ thuế GTGT mà chỉ kẹp hóa đơn vào chứng từ cho đầy đủ ạ. ví dụ Thi hành án họ nói họ k cần khấu trừ thuế, họ chỉ lấy hóa đơn kẹp vào chứng từ để thanh toán thôi ạ.( Anh chị chỉ giùm e thông tư hay nghị nào quy định về các đơn vị như vậy với ạ). Em cảm ơn Anh/Chị ạ.

Theo quy định tại khoản 4 Thông tư số 26/2015/TT-BTC quy định về Thuế giá trị gia tăng sửa đổi thì:

"Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

1. Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều này.

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?

d) Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán qua ngân hàng vào tài khoản của bên thứ ba mở tại Kho bạc Nhà nước để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thu tiền, tài sản do tổ chức, cá nhân khác đang nắm giữ (theo Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) thì cũng được khấu trừ thuế GTGT đầu vào."

 Như vậy, trong trường hợp này, nếu giá trị của dịch vụ từ 20 triệu đồng trở lên thì bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì mới được khấu trừ thuế GTGT.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại