1. Thủ tục thuận tình ly hôn cần hồ sơ và án phí thế nào?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vài thắc mắc xin được tư vấn như sau: Tôi và chồng tôi đã thỏa thuận được về việc ly hôn, cả hai đều đồng ý ly hôn, nhưng tôi còn vướng mắc trong việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục giải quyết và án phí ly hôn mong được quý công ty tư vấn cụ thể giúp tôi ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Như thông tin chị cung cấp thì hai vợ chồng chị đều đồng ý ly hôn nên sẽ thuộc trường hợp ly hôn thuận tình. Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Do vợ chồng chị tự nguyện ly hôn nên tòa án sẽ xem xét vào sự tự nguyện và sự thỏa thuận của hai người để giải quyết cho ly hôn mà không bắt buộc chị phải chứng minh được mâu thuẫn của vợ chồng chị đến mức trầm trọng.

Để thực hiện việc ly hôn, chị tiến hành các thủ tục sau:

1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ ly hôn

a, Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm:

b, Nộp hồ sơ: tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

2. Trình tự giải quyết

- Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

Mục 9 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP cũng quy định:

"9. Thuận tình ly hôn (Điều 90)

a. Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

- Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

- Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

b. Trong trường hợp hoà giải tại Toà án mà thiếu một trong các điều kiện được nêu tại điểm a mục này thì Toà án lập biên bản về việc hoà giải đoàn tụ không thành về những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung."

Trường hợp còn vấn đề mà vợ chồng chị không thỏa thuận được, đang có tranh chấp thì Tòa án sẽ ra quyết định mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục tố tụng dân sự. Chị có thể tham khảo tại bài viết: Thời gian giải quyết vụ án thuận tình ly hôn là bao lâu?

3. Về án phí

Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản. Nếu có tranh chấp về tài sản thì án phí sẽ phải nộp giao động từ 3-5% giá trị tài sản. 

>> Tham khảo thêm nội dung: Thủ tục thuận tình ly hôn và việc phân chia tài sản chung, quyền nuôi con sau ly hôn?

 

2. Án phí khi giải quyết trường hợp thuận tình ly hôn?

Thưa Luật sư, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Bây giờ hai vợ chồng em mà cùng đồng ý ly hôn thì chi phí ra tòa mất bao nhiêu ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.T.K.D

Án phí khi giải quyết trường hợp thuận tình ly hôn ?

Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Nếu có tranh chấp về tài sản thì án phí có ngạch như sau:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn)

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

 

3. Giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn như thế nào?

Thưa Luật sư, tôi năm nay 30 tuổi, đã có gia đình và 01 đứa con gần 08 tháng. Do cuộc sống vợ chồng không hợp với nhau từ tính cách, cuộc sống, gia đình của 2 bên và thâm chí trong cách nuôi dạy con nữa.

Bản thân vợ tôi rất cố chấp chỉ biết gia đình và anh em của mình, còn gia đình tôi thì tỏ ra thái độ vô lễ, không có sự tôn trọng lẫn nhau, những mâu thuẫn cứ nảy sinh , càng ngày càng kéo dài...từ những quan điểm này chúng tôi cảm thấy mình không tiếp tục dìu dắt nhau đi đến cuối cuộc đời được và chúng tôi cũng muốn chia tay ( vợ tôi đã viết đơn ly dị và nhờ tôi nộp ra tòa án để giải quyết tôi cũng đã đồng ý để chia tay, vì tôi không muốn thêm sự đau buồn nào nữa. Phần con thì vợ tôi nuôi dưỡng và tôi sẽ không chu cấp bất kỳ thứ gì để nuôi con. Xin hỏi giờ tôi giải quyết thủ tục như thế nào.

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi : P. B

Giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời :

Theo như thông tin bạn cung cấp thì 2 vợ chồng bạn muốn chia tay ( vợ bạn đã viết đơn ly dị và nhờ bạn nộp ra tòa án để giải quyết, bạn cũng đã đồng ý để chia tay, vì bạn không muốn thêm sự đau buồn nào nữa ). Phần con thì vợ bạn nuôi dưỡng và bạn sẽ không chu cấp bất kỳ thứ gì để nuôi con.

Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau :

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.".

Để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn bạn cần làm các thủ tục sau :

Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú làm việc của vợ bạn hoặc của bạn.

- Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Bạn cần lưu ý : 2 vợ chồng bạn thỏa thuận về việc bạn không phải chu cấp bất cứ một khoản tiền nào cho con 8 tháng. Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định như sau :

"Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.".

 

4. Thuận tình ly hôn nộp đơn ở nơi tạm trú được không?

Hai vợ chồng tôi lấy nhau năm 2005. thủ tục đăng ký kết hôn tại ubnd thị trấn vụ bản tỉnh hòa bình. quê tôi ở hà tây cũ , nay là hà nội. nhưng hiện tại chúng tôi đang tạm trú tại thị xã bình long bình phước. chúng tôi muốn tiến hành thủ tục ly hôn tại địa phương này có được không ?
Xin văn phòng luật sư hồi đáp giúp tôi. tôi xin cảm ơn

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Về vấn đề thuận tình ly hôn, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

''Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.''

Theo đó, nếu 2 vợ chồng bạn đã thỏa thuận được các vấn đề thì có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Bạn có thể nộp đơn nơi 2 bạn đang tạm trú.

Hồ sơ gồm:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

- CMTND (bản có chứng thực)

- Sổ hộ khẩu (bản có chứng thực)

- Sổ tạm trú (bản có chứng thực)

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

- Các giấy tờ liên quan đến tài sản của hai vợ chồng.

>> Bài viết tham khảo thêm: Những điều cần biết khi ra tòa ly hôn?

 

5. Thủ tục thuận tình ly hôn trọn gói mất bao lâu?

Chào công ty Luật Minh Khuê. Mình muốn được tư vấn về trường hợp ly hôn của mình như sau: Mình và vợ mình cùng thuận tình ly hôn. Các giấy tờ cá nhân đầy đủ, không có tài sản chung, có 1 con chung,cả 2 đã thỏa thuận việc việc nuôi con. Nói chung không có gì vướng mắc. Giờ mình và vợ không muốn qua xin xác nhận của tổ dân phố, lằng nhằng nên mình muốn hỏi:

1. Mình muốn thuê làm thủ tục trọn gói cho trường hợp của mình giá cả là bao nhiêu? Mình và vợ đều sẵn sàng ra tòa.

2. Thời gian thực hiện là bao lâu?

>> Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc thuân tình ly hôn

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đều đồng ý ly hôn và đã thỏa thuận việc ai là người nuôi con đồng thời cũng không có tài sản chung, trường hợp này Tóa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn khi tiến hành thủ tục hòa giải mà không thành.

Thứ hai, đối với vấn đề về thu phí thuê luật sư làm thủ tục ly hôn, Công ty Luật Minh Khuê xin báo giá như sau:

- Đối với tư vấn pháp luật trực tuyến, bạn có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6162 nhấn phím 6 để được luật sư tư vấn về vấn đề hôn nhân gia đình hoặc ấn phím 9 để đặt lích gặp luật sư tại văn phòng tư vấn trực tiếp.

- Đối với dịch vụ luật sư giải quyết một công việc cụ thể tính phí theo giờ: Để sử dụng dịch vụ này Quý khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ, yêu cầu qua Email hoặc thông qua trao đổi trực tiếp với luật sư. Chúng tôi sẽ báo giá dựa trên thời gian xử lý công việc cụ thể của luật sư. Mức chi phí theo giờ sẽ được tính cụ thể dựa trên mức độ phức tạp của vụ việc hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

Thứ ba, Về thủ tục và thời gian thực hiện

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Theo đó, giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ theo trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự còn giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương giải quyết theo thủ tục của 1 vụ án dân sự theo các quy định của Bộ luật tố tụng 2015. Cụ thể như sau:

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

  • Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.
  • Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.
  • Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.
  • Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!