Và không có tài sản riêng nên thi hành án không thi hành được và nói nếu người đó có tài sản hoặc có việc làm lương cố định tại doanh nghiệp hay công ty thì mới thi hành. Đến nay người đó không xin vào làm công ty mà đi làm hồ hay công việc lặt vặt bên ngoài. Đến năm 2016 tôi được biết người này có thể dính vào vụ mua bán ma túy lúc đó. Vì người bạn đi với hắn đã bị bắt vì tội mua bán nhưng ko khai ra hắn (theo lời vợ người bị bắt kể lại). Vậy nay khi tôi khởi kiện việc mượn tiền không thành tôi có nên tiếp tục kiện vì tội này hay không? Và phải kiện làm sao. Theo tôi đoán hiện nay người này có sử dụng ma túy. Số tiền tôi cho mượn lúc đó là vay ngân hàng đến nay chưa trả hết và nếu tôi kiện có bị tội tiếp sức tài sản cho người phạm tội hay không vì lúc cho mượn tiền người đó nói là mua bán xe cũ.

Xin cám ơn luật sư rất nhiều. Mong được hồi âm sớm!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 sửa đổi bổ sung năm 2011

2. Luật sư tư vấn:

- Bạn có thể trực tiếp đến cơ quan công an nơi gần nhất để tố giác, bạn có thể tố giác bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Điều 84 Luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định rõ nơi tố giác và hình thức tố giác.

Điều 84. Tố giác và tin báo về tội phạm.

Công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án hoặc với các cơ quan khác của Nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Nếu tố giác

bằng miệng thì cơ quan tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan hoặc tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát bằng

văn bản.

- Thủ tục giải quyết tố giác được quy định như sau:

Điều 86. Nhiệm vụ giải quyết tố giác và tin báo về tội phạm.

Trong thời hạn không quá hai mươi ngày kể từ khi nhận được tố giác hoặc tin báo, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, trong phạm vi trách nhiệm của mình

phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác hoặc tin báo có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố

giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

Như vậy, khi có căn cứ xác định hành vi phạm tội của một người,bạn có thể gửi đơn tố cáo tới cơ quan điều tra theo các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003 sửa dổi bổ sung năm 2011 như trên.

Khoản 1 Điều 20 Bộ luật hình sự quy định về dồng phạm như sau: “ Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm”.

Như vậy đồng phạm là việc một số người cùng cố ý thực hiện một tội phạm. Bạn cho người đó vay tiền nhưng không biết động cơ mục đích phạm tội của người này nên không được coi là đồng phạm, giúp sức cho người đó thực hiện tội phạm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự.