Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014 

Nghị định 96/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật doanh nghiệp 2014

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 thì từ ngày 1/7/2015 khi luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực pháp lý thì các doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức con dấu và mẫu con dấu theo quy định như sau:

" Điều 34. Thông báo sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu 

1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện. Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau. 

2. Trước khi sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu, thay đổi số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đặt trụ sở để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung thông báo bao gồm: 

a) Tên, mã số, địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp hoặc chi nhánh hoặc văn phòng đại diện; 

b) Số lượng con dấu, mẫu con dấu, thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu. 

3. Khi nhận thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. "

Theo đó trước khi sử dụng, thay đổi hay hủy bỏ mẫu con dấu doanh nghiệp chỉ cần gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đối với trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 làm con dấu mới này thì phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Cơ quan công an cấp giấy biên nhận đã nhận lại con dấu tại thời điểm tiếp nhận lại con dấu của doanh nghiệp, theo quy định tại khoản 2 điều 15 Nghị định 96/2015/NĐ-CP nghị định hướng dẫn luật doanh nghiệp 2014 như sau:

" 2. Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 làm con dấu mới theo quy định tại Nghị định này thì phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Cơ quan công an cấp giấy biên nhận đã nhận lại con dấu tại thời điểm tiếp nhận lại con dấu của doanh nghiệp. "

>> Xem thêm:  Thành lập công ty TNHH 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam ?

Doanh nghiệp em thành lập trước ngày 01/07/2015 theo luật doanh nghiệp năm 2005. Nay doanh nghiệp em giải thể và trả con dấu cho cơ quan công an. Nhưng Thông báo xác nhận mẫu con dấu đã bị mất thì phải làm sao? Xin tư vấn giúp em. Xin chân thành cám ơn

 Theo quy định bên bạn phải trả lại cho cơ quan công an mẫu con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu do cơ quan công an. Nếu bên bạn bị mất thì có thể thông báo với cơ quan công an về việc bị mất thông báo xác nhận mẫu con dấu và nộp lại mẫu con dấu cho công an.

Xin chào Luật sư! Công ty em thành lập vào 2011 đến nay con dấu đã hết hạn 5 năm theo Luật Doanh nghiêp hiện nay. Vì vậy, em đã khắc dấu mới (mẫu dấu mới vẫn giống y như dấu cũ) và đã đến sở Kế hoạch & Đầu tư công bố mẫu dấu. Sở đã xác nhận việc thông báo mẫu dấu cho công ty em. Sau đó, em cũng đã trả con dấu cũ cùng giấy chứng nhận đăng kí mẫu dấu cũ cho công an và cũng nhận được giấy xác nhận đã nộp lại con dấu cũ đó. Hiện giờ, phía Ngân hàng công ty em đang có ý muốn vay tiền thì họ đang đòi Giấy chưng nhận đăng kí mẫu dấu của công ty, nhưng giấy đó em đã nộp cho Công an rồi. Vậy Luật sư cho em hỏi bây giờ em phải làm thế nào ạ? Giấy công bố mẫu dấu của Sở Kế hoạch thay thế cho Giấy chứng nhận đăng kí mẫu dấu rồi đúng không ạ? Em mong nhận được phản hồi sớm. Xin chân thành cảm ơn!.

 Giờ bên bạn đang sử dụng mẫu con dấu do bên bạn tự thiết kê và đã thông báo lên sở kế hoạch và đầu tư trước khi sử dụng thì giờ công ty bạn sử dụng giấy công bố mẫu dấu của sở kế hoạch và đầu tư thay thế.

tôi đã làm mẫu và đã nhận được tờ mẫu trả lại . trong quá trình tôi không may làm thất lạc . XIn hỏi luật sư làm cách nào để xác nhận hay cấp lại

Khoản 3 điều 15 Nghị định 96/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

" 3. Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 bị mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định tại Nghị định này; đồng thời thông báo việc mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. "

Theo đó nếu như bên bạn làm mất thì có thể tự làm lại con dấu mới theo quy định hiện hành trước khi sử dụng thì sử thông báo đến sở kế hoạch đầu tư. Đồng thời gửi thông báo về việc việc con dấu và mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu cho cơ quan công an nơi đã cấp trước đây biết.

Nếu hợp đồng đại lý giữa bạn và công ty có điều khoản quy định về việc bạn không được kí hợp đồng với đối tác khác khi chưa thanh lý hợp đồng thì bạn sẽ không được ký hợp đồng với đối tác khác. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội duang tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về buôn bán quần áo Trung Quốc?