Vì diện tich đất thay đổi nên thủ tục chưa được hoàn tất nhưng nay bác tôi trở mặt. Cho tôi hỏi liệu tôi có làm sổ đỏ được không ? Giấy tờ sang nhượng viết tay và có người làm chứng có còn hiệu lưc không ?
Tôi xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: phí văn đông
Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục xin cấp sổ hồng ?

Luật sư tư vấn thủ tục cấp sổ hồng, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp luật:

Luật đất đai 2013;

Bộ luật dân sự 2005;

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai;

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Nội dung phân tích:

Dựa trên dữ kiện bạn đưa ra, giấy tờ sang nhượng đất (hợp đồng) viết tay của bố và bác bạn được thực hiện năm 2004. Cho đến nay, bạn vẫn còn giữ những giấy tờ đó, những giấy tờ này không hề được công chứng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, giấy sang nhượng này đến nay vẫn có hiệu lực pháp luật.

Căn cứ khoản 2 Điều 401 BLDS 2005 quy định: “2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó. Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng vi phạm hình thức (đối với hợp đồng được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép, thì phải tuân theo các quy định đó) không đương nhiên bị vô hiệu. Nó chỉ bị tuyên bố vô hiệu khi một trong các bên hoặc người thức ba yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng đó vô hiệu do không tuân theo quy định về hình thức của hợp đồng.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

Căn cứ khoản 1, Điều 136, BLDS 2005 quy định:   "1. Thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại các điều từ Điều 130 đến Điều 134 của Bộ luật này là hai năm, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập”.

Trong khi đó, hợp đồng vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình được quy định tại  điều 134, BLDS 2005, cũng thuộc vào trường hợp điều chỉnh của quy định trên. Do đó, có thể hiểu rằng hợp đồng chỉ bị vô hiệu về hình thức, khi trong thời hạn 2 năm kể từ ngày hợp đồng được xác lập mà một trong các bên hoặc người thứ 3 yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng đó vô hiệu. Quá thời hạn trên, không ai có quyền khởi kiện yêu cầu hợp đồng tuyên bố vô hiệu về hình thức nữa, đương nhiên nó vẫn có hiệu lực.

Do vậy, từ năm 2004 đến nay không có một ai yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng này vô hiệu thì hợp đồng đương nhiên có hiệu lực pháp luật sau 2 năm kể từ ngày kí kết.

Theo đó, gia đình bạn có thể thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác:

Căn cứ Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11 Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

-Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị tách thửa (Mẫu số 11/ĐK);

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

+ Sơ đồ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu);

Trong trường hợp tách thửa do chuyển nhượng, cần thêm:

>> Xem thêm:  Nhà chưa được cấp sổ hồng có được cho thuê không? Hợp đồng không công chứng có được không?

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chuứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền xử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của xã, phường, thị trấn nơi có đất);

+ Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (có công chứng).

- Nơi nộp hồ sơ: phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trong trường hợp, người bác của bạn không hợp tác trong việc sang tên sổ hồng này. Gia đình bạn có thể thực hiện khởi kiện người bác này do vi phạm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tham khảo: Mẫu đơn khởi kiện

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất theo luật đất đai ?