Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012 

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về điều kiện để được sử dụng người lao động nước ngoài 

- Để tiến hành ký kết sử dụng người lao động nước ngoài thì bạn phải gửi thông báo về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước. Theo quy định thì chỉ được sử dụng người lao động nước ngoài trong các trường hợp sau:

" Điều 170. Điều kiện tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài

1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

>> Xem thêm:  Mẫu số 09/Đơn đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Chỉ có 3 trường hợp sau đây không cần phải báo cáo ủy ban nhân dân Tỉnh về như cầu sử dụng là: 

+ Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

+ Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

+ Là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Sau khi được ủy ban nhân dân cấp Tỉnh chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì bạn phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Thứ hai thủ tục xin cấp giấy phép lao động 

- Ngoài trừ một số trường hợp không phải xin cấp giấy phép lao động được quy định tại điều 172 Bộ luật lao động 2012 và điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP, thì các trường hợp còn lại đều phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động 

- Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động:

+ Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 7 ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH

+ Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

>> Xem thêm:  Mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động người nước ngoài cho doanh nghiệp bản cập nhật mới nhất

+ Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

+ 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

+ Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

- Thẩm quyền cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài: Đối với trường hợp doanh nghiệp tư nhân muốn sử dụng người lao động nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động là sở lao động thương binh và xã hội 

Kính chào luật sư Minh Khuê! Tôi có câu hỏi xin được giải đáp như sau: công ty tôi là công ty TNHH 2 TV trở lên, thành lập gần được nửa năm nay. Hiện nay, công ty có người lao động nước ngoài đang làm việc tại công ty, song những người lao động này đã được bên chủ đầu tư làm giấy phép lao động. tôi muốn hỏi cần những thủ tục gì để đưa những người này vào bảng lương hợp lí của công ty, trong khi họ làm việc thực tế tại công ty tôi mà giấy phép lao động lại được bên chủ thầu cấp.

 Trường hợp này không rõ là bên bạn và nhà đầu tư có quan hệ gì với nhau. Nếu trước đó người lao động làm việc cho nhà đầu tư và được cấp giấy pháp lao động nhưng hiện tại đã chấm dứt hợp đồng lao động với nhà đầu tư và chuyển sang làm việc với công ty bạn thì theo quy định của nghị định 11/2016/NĐ-CP thì giấy phép lao động trước đó của người lao động nước ngoài hết hiệu lực và bị thu hồi. Nếu bạn muốn sử dụng người lao động đó thì phải thực hiện thủ tục thông báo như cầu sử dụng người lao đông nước ngoài và xin giấy phép lao động theo hướng dẫn bên trên.

Kính gửi Luật sư! Nhờ bên luật sư giải đáp giúp e. Cty e là cty chuyên gia công cho cty Hàn Quốc. Bên cty ấy thuê 1 người Hàn về cty e làm Kỹ thuật. Bên e đã làm CV mời ông ấy sang làm việc,và đến Tháng 8/2016 là đc 10 tháng. Nhưng đến nay, cty bên Hàn vẫn chưa thanh toán lương cho ông ấy. Giờ ông ấy chán và muốn về nước. Nhờ bên luật sư tư vấn giúp e, có cách nào để làm khó bên cty bên Hàn để họ trả lương cho ông ấy ko? ( Bên e vẫn chưa làm được giấy phép lao động cho ông ấy vì có chút trục trặc). Rất mong luật sư giúp đỡ ạ! Cám ơn rất nhiều ạ!

 Trường hợp này công ty bạn đã sử dụng người lao động nước ngoài được 10 tháng. Bên bạn là bên gia công cho công ty nước ngoài, đối với trường hợp sang làm kỹ thuật mà không phải là cung cấp 

dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) theo quy định hay thỏa thuận trong các điều ước quốc tế về ODA đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài thì phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Mà theo quy định thì trong vòng 15 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép thì người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài. Nếu như giữa bạn và công ty nước ngoài không có một thỏa thuận nào khác thì trong trường hợp này căn cứ và giấy tờ pháp lý là bên bạn phải có trách nhiệm trả lương cho người lao động. Do đó bây giờ nếu bạn muốn yêu cầu bên phía nước ngoài trả lương cho người lao động thì phải căn cứ hoàn toàn vào thỏa thuận của bạn và phía bên đó để đưa ra đề nghị.

Bạn trai em là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Anh ký hợp đồng làm việc cho 1 trung tâm cung cấp giáo viên anh ngữ. Nay anh kết thúc hợp đồng với công ty nhưng họ không chịu trả lương cho anh, bắt phải đợi đến giữa tháng sau mới có, cho hỏi như vậy họ có phạm luật không ạ? trong khi đã kết thúc hợp đồng thì phải thanh toán lương cho anh ngay sau đó đúng không ạ? thứ 2, trong hợp đồng họ viết trả lương cho anh bằng ngoại tệ USD nhưng lại chuyển khoản VND và số tiền họ quy đổi từ USD sang VND luôn luôn thấp hơn giá thị trường, như vậy họ phạm luật phải không thưa luật sư? Em thật sự thắc mắc về vấn đề này và cần được tư vấn để giải quyết vấn đề ạ. Em xin chân thành cảm ơn a!

 Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền lương cho người lao động trong vòng 7 ngày kể từ ngày chấp dứt, trường hợp có khó khăn thì có thể gia hạn nhưng tối đa là không quá 30 ngày kể từ ngày chấm dứt.

Do đó nếu công ty thật sự gặp khó khăn thì có thể trả cho bạn của bạn vào tháng sau cũng được

Về việc thanh toán bằng ngoại tệ trong trường hợp này thì theo quy định tại khoản 14 điều 4 Thông tư 32/2013/TT-NHNN thì nếu người lao động là người nước ngoài thì được trả lương bằng ngoại tệ: 

>> Xem thêm:  Kết nạp Đảng và việc đảng viên có được đi lao động nước ngoài hay không ?

" 14. Người cư trú, người không cư trú là tổ chức được thỏa thuận và trả lương, thưởng, phụ cấp trong hợp đồng lao động bằng ngoại tệ chuyển khoản hoặc tiền mặt cho người không cư trú và người cư trú là người nước ngoài làm việc cho chính tổ chức đó."

Do đó nếu trong hợp đồng đã thỏa thuận thanh toán bằng ngoại tệ mà sau đó lại thanh toán bằng tiền VN là sai. Bạn có thể phản ánh nội dung nên giám đốc của công ty để được giải quyết, còn trường hợp không được thì bạn có thể phản ảnh đến phòng lao động thương binh và xã hội trước nếu không được thì có thể khỏi kiện ra Tòa Án ( Tuy nhiên bạn nên cân nhắc về vấn đề khởi kiện xem có thật sự cần thiết không )

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về những trường hợp được miễn giấy phép cho lao động nước ngoài ?