Người gửi: N. T. C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty luật Minh Khuê.

 

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới năm 2020 ? Thời hạn sử dụng giấy độc thân ?

Nội dung phân tích:

  • Giấy xác nhận độc thân và giấy xác nhận hôn nhân thì đó cùng là một phải không ?

Căn cứ vào khoản 1 điều 20 nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng. Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

Như vậy ở Việt Nam khi bạn muốn xác nhận tình trạng độc thân của mình để đủ điều kiện đăng kí kết hôn thì bạn phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân . Căn cứ vào điều 28 nghị định này thì hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân bao gồm tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( theo mẫu ). Đây chính là lí do vì sao bạn muốn xin giấy xác nhận độc thân phường lại đưa mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

  • Hiện em đang ở nước ngoài nên mẹ em đi làm giúp em được không ạ, giấy xác nhận độc thân của phải ra sở tư pháp phiên dịch và chứng nhận phải trong thời gian bao lâu thì có ?

Nếu bạn là  công dân việt nam cư trú trong nước muốn kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài thì căn cứ vào điều 28 nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định Hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do người yêu cầu nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền. Như vậy bạn phải trực tiếp nộp tại UBND xã nơi bạn cư trú mà không thể nhờ mẹ bạn đi làm giúp được. theo pháp luật quy đinh thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn không phải ra sơ tư pháp phiên dịch và chứng nhận. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu phiên dịch và chứng nhận thì bạn có thể tới sở tư pháp hoặc văn phòng phiên dịch, công chứng để thực hiện dịch vụ này.

Nếu bạn là công dân việt nam nhưng cư trú ở nước ngoài thì căn cứ khoản 2 điều 6 thông tư 02a/2014/TT-BTP quy định : Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (không đồng thời có quốc tịch nước ngoài) nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện tại nước mà người đó cư trú cấp hoặc giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, nơi người đó cư trú cấp. Như vậy, bạn không cần về việt nam để xin xác nhận tình trạng hôn nhân của mình mà bạn có thể tới cơ quan đại diện lãnh sự hoặc cơ quan đại diện ngoài giao của việt nam tại nước bạn đang cư trú để xin xác nhận.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Xác nhận độc thân, trình tự thủ tục như thế nào? Mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 

>> Xem thêm:  Có phải ghi tên chồng sắp cưới vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?