Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật việc làm 2013

Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm

2. Nội dung tư vấn

Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định:

Điều 49. Điều kiện hưởng
Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết.

Vợ em làm vào làm cho công ty may ở TXPT-Phú Thọ. Ngày 3/10/2013 vợ e vào làm công nhân và thử việc 1 tháng thì đc đóng BHXH. Ngày 1/8/2016 vợ e xin nghỉ không làm cho công ty đó nữa. Vậy cho e hỏi là như vậy vợ e đã đóng BHXH được bao lâu rồi? Năm 2013 có tờ rời của BHXH ko? khi nghỉ thì cần làm thủ tục như nào để được lấy tiền BHTN ạ? a Cảm ơn
Ngày 1-8 e có zo cty lấy quyết định nghỉ việc và giấy hẹn lấy sổ bhxh.bhtn nhưng e có hỏi chị ấy là e muốn bảo lưu k lấy được k.chị nói được và hẹn e cuối tháng 9 zo lấy sổ. Nhưng giờ e muốn nhận luôn thì zo cty xin giấy nhận bhtn được k. Hay phải đợi đến cuối tháng 9 mới zo làm giấy xin hưởng bhtn .tới lúc đó có hết hạn nhận bhtn k.vi ngày chấm dứt hdld la 1-8

Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chotrung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
Hồ sơ gồm:
- Đơn đề nghị hưởng BHTN (theo mẫu của Bộ Lao động thương binh và xã hội quy định);
- Quyết định chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐ làm việc đã hết hạn hoặc quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo chấm dứt hợp đồng lao động.
- Sổ bảo hiểm xã hội.
- Chứng minh nhân dân;
- 02 tấm hình 3x4 (mở thẻ ATM);
Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Chao Luat Su, Cho e hoi? Em da nop quyet dinh huong tro cap that nghiem cho BHXH dia phuong tu ngay 5/7/2016 nhung den nay 4/8/2016 van chua nhan duoc tien. Hoi ben BH thi ho bao khi nao co tien thi chung toi goi dien. Vay co dung ko Luat Su? Em xin cam on

Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định: 
2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp
a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;
b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

Chào luật sư ! E có thắc mắc cần sự tư vấn giúp đỡ của luật sư ạ. E làm ở cty cũ được 28 tháng (1-1-2015 tới 17-4-2016),cty cũ e sau hơn 2 tháng mới trả sổ bhxh e có đi làm chế độ hưởng bhtn và được hẹn 1 tháng sau tới lấy kết quả để được hưởng bhtn (e thấy bảo để bhxh xác nhận hồ sơ). E xin hỏi giả sử qua 15 ngày đợi để bhxh xác nhận hồ sơ của e mà sang ngày thứ 17 hoặc 18 e xin được việc làm mới thì e còn được hưởng chế độ bhtn nữa k ạ.? Mong luật sư tư vấn giúp e ạ...!

Khoản 4 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định: Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng đó.

>> Xem thêm:  Xác nhận sinh sống tại địa phương như thế nào?

Trong trường hợp bạn chưa nhận được Quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp tháng đó mà đã tìm được việc và đi khai báo thì bạn sẽ không nhận được bảo hiểm thất nghiệp tháng đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./. 

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tuyển dụng nhân viên kế toán thuế, luật sư doanh nghiệp