Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc​

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Cụ thể, thời gian sinh trước và sau ngày 15 được tính theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau: 

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

Trước đây tôi làm việc Hợp đồng tại 1 cơ quan và có đóng BHXH từ ( tháng 5 năm 2005 đến hết tháng 12 năm 2007) khi chấm dứt hợp đồng tôi có bầu được 7 tháng. Đến tháng 02 năm 2008 tôi sinh em bé, nhưng do không biết nên chưa làm thủ tục hưởng chế độ thai sản, Đến nay con tôi đã 8 tuổi tôi có thể làm thủ tục để hưởng tiền thai sản được không ?

=> Đến nay nếu bạn vẫn chưa đóng tiếp BHXH thì bạn vẫn có thể làm thủ tục xin hưởng chế độ thai sản. Còn nếu bạn đã đi làm lại và trong vong 45 ngày kể từ ngày đi làm lại bạn không lam fhồ sơ xin hưởng BHXH thì bạn không được hưởng.

Em đóng bảo hiểm từ tháng 12/2014 đến 12/2015 và sau đó nghỉ việc, trước nghỉ việc em có thai được 3 tháng và ngày dự sinh của em là tháng 6/2016 Vậy em có được nhận bảo hiểm thai sản không ạ?

=> Vì bạn dự sinh tháng 6/2016 nên bạn đã đóng bảo hiểm tháng 12, 11, 10, 9, 8, 7 đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh nên bạn được hưởng chế độ thai sản.

Tôi đóng BHXH nay được 18 tháng nhưng bây giờ tôi có thai được 5 tháng tôi muốn viết đơn xin nghỉ viêc vây tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

=> Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản vì khoảng tầm 4 tháng nữa bạn sinh con vậy bạn đã đóng hơn 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

>> Xem thêm:  Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi đóng BHXH được 17 tháng thì nghỉ việc ?

Em đã đóng bH hơn 2 năm, hiện tại em đã nghỉ việc. Nhưng cùng lúc này em lại có thai và chưa có việc làm mới. Vậy cho hỏi em có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

 => Hiện giờ bạn đã nghỉ việc mà bạn mới bắt đầu mang thai thì bạn không được hưởng chế độ thai sản.

Con gái tôi sinh năm 1997 đang hoc Trương trung cấp y tế từ tháng 10/2015 có nộp BHYT do trường quy định nay đã cưới chồng đến tháng 12/2016 nghỉ sinh con. Xin hỏi sinh viên có được hưởng chế độ thai sản không? cụ thể như thê nào?

 => Nếu con gái bạn chỉ đóng BHYT thì chỉ được hưởng chế độ BHYT khi sinh con và chữa trị, còn ché độ thai sản con bạn không được hưởng vì không đóng BHXH.

Em hiện là cán bộ Văn phòng, em đang mang thai tháng thứ 7, do sức khỏe yếu nên em muốn nghỉ trước 2 tháng so với ngày dự sinh. Vậy thủ tục, giấy tờ cần thiết em phải hoàn thiện trong hồ sơ nghỉ thai sản là gì? Em có cần giấy chứng nhận sức khỏe yếu của bệnh viện không? Chế độ BHXH thai sản của em có thay đổi gì không? (Em đóng bảo hiểm từ tháng 12/2007 đến nay không bị gián đoạn).

Bộ luật lao động quy định:

" Điều 157. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng."

Thì bạn có quyền nghỉ trước 2 tháng, chỉ càn thỏa thuận với công ty là được, nghỉ quá 2 tháng mới cần giấy chứng nhận của bác sĩ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Khi nào được hưởng chế độ thai sản theo Bảo hiểm xã hội ?