Tôi hiện đang làm việc tại Ecopark - 1 khu đô thị cao cấp được gần 6 tháng, thu nhập 6 triệu/tháng. Nhưng thực tế khi tôi bắt đầu vào làm việc, thì đã mang bầu rồi nhưng không hề hay biết. Chính vì vậy ảnh hưởng, làm tôi không được vào biên chế của công ty, chỉ được làm cộng tác viên. Khi nào sinh thì nghỉ chứ không có bất cứ chế độ nào. Ngoài ra chồng tôi là 1 người rất hay ghen tuông, thậm chí mọi người trong gia đình còn phải nhận xét anh ta bị mắc chứng hoang tưởng. Lúc nào cũng nghi ngờ tôi ngoại tình mặc dù khi hỏi thì không nêu ra được bất cứ bằng chứng - chứng cứ xác thực nào mà chỉ nói là "do cảm nhận riêng của 1 người chồng". Hầu như ngày nào anh ta cũng hạch sách tôi, chửi bới thậm tệ, lôi cả nhà cả họ thậm chí mẹ tôi ra chửi không ra gì. Anh ta cũng đã từng đánh tôi 3 lần ( mặc dù tôi đang mang thai ), chỉ vì chuyện ghen tuông hoang tưởng, tôi hàng ngày đi làm giờ hành chính (chủ yếu là ngồi ở văn phòng), anh ta lúc nào cũng tự ảo tưởng là tôi 1 ngày "quan hệ" với 4,5 người, rất nhiều vấn đề và cũng có thể nói anh ta bị "bệnh". Hiện tại anh ta làm kinh doanh tự do - cho thuê xe tự lái. Ngôi nhà mà chúng tôi đang ở cũng đứng tên anh ta (trước khi kết hôn). Về tài sản, tôi có đứng tên 1 sổ tiết kiệm 200 triệu và chung tên sổ đỏ 1 ngôi nhà ở dưới Hải Phòng. Sau khi ly hôn thì tôi sẽ về sinh sống tại 1 căn chung cư ở Hà Nội - đứng tên mẹ tôi. Ở cùng mẹ và gia đình chị gái. Giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn, nhưng đang rất lo lắng về tranh chấp quyền nuôi con. Anh ta đòi nuôi bé gái 15 tháng tuổi và nói sẽ đưa ra tòa để phán xét. Tôi thì rất thương con, không muốn bé sống trong môi trường lúc nào cũng nghe chửi bới, văng tục, và luôn có tinh thần dạy con bằng việc đánh đập. Rất mong nhận được phản hồi sớm của quý công ty!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

- Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP

2. Quy định về trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn

Theo quy định tại Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc Hội về các trường hợp đơn phương ly hôn:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Từ căn cứ trên, bạn có được quyền đơn phương ly hôn theo khoản 1 của quy định trên. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tại Mục 8 về Căn cứ ly hôn tại Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Thủ tục đơn phương ly hôn:

- Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.
Lưu ý: nếu vợ/chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thì phải nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.
- Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.
- Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).
- Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu).
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực).
- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có).
- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao).

3. Quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối với những băn khoăn về quyền nuôi con trong trường hợp của bạn:

Con của bạn gồm một bé 15 tháng tuổi và một bé bạn đang mang bầu. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 thì con của bạn được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, bạn cần đảm bảo các điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con bao gồm:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn,… của cha mẹ.

Với những yếu tố như vậy, trong trường hợp của bạn, tuy nghỉ sinh bạn không được nhận mức lương hằng tháng nhưng tài sản riêng của bạn cùng với việc sẽ đưa các con về sống tại ngôi nhà chung cư của mẹ bạn; phía chồng bạn lại có hành vi bạo lực ngay khi bạn đang mang thai. Do đó việc bạn được nhận quyền nuôi con sẽ cao hơn.

4. Thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thì thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc cuối cùng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.