1. Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ?

Thưa Luật sư! Tôi có một vấn đề sau liên quan đến thủ tục ly hôn và tranh chấp sau ly hôn cần công ty tư vấn. Tôi năm nay 25 tuổi, đã kết hôn được gần 2 năm. Do sau khi kết hôn xảy ra nhiều mâu thuẫn càng ngày càng trầm trọng nên tôi quyết định ly hôn. Hiện tại tôi đang có 1 bé gái được 15 tháng tuổi và tôi cũng đang mang bầu được 6,5 tháng.
Tôi hiện đang làm việc tại Ecopark - 1 khu đô thị cao cấp được gần 6 tháng, thu nhập 6 triệu/tháng. Nhưng thực tế khi tôi bắt đầu vào làm việc, thì đã mang bầu rồi nhưng không hề hay biết. Chính vì vậy ảnh hưởng đến việc làm tôi không được vào biên chế của công ty, chỉ được làm cộng tác viên. Khi nào sinh thì nghỉ chứ không có bất cứ chế độ nào. Ngoài ra chồng tôi là 1 người rất hay ghen tuông, thậm chí mọi người trong gia đình còn phải nhận xét anh ta bị mắc chứng hoang tưởng. Lúc nào cũng nghi ngờ tôi ngoại tình mặc dù khi hỏi thì không nêu ra được bất cứ bằng chứng - chứng cứ xác thực nào mà chỉ nói là "do cảm nhận riêng của 1 người chồng". Hầu như ngày nào anh ta cũng hạch sách tôi, chửi bới thậm tệ, lôi cả nhà cả họ thậm chí mẹ tôi ra chửi không ra gì. Anh ta cũng đã từng đánh tôi 3 lần ( mặc dù tôi đang mang thai ), chỉ vì chuyện ghen tuông hoang tưởng, tôi hàng ngày đi làm giờ hành chính (chủ yếu là ngồi ở văn phòng), anh ta lúc nào cũng tự ảo tưởng là tôi 1 ngày "quan hệ" với 4,5 người, rất nhiều vấn đề và cũng có thể nói anh ta bị "bệnh". Hiện tại anh ta làm kinh doanh tự do - cho thuê xe tự lái. Ngôi nhà mà chúng tôi đang ở cũng đứng tên anh ta (trước khi kết hôn).
Về tài sản, tôi có đứng tên 1 sổ tiết kiệm 200 triệu và chung tên sổ đỏ 1 ngôi nhà ở dưới Hải Phòng. Sau khi ly hôn thì tôi sẽ về sinh sống tại 1 căn chung cư ở Hà Nội - đứng tên mẹ tôi. Ở cùng mẹ và gia đình chị gái. Giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn, nhưng đang rất lo lắng về tranh chấp quyền nuôi con. Anh ta đòi nuôi bé gái 15 tháng tuổi và nói sẽ đưa ra tòa để phán xét. Tôi thì rất thương con, không muốn bé sống trong môi trường lúc nào cũng nghe chửi bới, văng tục, và luôn có tinh thần dạy con bằng việc đánh đập ?
Rất mong nhận được phản hồi sớm của quý công ty!tôi xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại, gọi:1900.6162

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho chúng tôi, câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau !

Trả lời :

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc Hội về các trường hợp đơn phương ly hôn:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Từ căn cứ trên, bạn có được quyền đơn phương ly hôn theo khoản 1 của quy định trên. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tại Mục 8 về Căn cứ ly hôn tại Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTPngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Thủ tục đơn phương ly hôn:

- Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.
Lưu ý: nếu vợ/chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thì phải nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

- Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

- Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

- Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu).

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực).

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có).

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao).

Quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối với những băn khoăn về quyền nuôi con trong trường hợp của bạn:

Con của bạn gồm một bé 15 tháng tuổi và một bé bạn đang mang bầu. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 thì con của bạn được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, bạn cần đảm bảo các điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con bao gồm:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn,… của cha mẹ.

Với những yếu tố như vậy, trong trường hợp của bạn, tuy nghỉ sinh bạn không được nhận mức lương hằng tháng nhưng tài sản riêng của bạn cùng với việc sẽ đưa các con về sống tại ngôi nhà chung cư của mẹ bạn; phía chồng bạn lại có hành vi bạo lực ngay khi bạn đang mang thai. Do đó việc bạn được nhận quyền nuôi con sẽ cao hơn.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thì thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc cuối cùng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Quy định của luật hôn nhân gia đình về vấn đề ly hôn ?

Thưa Luật sư. Tôi và chồng kết hôn được 2 năm. Anh ấy rất thường xuyên đánh bài, rượu chè rồi đánh đập tôi. Hiện tôi không thể tiếp tục chung sống với a ấy. Liệu tôi phải làm gì để có thể ly hôn? Thủ tục ly hôn như thế nào?
Mong luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Với trường hợp của chị bạn, có thể tiến hành ly hôn theo hai cách:

+ Thứ nhất: Thuận tình ly hôn

Với trường hợp này, cả hai vợ chồng anh chị của bạn đều phải đồng ý về việc ly hôn, và thỏa thuận được với nhau về các vấn đề: nuôi con, chia tài sản.
Nếu cả 2 đều đồng ý được với nhau về các vấn đề trên thì hai vợ chồng sẽ nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi hai vợ chồng đang cư trú.

+ Thứ hai: Đơn phương xin ly hôn

Nếu hai anh chị bạn không thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn thì chị của bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của chị bạn đang cư trú.

Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết việc ly hôn. Đối với việc nuôi con, theo khoản 2 điều 92 Luật hôn nhân gia đình thì trường hợp con dưới ba tuổi sẽ ưu tiên cho mẹ nuôi nếu hai bên không có thỏa thuận khác. Vậy với trường hợp của chị bạn, nếu hai vợ chồng không có thỏa thuận thì đứa con 2 tuổi sẽ được giao cho chị bạn nuôi.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (với trường hợp thuận tình ly hôn) hoặc đơn xin ly hôn (trường hợp ly hôn đơn phương).

+ Giấy chứng nhận kết hôn

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng (có chứng thực)

+ Bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực)

+ Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực)

+ Các giầy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản có tranh chấp

Ý kiến trả lời bổ sung :

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc của bạn gửi cho chuyên mục, theo những dữ liệu bạn cung cấp tôi có thể trả lời như sau:

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đồng thuận được quy định như sau:

- Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

- Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Về vấn đề nuôi con: Điểm d mục 11 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 có quy định cụ thể về vấn đề trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

“d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác”.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng! Trân trọng./.

3. Có nên ly hôn không khi hai vợ chồng bị khủng hoàng kinh tế, nợ nần ?

Thưa luật sư, Tôi xin hỏi có nên ly hôn không khi hai vợ chồng đang khủng hoảng về kinh tế do kinh doanh thua lỗ, nợ nần... Tôi bối rối không biết xử lý sao trong khi Chồng tôi nói với tôi nên ly hôn để đỡ khổ và anh ấy sẽ nhận tất cả nợ chung và từ từ giải quyết ?
Xin luật sư cho tôi lời khuyên!

Trả lời:

Tôi hiểu những áp lực của bạn lúc này. Dường như mọi thứ đều trở nên bế tắc với bạn và bạn hoang mang không biết nên làm gì.

Trong khoảng thời gian này bạn nên cố gắng cân bằng mọi thứ, để bạn có đủ sự sáng suốt để đưa ra quyết định cho mình. Mọi chuyện dường như mới xảy ra nên sự uất ức trong lòng sẽ khiến bạn khó có thể tha thứ cho chồng hay có những sự nhìn nhận không thấu đáo.

Việc bạn hay cáu bẳn với con, chửi mắng con bởi có lẽ không ai hiểu bạn, không ai chia sẻ cùng bạn. Chính điều đó đã khiến bạn trút giận sang con của mình, khi bạn chửi mắng con thì con của bạn sẽ không có những phản ứng lại với bạn, nó giống như cách mà chồng bạn đang làm với bạn, chỉ khi bạn chửi mắng con bạn mới cảm thấy thoải mái vì mọi bức xúc trong lòng của bạn được giải tỏa.

Nhưng bạn ạ, nếu như chúng ta cứ chút lỗi lên đầu con như vậy sẽ khiến cho con có cảm giác cô đơn và tủi hờn vì con không làm gì sai mà vẫn bị chửi mắng thì con sẽ rất buồn. Nên dù có chuyện gì xảy ra đi nữa thì bạn cũng cố gắng cân bằng cảm xúc của mình chứ không nên trút giận lên con vô cớ như vậy bạn nhé, điều đó sẽ làm tổn thương tâm lý của trẻ.

Thay vì việc bạn phải chịu đựng tất cả mọi chuyện như vậy thì bạn có thể mở rộng lòng mình để có thể chia sẻ với mọi người, dù ở trong hoàn cảnh nào nhưng bạn chia sẻ được thì bạn cũng cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều. Nên bạn đừng cố gắng chịu đựng mọi thứ mà hãy chia sẻ vấn đề của mình cùng với bạn bè hay người thân của mình bạn nhé.

Còn vấn đề của bạn với chồng bạn, bạn đang cảm giác rất áp lực sau khoảng thời gian mình gặp khó khăn về kinh tế, hiện tại chồng cũng có những thái độ không tôn trọng bạn, xúc phạm bạn – điều này khiến bạn cảm thấy bị tổn thương vô cùng, vì dù sao anh cũng là người đầu gối tay ấp với bạn bao nhiêu năm mà tại sao anh lại có thể buông những lời lẽ xúc phạm như vậy được, bạn cảm thấy không thể chấp nhận được điều đó. Nhưng nếu bạn cảm thấy không hài lòng về những gì anh ấy cư xử thì tại sao bạn không nghĩ đến cách mình sẽ chia sẻ với anh ấy để anh ấy biết được những cái sai của mình để sửa sai. Tất cả những gì anh ấy đối xử với bạn như vậy mà bạn cứ để trong lòng thì làm sao anh ấy biết là anh ấy sai như thế nào. Mà bạn lại phải chịu đựng hết lần này đến lần khác nó chỉ tạo thêm những sự ức chế cho bạn mà thôi. Nên bạn hãy chia sẻ những suy nghĩ của bạn, những áp lực mà bạn đang gặp phải, cách cư xử của anh với bạn để anh biết được cái sai của anh. Vợ chồng chia sẻ với nhau những suy nghĩ như vậy sẽ giúp vợ chồng hiểu nhau hơn.

Trong khoảng thời gian này thì bạn hãy cố gắng dành một chút thời gian để tĩnh tâm, để suy nghĩ mọi thứ, cũng để nhìn nhận lại chính bản thân bạn, trong cuộc hôn nhân ấy bạn có làm gì sai, làm gì có lỗi hay cách cư xử của bạn đang làm người khác khó chịu để bạn có thể cho chồng mình một cơ hội để anh có thể bắt đầu lại.

Sau khi bạn đã chia sẻ với chồng bạn hết tất cả những suy nghĩ của bạn mà anh ấy không có gì thay đổi, anh ấy vẫn có những thái độ coi thường bạn thì lúc ấy bạn hãy nghĩ đến việc giải thoát cho nhau. Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, không còn tôn trọng được nhau nữa thì dù bạn có cố gắng nhường nào đi nữa thì bạn cũng không có hạnh phúc. Hạnh phúc là do cả hai cùng cố gắng chứ không phải một bên xây, một bên phá. Nên bạn hãy suy nghĩ và cân nhắc cho hoàn cảnh của bạn, bạn nhé.

4. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

Xin chào Luật sư Minh Khuê, tôi có câu hỏi này về làm sổ Đỏ mong Luật sư giải đáp xin cám ơn! Nhà tôi có 4 người gồm Bố, Mẹ, Chị Gái và Tôi, Bố Mẹ tôi đã ly hôn nhưng tự phân chia tài sản, sổ Đổ đứng tên Bố tôi. Sau 1 thời gian Bố tôi vào Nam lấy vợ hai có đăng ký kết hôn nhưng không sinh con, và đã mất được 3 năm, nhưng không có di chúc để lại tài sản cho tôi, hiện giờ cũng không còn giấy chứng tử, chứng minh thư, hay bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến Bố tôi,Bố mẹ (Ông Bà ) của bố tôi vẫn còn sống. Vậy tôi muốn đổi tên bìa đỏ sang tôi phải làm gì, có những cách nào ?
Xin cám ơn luật sư Minh Khuê.

Trả lời:

Thứ nhất là vấn đề bố bạn ly hôn trước đây thì quyền sử dụng đất sẽ được chia đôi bố mẹ bạn mỗi người một nửa theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Điều 59 Nguyên tắc chai tài sản khi ly hôn

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

Như vậy nếu như bố bạn mất sau khi lấy vợ hai mà không có di chức thì tài sản này sẽ được chia cho vợ con thứ hai của bố bạn nên bạn không thể đổi tên bìa đỏ cho tất cả mảnh đất đó.

 
 

 

Thưa luật sư, Em tên Tiên, luật sư cho em hỏi e và chồng em lấy nhau vào 7/2014 và có nhau 1 đứa con, từ khi lấy nhau a thay đổi không có trách nhiệm thường dùng những từ ngữ khiến nhã đối với vợ. Nên từ khi sanh em bé em đã về nhà mẹ để cũng đựợc 1năm rưỡi. Khi có con a cũng có đưa tiền trợ cấp 600 ngàn nhưng khi em béđược 5tháng thì a cũng không đưa tiền nữa cho đến hiện tại..... Chồng e còn có những lời không hay khi kêu em về nhà chồng khi em không chịu về thì anh chủi bới..... Luật sư cho em hỏi em hỏi em và chồng có thể xem là ly thân hay không và cả hai đều quyết định là ly hôn.... Em không biết thục của tụi em như thế nào và giải quyết có nhanh không vì ai cũng bận công việc... Em xin cám ơn và sự phản hồi sớm của Luật Sư.

Trường hợp của chị có được coi là ly thân tuy nhiên vấn đề ly thân không phải là cơ sở để tòa án giải quyết việc ly hôn.

Về trường hợp của bạn thì bạn có thẻ gửi đơn xin ly hôn đến tòa án nơi bị đơn cư trú để được giải quyết

Về hồ sơ bạn cần chuẩn bị

  • Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (Theo mẫu);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • CMND và hộ khẩu;
  • Giấy khai sinh các con;
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQS

Đối với các yêu cầu về hôn nhân gia đình thông thường thì tòa án sễ giải quyết từ 4 đến 6 tháng

 

Thưa luật sư, Chúng tôi cưới nhau năm 2010 và có 01 con chung năm 2012, vợ tôi đi học lớp chuyên ngành Thẩm phán và cặp bồ với người học chung lớp ở Hải Phòng, kết thúc khoá học vợ tôi về nhà đòi ly hôn. - Nay tôi rất muốn Luật sự phúc đáp với tôi những nội dung như sau : 1)- Tôi thống nhất ly hôn mà có quyền đòi nuôi con được không ? 2)- Tôi có quyền yêu cầu thay đổi Hội thẩm xét xử cấp sơ thẩm được hay không ? 3)- Tôi có nên làm đơn trình bày nêu rỏ nguyên nhân, thời gian và những tư liệu có liên quan việc vợ tôi sống như vợ, chồng lúc đi học hay không ?

Thứ nhất: là bạn có quyền thống nhất ly hôn thức là thuận tình ly hôn. Còn về vấn đề nuôi con thì hai người có thể thảo thuận với nhau nếu không thỏa thuận được với nhau thì sẽ do tòa án căn cứ để giao con cho ai nuôi. Trong đơn bạn có quyền yêu cầu được nuôi con còn về tòa án quyết định giao con cho ai nuôi thì lại căn cứ vào phán quyết của Tòa theo quy định của pháp luật điều 81 luật hôn nhân và gia đình

 

điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 

+ Thứ 2: Bạn có quyền đề nghị thay đổi hội thẩm khi có những căn cứ sau:

Điều 46. Những trường hợp phải từ chối hoặc thay đổi người tiến hành tố tụng

Người tiến hành tố tụng phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi trong những trường hợp sau đây:

1. Họ đồng thời là đương sự, người đại diện, người thân thích của đương sự;

2. Họ đã tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong cùng vụ án đó;

3. Có căn cứ rõ ràng cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

Điều 47. Thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân

Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi trong những trường hợp sau đây:

1. Thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 46 của Bộ luật này;

2. Họ cùng trong một Hội đồng xét xử và là người thân thích với nhau;

3. Họ đã tham gia xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm vụ án đó, trừ trường hợp là thành viên của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao, Uỷ ban Thẩm phán Toà án nhân dân cấp tỉnh thì vẫn được tham gia xét xử nhiều lần cùng một vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm;

4. Họ đã là người tiến hành tố tụng trong vụ án đó với tư cách là Kiểm sát viên, Thư ký Toà án.

Thứ ba :là trong đơn yêu cầu xin ly hôn thì đơn này bạn phải trình bày rõ là đời sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn không hạnh phúc mực địch của hôn nhân không đat được ,vợ ban ngoại tình và có kèm theo cả chứng cứ chứng minh.

 

Thứ nhất là vấn đề của bạn bạn muốn đơn phương ly hôn thì trường hợp của bạn . SAu khi nhận được đơn khởi kiện thì tòa án sẽ

Điều 174 Thông báo về việc thụ lý vụ án

1. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Điều 179 Thời hạn xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị Xét Xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị Xét Xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

2. Trong thời hạn chuẩn bị Xét Xử quy định tại khoản 1 Điều này, tùy từng trường hợp, Tòa án ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;

b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

d) Đưa vụ án ra Xét Xử.

3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra Xét Xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Xin chào luật Minh Khuê, Cháu có 1 câu hỏi mong đươc giải đáp.Năm nay cháu 18 tuổi,gia đình cháu có mảnh đất đứng tên ông nội sau khi ông mất thì đứng tên bà(vợ của ông) và sau khi ông bà mất thì thuộc quyền sở hữu của cháu, bố mẹ cháu nếu ly hôn trước khi ông bà cháu mất và bố cháu lấy vợ và có con riêng thì mảnh đất đó phân chia cho cháu và bố người vợ của bố,người con riêng như thế nào? Nếu mảnh đất đó sau khi ông bà mất và đứng tên cháu và bố cháu lấy vợ khác và có con riêng sau khi mảnh đất đó đứng tên cháu thì mảnh đất đó có phải chia cho bố,người vợ và người con riêng không?Nếu phải phân chia thì mảnh đất đó chia như thế nào? Cháu xin cảm ơn!

Thứ nhất nếu như trong trường hợp ông bà bạn trước khi mất để tặng cho tài sản là mảnh đất cho bạn thì mảnh đát này sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn. Tuy nhiên hợp đồng tặng cho quyền sửu dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng chứng thực theo quy định

Tại Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật."

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

Mảnh đất đã được đứng tên bạn thì bạn hoàn toàn có quyền sở hữu và không phải chia cho bố và người vợ của bố.

Thứ hai là nếu ban không được ông bà bạn tặng cho quyền sử dụng đất vfa không có công chứng hợp đồng thì như vậy bạn sẽ khong được hưởng toàn bộ mảnh đất này mà đất này thuộc sở hữu của bố bạn.

Thưa luật sư, cụ thể là: Tôi và vợ tôi lấy nhau đã được hơn 10 năm đã có 02 con một trai và một gái. Vào năm 2009 tôi có bán một mảnh đất đứng tên tôi ở nơi khác để mua đất và làm một căn nhà cấp 4 hiện tại tôi đang ở. Gia đình tôi có xảy ra một số mâu thuẫn dẫn tới việc ly hôn giữa vợ chồng tôi. Vợ chồng tôi bây giờ đã ly hôn nhưng chưa chia tài sản. Vợ tôi và con gái ra thuê nhà ở ngoài còn tôi và con trai vẫn ở căn nhà đứng tên tôi. Gần đây vợ tôi có viết đơn ra tòa đòi quyền phân chia tài sản. Vậy cho tôi hỏi: mảnh đất và nhà hiện tại của tôi có phải tài sản chung hay không. Và nếu là tài sản riêng của tôi thì tôi phải có những giấy tờ gì để chứng minh. Tôi xin cảm ơn!

=> Theo quy định của luật hôn nhân gia đình

Điều 33 Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 43 tài sản riêng của vợ chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy theo quy định trên thì bạn phải chứng minh được đâu là tài sản chung và tài sản riêng . và theo quy định của pháp luật tài sản chung sẽ được chia đôi có căn cứ đến yếu tố lỗi và mức độ đóng góp của mỗi bên.

>> Các giấy tờ để bạn chứng minh đây là tài sản riêng phải là các giấy tờ về quyền sử dung đất đã được cấp cho anh trước ngày hai vợ chồng anh đăng ký kết hôn và không có văn bản thỏa thuận sap nhập tài sảnriêng này vào tài sản chung

Thưa luật sư, Sau khi ly hôn cháu nội của tôi ở với mẹ ,tiền cấp dưỡng bố cháu vãn cung cấp. Do mắc bệnh hiểm nghèo con trai tôi chết, sau khi chết công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi cho cháu nội tôi theo chỉ định ghi trong hợp đồng . sau khi con tôi chết tôi vẫn đưa tiền cấp dưỡng thay bố cháu và chăm sóc và nuôi dạy cháu vì cháu là dòng dõi duy nhất của gia đình tôi. nhưng mẹ cháu còn trẻ sẽ đi lấy chồng mà cháu còn chưa thành niên trong trường hợp này ông nội có thể là người đại diện cho cháu được không, nếu được thủ tục như thế nào. Tôi rất mong nhận được tư vấn của luật sư, xin chân thành cảm ơn.

=> Như vậy trường hợp này mẹ của cháu bé là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Nay nếu mẹ cháu có đi lấy chồng khác thì mẹ cháu có thể để cháu cho gia đình nhà nội nuôi dưỡng chăm sóc

Trong trường hợp này thì mẹ cháu có thể ủy quyền cho ông nội cháu là người đại diện cho cháu theo quy định tại

Theo quy định của Điều 141 bộ luật dân sự

Điều 141. Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật bao gồm:

1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

2. Người giám hộ đối với người được giám hộ;

3. Người được Toà án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

4. Người đứng đầu pháp nhân theo quy định của điều lệ pháp nhân hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

5. Chủ hộ gia đình đối với hộ gia đình;

6. Tổ trưởng tổ hợp tác đối với tổ hợp tác;

7. Những người khác theo quy định của pháp luật.

>. NHƯ vậy thì mẹ cháu có thể ra ủy ban nhân dân xã để làm thủ tục thay đổi người đại diện cho con và ông của cháu sẽ làm thủ tục để trwor thành người đại diện cho cháu

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

5. Quy định về gửi giấy triệu tập hòa giải sau khi nộp đơn ly hôn ?

Thưa luật sư, Làm ơn cho tôi hỏi nếu toà án gửi giấy triệu tập hoà giải sau khi nộp đơn ly hôn thì toà án sẽ gửi về địa chỉ cơ quan đang làm việc của hai bên hay gửi về địa chỉ nơi cư trú vậy ?
Xin cảm ơn!

Trả lời:

- Việc gửi giấy triệu tập cho anh chị thì Tòa án sẽ giao một cách trực tiếp. Cụ thể theo điều 152 Luật tố tụng dân sự 2004,

"Điều 152. Thủ tục cấp, tống đạt hoặc thông báo trực tiếp cho cá nhân

1. Người được cấp, tống đạt hoặc thông báo là cá nhân thì văn bản tố tụng phải được giao trực tiếp cho họ.

2. Trong trường hợp người được cấp, tống đạt hoặc thông báo vắng mặt thì văn bản tố tụng có thể được giao cho người thân thích có đủ năng lực hành vi dân sự cùng cư trú với họ ký nhận và yêu cầu người này cam kết giao lại tận tay ngay cho người được cấp, tống đạt hoặc thông báo. Ngày ký nhận của người thân thích cùng cư trú được coi là ngày được cấp, tống đạt hoặc thông báo.

Trong trường hợp người được cấp, tống đạt hoặc thông báo không có người thân thích có đủ năng lực hành vi dân sự cùng cư trú hoặc có nhưng họ không chịu nhận hộ văn bản tố tụng thì có thể chuyển giao văn bản đó cho tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, khóm, buôn, phum, sóc (sau đây gọi chung là tổ trưởng tổ dân phố), Uỷ ban nhân dân, công an xã, phường, thị trấn nơi người được cấp, tống đạt hoặc thông báo cư trú và yêu cầu những người này cam kết giao lại tận tay ngay cho người được cấp, tống đạt hoặc thông báo.

3. Trong trường hợp việc cấp, tống đạt hoặc thông báo qua người khác thì người thực hiện phải lập biên bản ghi rõ việc người được cấp, tống đạt hoặc thông báo vắng mặt, văn bản tố tụng đã được giao cho ai; lý do; ngày, giờ giao; quan hệ giữa họ với nhau; cam kết giao lại tận tay ngay văn bản tố tụng cho người được cấp, tống đạt hoặc thông báo. Biên bản có chữ ký của người nhận chuyển văn bản tố tụng và người thực hiện việc cấp, tống đạt hoặc thông báo, người chứng kiến.

4. Trong trường hợp người được cấp, tống đạt hoặc thông báo đã chuyển đến địa chỉ mới thì phải cấp, tống đạt hoặc thông báo theo địa chỉ mới của họ.

5. Trong trường hợp người được cấp, tống đạt hoặc thông báo vắng mặt mà không rõ thời điểm trở về hoặc không rõ địa chỉ thì người thực hiện việc cấp, tống đạt hoặc thông báo phải lập biên bản về việc không thực hiện được việc cấp, tống đạt hoặc thông báo có chữ ký của người cung cấp thông tin.

6. Trong trường hợp người được cấp, tống đạt hoặc thông báo từ chối nhận văn bản tố tụng thì người thực hiện việc cấp, tống đạt hoặc thông báo phải lập biên bản trong đó nêu rõ lý do của việc từ chối, có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, Uỷ ban nhân dân, công an xã, phường, thị trấn về việc người đó từ chối nhận văn bản tố tụng."

-> Nếu như đương sự không nhận được một cách trực tiếp thì những văn bản này được giao cho người thân thích có đủ năng lực hành vi dân sự cùng cư trú với họ ký nhận và yêu cầu người này cam kết giao lại tận tay ngay cho người được cấp, tống đạt hoặc thông báo. Ngày ký nhận của người thân thích cùng cư trú được coi là ngày được cấp, tống đạt hoặc thông báo. Như vậy Tòa án sẽ gửi giấy triệu tập tời địa điểm nơi bạn cư trú.

"Điều 153. Thủ tục cấp, tống đạt hoặc thông báo trực tiếp cho cơ quan, tổ chức

Trường hợp người được cấp, tống đạt hoặc thông báo là cơ quan, tổ chức thì văn bản tố tụng phải được giao trực tiếp cho người đại diện theo pháp luật hoặc người chịu trách nhiệm nhận văn bản của cơ quan, tổ chức đó và phải được những người này ký nhận. Trong trường hợp cơ quan, tổ chức được cấp, tống đạt hoặc thông báo có người đại diện tham gia tố tụng hoặc cử người đại diện nhận văn bản tố tụng thì những người này ký nhận văn bản tố tụng đó. Ngày ký nhận là ngày được cấp, tống đạt hoặc thông báo."

-> Trong trường hợp đương sự không nhận được một cách trực tiếp thì những văn bản này được giao cho người chịu trách nhiệm nhận văn bản của cơ quan, tổ chức.
Nói như thế có nghĩa là Tòa án có thể gửi giấy triệu tập này cho anh chị tới địa chỉ thường trú hoặc cơ quan nơi anh chị làm việc đều được.

Những điều cần lưu ý: Việc cấp tống đạt văn bản, giấy tờ được ưu tiên giao trực tiếp cho đương sự tại địa phương nơi anh chị cư trú, nếu không giao được trực tiếp thì có thể gửi cho người khác (những đối tượng thân thích, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức.. theo quy định trên) ở địa phương hay cơ quan làm việc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê