Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội 

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật

2. Nội dung tư vấn

Kính gửi các a/c luật sư tôi có một câu hỏi muốn được tư vấn: Hiện tại chồng tôi đang ở cùng bác, bác là chị gái của bố mẹ chồng. Bác sống một mình không chồng con nên muốn nhận chồng tôi làm con nuôi. Trên sổ hộ khẩu ghi chông tôi là con trai. Và đợt này bà đang ốm nặng muốn lập di chúc cho chồng tôi. Vì sợ khi mất rồi con cháu sẽ tranh chấp tài sản nên bà muốn hỏi như vậy thì chồng tôi đã là con nuôi hợp pháp chưa? và lập di chúc như thế nào cho hợp pháp? Tôi rất mong được hội luật sư tư vấn giúp. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trong trường hợp này, nếu chồng bạn và bác đã hoàn tất thủ tục đăng ký con nuôi thì chồng bạn có thể được hưởng di sản thừa kế từ bác của bạn theo hàng thừa kế thứ nhất. Tuy nhiên, nếu bác bạn có ý định lập di chúc để lại tài sản cho chồng của bạn thì không nhất thiết phải có giấy chứng nhận con nuôi thì bác bạn vẫn có quyền được định đoạt, trao khối tài sản này cho người mà bác bạn muốn cho hưởng di sản thừa kế. Vì vậy, bác bạn cần lập 1 bản di chúc, và công chứng tại tổ chức công chứng có thẩm quyền để đảm bảo hiệu lực tối đa của di chúc.

Liên hệ: {{type}} Dạ em xin chào luật sự ạ! Dạ thưa cho em xin hỏi một số vấn đề thắc mắc về hộ khẩu cần giải đáp ạ. Hiện nhà em đã bán (quận Tân Phú) và vừa chuyển về nhà mới (Q.8), em không biết cách thức chuyển hộ khẩu từ nhà cũ sang nhà mới thế nào, xin luật sư giải đáp dùm em ạ. Và cho em xin hỏi là mình phải cần những hồ sơ gì hoặc lên công an quận hay phường mới hay cũ để xin được chuyển hộ khẩu ạ. Em xin cám ơn ạ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú năm 2006 được sửa đổi, bổ sung năm 2013, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

>> Xem thêm:  Thành lập công ty TNHH 1 thành viên nhập khẩu mặt hàng từ nước ngoài ?

- Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

- Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Vì vậy, bạn cần đến cơ quan công an cấp xã nơi có căn nhà cũ của bạn để làm thủ tục chuyển hộ khẩu và những giấy tờ cần có trong hồ sơ như trên. Sau đó bạn nộp hồ sơ này, cùng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà...đến cơ quan công an cấp xã nơi có căn nhà mới để làm thủ tục đăng ký thường trú.

Kính gửi Văn phòng luật sư Minh Khuê. Hôm nay cháu có 1 vấn đề muốn hỏi như sau: Cháu ở quận Hà Đông, Hà Nội. Trong thời gian cả thành phố đổi mới sổ hộ khẩu thì lúc đó sổ của gia đình cháu bị mất nên chưa đổi lại được (sổ nhà cháu là sổ năm 2006). Cách đây khoảng 3 tuần,gia đình cháu đã tìm lại được sổ cũ, cháu mang sang công an Phường xin đổi lại sổ, họ yêu cầu phạt 200.000 ngàn đồng và hẹn 3 tuần sau sẽ có sổ mới. Tuy nhiên theo như cháu đọc các tài liệu thì sổ hộ khẩu sẽ được cấp mới sau từ 3-5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Cháu muốn hỏi như vậy là công an phường chỗ cháu làm đúng hay sai ạ? Hiện nay đã quá hạn 3 tuần nhưng gia đình cháu vẫn chưa nhận được sổ hộ khẩu. Cháu xin chân thành cám ơn! ----------- Trần Khánh Linh Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Xây Dựng. Email: t: 

Căn cứ theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì:

"2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.

3. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu."

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất

Như vậy, thời gian giải quyết cho việc cấp lại sổ hộ khẩu chỉ trong 03 ngày làm việc. Hơn nữa, Thông tư 02/2014/TT-BTC quy định về mức lệ phí cấp lại sổ hộ khẩu như sau:

"Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp. Riêng cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường phố, số nhà: không quá 10.000 đồng/lần cấp;"

Vì vậy, yêu cầu của cơ quan công an đối với trường hợp này là không đúng quy định của pháp luật.

Kính thưa luật sư, Bạn con hiện tại 22 tuổi, dân tộc Hoa, hộ khẩu thường trú tại Quận 6, tp HCM. Ba ruột là người Hoa, mẹ ruột là người Kinh. Bạn con muốn chuyển dân tộc sang dân tộc của mẹ là dân tộc Kinh thì cần thực hiện thủ tục ra sao và liên hệ tại đâu, có mất chi phí không? Mong luật sư trả lời sớm giúp bạn con, chân thành cảm ơn luật sư.

Trong trường hợp này, bạn của bạn cần đến UBND cấp huyện để thực hiện thủ tục xác định lại dân tộc. Theo đó, bạn của bạn cần điền đầy đủ thông tin vào Phiếu đề nghị thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch (theo mẫu), mang theo bản chính Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân để làm căn cứ đối chiếu, thay đổi trong trường hợp này.

T89@gmail.com Liên hệ: {{type}} Kính chào luật sư. Tôi có thắc mắc muốn luật sư giúp. Tôi có hộ khẩu ở nhà vợ tôi. Bây giờ tôi muốn tách hộ khẩu riêng nhưng khi đi làm thì người ta yêu cầu tôi phải có giấy đăng ký sử dụng đất (sổ đỏ) mà hiện giờ tôi vẫn đang ở nhờ nhà người quen nên không thể tách được. theo tôi được biết khi tách hộ khẩu thì không cần phải có sổ đỏ vẫn tách được nhưng chính quyền địa phương ở chổ tôi yêu cầu phải có sổ đỏ, tôi không biết phải làm sao để được tách hộ khẩu cả. xin luật sư giúp cho tôi với. Cám ơn Luật sư!

Trong trường hợp để làm được thủ tục chuyển hộ khẩu thì bạn phải cung cấp được giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới của bạn, như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà, văn bản đồng ý cho ở nhà của chủ nhà...để làm được thủ tục này.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?