Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định 78/2015/NĐ- CP về đăng ký doanh nghiệp

Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 của Quốc Hội

Nghị định 38/2012/NĐ- CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phầm

Nghị định 94/2012/ NĐ - CP quy định về sản xuất, kinh doanh rượu

Nội dung tư vấn:

Chào các anh chị luật sư ! Sắp tới em định thành lập công ty tnhh. Ngành nghề chủ yếu là kinh doanh rau, củ, quả và thực phẩm an toàn có chứng nhận của Vietgap. Cho em hỏi ngoài những giấy tờ thủ tục cho việc thành lập công ty thì em phải xin những loại giấy tờ gì cho việc kinh doanh mặt hàng trên ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Theo quy định của luật an toàn thực phẩm 2010, ngoài những giấy tờ cần thiết cho việc thành lập công ty bạn cần có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

>> Xem thêm:  Giám đốc một công ty có được thành lập hộ kinh doanh ? Mức thuế hộ kinh doanh

Xin chào luật sư. Em năm nay 24t em đang chuẩn bị thành lập Công Ty TNHH sản xuất chế biến rựơu sâm.vậy cho em hỏi mình cần những thủ tục gì để được cấp giấy phép, và em có cần xây dựng nơi chế biến rựơu ( chế biến rựu thủ công) không .và nếu chưa được cấp giấy phép em có được kinh doanh không .cảm ơn luật sư.

 Theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 94/2012/ NĐ - CP thì để sản xuất kinh doanh rượu thủ công, bạn phải có giấy phép: " Rượu thuộc nhóm hàng hoá nhà nước hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ) phải có giấy phép, trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại."Trường hợp của bạn muốn thực hiện hoạt động kinh doanh bạn cần hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh. Nếu kinh doanh khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này. Bên cạnh đó, căn cứ vào Điều 8 Nghị định này, bạn cũng cần phải xây dựng nơi chế biến rượu (có dây chuyền, máy móc, thiết bị, quy trình công nghê sản xuất rượu. Toàn bộ máy móc thiết bị để sản xuất rượu cần có nguồn gốc hợp pháp, đảm bảo các điều kiện về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Anh chị có thể cho em hỏi,em muốn làm giấy phép kinh doanh về dịch vụ chuyển phát nhanh để em thành lập công ty cần những gì ạ,anh chị có thể giải đáp cho em được không ạ?

Về thủ tục đăng ký kinh doanh, trước hết, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp bạn muốn thành lập. Sau đó, bạn sẽ tiến hành theo quy định sau:

Điều 27. Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp

1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

3. Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, sự phối hợp liên thông giữa các cơ quan trong cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký lao động, bảo hiểm xã hội và đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Điều 28. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các Điều 38, 39, 40 và 42 của Luật này;

>> Xem thêm:  Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điểm cần lưu ý?

c) Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

2. Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất, bị hủy hoại, bị hư hỏng hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, doanh nghiệp được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và phải trả lệ phí theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh

Hiện e đang là cán bộ hợp đồng năm một tại một đơn vị trực thuộc uỷ ban thành phố. Tới đây e định thành lập công ty cổ phần, e có thể nắm giữ chức vụ giám đốc của công ty được không ạ. Xin chân thành cảm ơn ạ

Khoản 2 Điều 18 quy định về Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp:

"2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

>> Xem thêm:  Thư báo giá và tư vấn thành lập mới doanh nghiệp của Luật Minh Khuê

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng."

Đồng thời căn cứ vào Khoản 1 Điều 14 Luật cán bộ công chức 2008, Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Do đó, trường hợp của bạn là cán bộ hợp đồng trong cơ quan nhà nước không thuộc biên chế và hưởng lương từ ngân sách nên không bị hạn chế quyền thành lập doanh nghiệp theo quy định trên..

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Doanh nghiệp- Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty