Nhưng sau đó công ty lại muốn trừ toàn bộ số tiền thử việc 1 tháng của mình tại công ty, mình không chấp nhận. Thì công ty nói sẽ thông báo cho luật sư tố tụng hình sự về việc mình làm. Sau đó mình có nhận được email của một người nào đó, nhận là luật sư của công ty và nói mình phải liên lạc với công ty để hẹn buổi gặp. Mình thấy mình không có trách nhiệm phải liên lạc với công ty nên mình từ chối. Vậy cho mình hỏi trường hợp như của mình vi phạm pháp luật thuộc khoản nào ? Và nếu bị truy cứu trách nhiệm thì trách nhiệm và hình phạt đối với mình sẽ như thế nào? Mình có nên yêu cầu công ty hoàn trả số tiền lương 1 tháng của mình hay không ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

 1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ quy định tại điều 26, Bộ luật lao động:

" Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc".

Việc người sử dụng lao động không ký hợp đồng chính thức với bạn vì lý do là bạn không đạt yêu cầu dẫn đến thái độ bức xúc nên bạn đã thực hiện hành vi lấy số tiền trong game chỉ để chứng minh bạn có khả năng đảm nhiệm công việc đó là hành vi vi phạm, có thể là vi phạm hợp đồng nếu hai bên có thỏa thuận. 

- Do bạn không trình bày rõ số tiền trong game có giá trị bao nhiêu nên bạn có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định tại điều 130, Bộ luật Lao động năm 2012

" Điều 130. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường". 

- Căn cứ quy định tại điều 123, Bộ luật lao động thì:

" Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

3. Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

............................" 

Như vậy, căn cứ theo khoản 2, điều 123, Bộ luật Lao động năm 2012 thì Người sử dụng lao động không được áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động với một hành vi vi phạm kỷ luật. Do đó, Bên công ty A đã áp dụng hình thức kỷ luật lao động với bạn là hình thức khiển trách thì không được áp dụng hình thức trừ lương của bạn, nên bạn vẫn có quyền yêu cầu công ty trả lương thử việc cho bạn ( 85%) đúng theo quy định của Luật lao động. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Lao động.