Tôi muốn hỏi thủ tục thừa kế như thế nào ?. Tôi đã đến 1 văn phòng công chứng và được hướng dẫn làm hồ sơ gồm các giấy tờ :
- Chứng tử của bố - mẹ tôi
- Chứng từ của ông bà nội - ngoại
- Đăng ký kết hôn của bố mẹ tôi
- Sổ hộ khẩu gia đình tôi.
Tuy nhiên tôi không tìm thấy các giấy tờ sau do đã quá lâu.
- Giấy chứng từ của ông bà nội - ngoại tôi
- Giấy đăng ký kết hôn của bố - mẹ tôi.
Khi tôi ra UBND phường thì họ không chứng thực các giấy tờ này mà chỉ có xác nhận thông tin . Vậy tôi muốn hỏi công ty tư vấn giúp đỡ tôi các thủ tục cần thiết để giải quyết việc này trân trọng cám ơn.!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật công chứng năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Mẹ của bạn qua đời năm 2015 không để lại di chúc nên phần tài sản thừa kế của mẹ để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, tức là chia đều cho các đồng thừa kế theo như quy định tại điều 676 của Bộ Luật dân sự 2005, cụ thể:

“Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại."

Như vậy trường hợp của bạn thì bạn là người duy nhất được hưởng di sản thừa kế của mẹ bạn theo quy đinh của pháp luật.

Do bạn là người thừa kế duy nhất của mẹ bạn nên nạn có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định tại Điều 58 Luật Công chứng năm 2014.. Theo đó bạn cần tiến hành công chứng bản khai nhận di sản thừa kế.

1. Hồ sơ thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm:

a, Giấy tờ chung:

- Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu

- Giấy chứng tử của người để lại di sản

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản của người để lại di sản: là sổ tiết kiệm

- Giấy tờ về nhân thân của người thừa kế: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu,..

b, Trường hợp không có di chúc bạn cần cung cấp thêm:

- Tờ tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người thừa kế theo pháp luật với người để lại di sản: hộ khẩu, giấy khai sinh, tờ khai nhân khẩu.

2. Thủ tục tiến hành

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản. Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế.

Sau khi công chứng xong thì bạn có thể trở thành chủ sở hữu của quyển sổ tiết kiệm của mẹ bạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Thừa kế số tiết kiệm khi không có di chúc ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê