Ba tôi bị bệnh và mất tính đến nay là gần 20 năm rồi. Trong khoảng thời gian đó, chú tôi liên tục bán đất đai của ông bà nội để lại và chia đều cho các anh chị em nhưng lại không có phần của ba tôi. Ba tôi được chôn cất tại nghĩa trang gia tộc. Giờ đây, nhà nước có quyết định giải tỏa đất trên để quy hoạch cây xanh và đền bù đất tại khu vực đó. Chú tôi gọi điện thông báo là sẽ bóc mộ của ba tôi và gia đình tôi không có bất cứ quyền quyết định gì trong vấn đề này. Vậy tôi xin hỏi:

- Chú tôi làm như vậy là đúng hay sai? - Nếu chú tôi bóc mộ mà khộng có sự đồng ý của gia đình tôi thì sẽ xử lý thế nào? Luật sư có thể chỉ cho tôi mẫu đơn tường trình sự việc để gởi đến địa phương được không? - Gia đình tôi có được hưởng thừa kế phần tài sản mà chú tôi đã bán và sở hữu trong gần 20 năm qua không?.

- Nếu tôi muốn khởi kiện để đòi lại tất cả những gì thuộc về chúng tôi suốt thời gian qua thì có được không? và khả năng thắng kiện của chúng tôi có cao không?. Chi phí mà chúng tôi nhờ luật sư trong suốt vụ kiện này có cao lắm không?

Cũng xin kể rõ hơn cho luật sư: Nhà tôi có 4 chị em, tôi là chị hai. Ba tôi mất khi tôi vừa học xong cấp 3, mẹ tôi phải bán nhà để trang trải tiền thuốc thang suốt mấy năm trời ba tôi nằm liệt 1 chổ, rồi thuê nhà sống cũng gần khu nhà của nội tôi. Từ lúc ba tôi mất cho đến nay: Chú tôi liên tục bán đất đai rồi chia đều cho các cô chú trong nhà nhưng tuyệt nhiên không có phần của ba tôi và chúng tôi cũng không được biết việc buôn bán này. Chúng tôi chỉ biết khi có dịp ghé qua xóm cũ và nghe mọi người nói. Nghĩa trang gia tộc cũng đã bị chú tôi bán 1 phần, chúng tôi biết được là do lên thăm mã ba tôi. Và bây giờ, khi có chủ trương của nhà nước, chú tôi cũng muốn cướp đi quyền lợi của gia đình tôi. Chúng tôi quá khó khăn, nên không biết nhờ ai để tư vấn, giúp đỡ. Giờ đây, lại đụng chạm đến hương hỏa của người đã khuất, nên tôi muốn một lần làm cho rõ trắng đen và cũng muốn đòi lại sự công bằng cho gia đình mình.

Tôi khẩn khoản nhờ luật sư tư vấn và giúp đỡ cho gia đình chúng tôi!

Người hỏi: Nguyễn Thị Vĩnh Thảo

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự năm 2005

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Ông bà bạn không để lại di chúc khi mất do đó tài sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Theo đó, tài sản được chia đều cho 9 người con và bố bạn cũng được hưởng. Bố bạn mất thì phần di sản đó chị em bạn sẽ được hưởng thay. Việc chú bạn bán tài sản của ông bà mà không chia phần của bố bạn cho chị em bạn là trái quy đinh của pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định tại điều 645 BLDS thì thời hiệu khởi kiện về thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế, tính đến nay thì thời hiệu khởi kiện đã hết nên bạn không thể khởi kiện để đòi phân di sản đáng ra chị em bạn được hưởng.

Hành vi xâm phạm mồ mả là hành vi di chuyển vị trí chôn cất xác người chết, thay đổi tấm bia ghi tên người chết, san phẳng mồ mả của người chết trái với ý chí người thân thích của họ. Trong trường hợp này chú bạn tiến hành bóc mộ của bố bạn mà không hỏi ý kiến gia đình bạn là trái pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 246 Bộ luật hình sự

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ  ba tháng đến  hai năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Về mẫu đơn khởi kiện bạn có thể tham khảo tại đây.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ